cach-doc-ban-ve-mat-bang
14
Mar

Cẩm nang doanh nghiệp: Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Thiết kế và thi công là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự chuyên môn cao. Dù bạn là người đã có kinh nghiệm hay đã bỏ tiền ra để thuê đơn vị chuyên nghiệp để có thể đưa ra những tư vấn chuyên sâu và giải pháp hiệu quả nhất thì cũng nên bám sát và hiểu rõ mặt bằng công năng và phối cảnh công trình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và cách thức dễ hiểu nhất để có thể đọc bản vẽ mặt bằng công năng, từ đó đánh giá hiệu quả của phương án.

Cách đọc bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất

Các yếu tố khác như mặt cắt, mặt đứng, chi tiết có thể không cần nắm rõ, nhưng bạn cần hiểu rõ mặt bằng công năng vì đây nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về không gian.

su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong-tuong-lai
Một sơ đồ bố trí mặt bằng văn phòng điển hình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và đòi hỏi của thời đại.

 

Bản vẽ mặt bằng công năng là gì

Mặt bằng công năng thể hiện sự phân chia, bố trí các không gian, là yếu tố cơ bản và tiên quyết của mọi công việc, từ thiết kế kiến trúc, nội thất đến thi công. Từ xây mới đến cải tạo. Giống như khung xương, bản vẽ mặt bằng công năng cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất từ kích thước, quy mô, giao thông giữa các không gian, định hướng vị trí cầu thang, cửa ra vào và cửa sổ, định hướng vị trí đặt đồ nội thất, và nhiều thông tin khác. Khi nhìn vào một bản mặt bằng công năng, bạn có thể hình dung sơ bộ về không gian tổng thể, sau khi đã thống nhất phương án mặt bằng, đơn vị thiết kế mới tiếp tục triển khai phương án và đi sâu vào chi tiết.

cai-tao-mat-bang-toi-uu-khong-gian-van-phong-afa-design

Nói một cách dễ hiểu nhất, mặt bằng thể hiện hình ảnh trực quan khi nhìn vuông góc từ trên cao xuống không gian mà không bị ngăn cách bởi mái hay sàn tầng. Để thể hiện rõ hơn, người ta hay cắt ngang để có thể thể hiện được cả vị trí cửa sổ, cửa đi, …. Từ đó có thể cung cấp những thông tin cơ bản nhất như vị trí kích thước các chi tiết trong không gian tổng thể. Bản vẽ mặt bằng giúp định vị các không gian chức năng và cách bố trí đồ nội thất.

Thông qua mặt bằng, người ta có được hình dung rõ nét về sự tương quan của các không gian, hệ thống giao thông, liên kết. Có thể nói, mặt bằng là yếu tố cơ bản và tiên quyết nhất, thể hiện cái tài sắp xếp của kiến trúc sư trong những không gian bị giới hạn. Bạn cũng có thể dễ dàng hình dung công trình trong mối tương quan với môi trường xung quanh thông qua hệ thống giao thông ngoài nhà, hệ thống cửa đi, cửa sổ.

Cách đọc bản vẽ mặt bằng một cách hiệu quả nhất

Một trong những cách hiệu quả nhất để có thể khai thác hiệu quả bản vẽ mặt bằng và tưởng tượng bạn đang bước vào trong nhà, theo hệ thống cửa chính, cửa ra vào các không gian. Một khi bước vào không gian, ghi nhận những gì mà bạn thấy và cảm nhận, cách mà bạn di chuyển từ không gian này sang không gian khác.

su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong-afa-design3

Một cách khác là đặt mình vào trong giữa không gian và phóng tầm nhìn ra xung quanh, từ đó cảm nhận liệu không gian này có phải điều bạn kỳ vọng và mong muốn sở hữu hay không.

Mỗi đơn vị thiết kế có thể có những cách thể hiện khác nhau, nhưng nhìn chung chúg đều bao gồm các thông tin cơ bản như tỷ lệ bản vẽ chiếu theo diện tích thực tế, chú thích các không gian và thông tin đơn vị tư vấn thiết kế. Đừng bỏ qua chúng.

1. Số lượng và diện tích các không gian chức năng

Các phân khu chức năng thường được khoanh vùng và ký hiệu để có thể có cái nhìn chung nhất về vị trí, cách sắp xếp, tương quan với các bộ phận xung quanh và với tổng thể không gian. Bạn cũng sẽ có hình dung rõ nhất về hệ thống giao thông trong công trình và cân nhắc xem liệu nó đã thực sự đáp ứng được nhu cầu và phù hợp hay chưa.

2. Tường xây

Tường bao là một trong những yếu tố quan trọng của mọi kế hoạch công trình nào. Nó thể hiện sự phân chia không gian. Dù là thiết kế ngoại thất hay nội thất, tường bao là yếu tố định hình không gian. Kích thước và độ dày của tường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công trình. Độ dày mỏng của tường được thể hiện trong mối tương quan với những đường dày mỏng khác nhau.

3. Định vị đồ đạc trong không gian

Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất là cần thể hiện việc bố trí các thiết bị nội thất cơ bản. Bạn có thể tùy chỉnh việc trang trí, nhưng với những thiết bị lớn như bàn, ghế, tủ kệ cần phải được định vị trước để có thể xác định rằng không gian có đảm bảo được tính tối ưu hay không. Không gian cần đủ rộng để bố trí các vật dụng cần thiết mặt khác đảm bảo giao thông được thuận tiện. Chúng ta không cần đi sâu vào chủng loại, phong cách đồ nội thất, nhưng cần định vị một cách khá chính xác về kích thước và cách thức bố trí chúng.

floor-plan-cach-doc-ban-ve-mat-bang (1)

4. Cửa

Cửa đi và cửa sổ là hai trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một bản mặt bằng tốt. Bản vẽ mặt bằng cần định vị vị trí và kích thước. Bạn cũng nên chú ý đến cửa đi giữa các phòng vì nó sẽ thể hiện sự mạch lạc và thuận tiện trong giao thông.Chủng loại cửa. Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cách thức mở vào trong, ra ngoài hay cửa trượt sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc bố trí đồ nội thất trong không gian.

5. Hệ thống cầu thang

Cầu thang (nếu có) thể hiện cách thức di chuyển giữa các tầng nhà, chúng chiếm một diện tích đáng kể trong không gian do đó cần định vị rõ vị trí của nó trong mặt bằng để cân nhắc được liệu chúng có thuận tiện cho giao thông hay không. Bạn nên chú ý đến hướng di chuyển đi lên hoặc xuống cùng chiều rộng, chiều cao, số bậc thang,…

6. Hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật là một phần vô cùng quan trọng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của công trình, Vị trí hộp kỹ thuật cần bố trí một cách khéo léo sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình và các yếu tố kỹ thuật cần thiết. Kích thước khu vực kỹ thuật tùy thuộc vào từng công trình.

Theo Houzz

Biên tập: AFA Design