31
Aug

Bí quyết thiết kế văn phòng dạng ống dài cho Aptech như thế nào?

Điểm đáng ghi nhớ của phương án thiết kế văn phòng cho công ty đào tạo công nghệ – Aptech đó là AFA Design phải giải quyết được vấn đề bố trí không gian chức năng trên một mặt bằng văn phòng dạng ống dài. Tiêu chí mà họ sẽ đánh giá phương án thiết kế của chúng tôi là bản thiết kế phải đáp ứng đặc thù ngành giáo dục đạo tạo công nghệ, đồng thời tăng tính kết nối của toàn thể công ty và học viên.

Làm thế nào tăng tính liên kết, kết nối giữa con người với con người trong không gian dài dạng ống như vậy?

Nếu bạn là kiến trúc sư, hay dựa theo tư duy logic theo một cách nào đó thì đầu tiên cơ bản nhất của phương án thiết kế văn phòng là bố trí đầy đủ công năng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Nhưng thực ra bản thiết kế không chỉ dừng lại từ một phía ở đó. Vì thiết kế nội thất văn phòng mang một đặc thù hoàn toàn khác so với các lĩnh vực khác, và được thiết kế ra là để phục vụ cho tập thể. Vậy nên, để có được bản thiết kế văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp cần có 3 yếu tố, là thể theo nguyện vọng của chủ đầu tư, tư vấn chuyên gia thiết kế văn phòng, giá trị tinh thần của không gian.

thiet-ke-van-phong-cong-ty-cong-nghe6
Mặt bằng văn phòng giáo dục đào tạo Aptech

Giám đốc điều hành Aptech – anh Chu Tuấn Anh chia sẻ “Phương án thiết kế của các bạn rất dày dặn. Bên anh xây dựng mô hình đào tạo trên cả nước, anh đã từng làm việc với nhiều đơn vị thiết kế và đôi lúc là – dùng- từ – phải – chấp – nhận. Nhưng với dự án chi nhánh ở 54 Lê Thanh nghị này, phương án của AFA các bạn thể hiện rất sâu sắc!”.

Thực tế, văn phòng Aptech có hiện trạng là dạng ống với chiều dài 26m, chiều rộng chỉ có 6m và lên cao 2 tầng đều giống như nhau. Bố trí không gian này đảm bảo được về 7 nguyên tắc thiết kế văn phòng thực sự là một cuộc chiến “nổi gân não”.

>>> Xem thêm: 7 nguyên tắc thiết kế văn phòng 

Đầu tiên, chúng tôi “biến không gian dài trở thành vuông”. Tổ chức lớp học trong một không gian dài hun hút chật hẹp sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của học viên và phụ huynh, chính vì vậy bằng cách hình vuông hóa hình chữ nhật giúp khắc phục được hiện trạng, đồng thời mang đến cảm giác không gian thoáng đãng, rộng rãi.

thiet-ke-van-phong-cong-ty-cong-nghe-min

Ở đây, tính phân biệt mỗi khu vực được thể hiện trong thiết kế cũng rất rõ ràng trải dài theo chiều dài mặt bằng 26m. Tuy nhiên, phân biệt mà không hề rời rạc. AFA Design tạo lên một không gian làm việc mở đa chức năng có sự kết nối giữa các khu vực rất cao. Hệ trang trí trần, tường, sàn và đồ nội thất đồng nhất phong cách “Mộc Việt Nam” kết hợp với các yếu tố nhận diện thương hiệu Aptech trong thiết kế văn phòng. Vì sao Aptech chọn lựa phong cách này đưa vào giáo dục đào tạo là một cuộc cách mạng đối với cả hệ thống.

>>> Xem thêm: Phong cách thiết kế văn phòng đào tạo lập trình viên (IT) – Aptech

Văn phòng Aptech yêu cầu có 9 khu công năng tách biệt khác nhau: lớp học, phòng thực hành, phòng họp, phòng giám đốc, khu quản lí, tư vấn và 1 khu multi function cho khoảng 80 chỗ ngồi. Trước khi bố trí chi tiết từng phòng ban, AFA Design và Aptech đã có nhiều cuộc họp trao đổi để đi đến thống nhất cách thức tổ chức không gian sao cho phù hợp với mô hình quản trị của Aptech. Chủ đầu tư luôn nhấn mạnh một điều quan trọng với chúng tôi về bản chất của giáo dục đào tạo và cách để giúp cho học viên học tập hiệu quả để chúng tôi có thể tự trả lời được câu hỏi “Làm thế nào tăng tính liên kết, kết nối giữa con người với con người trong không gian dài dạng ống như vậy”.

Văn phòng có hiện trạng hẹp, hình ống dài hay dù bất kể ở dạng hình thù nào thì cũng đều là những đề bài thiết kế thú vị.Chính vì thế, sau nhiều năm thiết kế chuyên lĩnh vực văn phòng, chúng tôi hiểu doanh nghiệp cần gì ở 7 nguyên tắc thiết kế văn phòng. Những yêu cầu thiết kế vượt trên cả chỉ bố trí cho đủ chỗ ngồi trên một mặt bằng hay không đơn thuần kê bàn ghế vào để làm việc. AFA khuyên các doanh nghiệp hãy tìm đến đúng chuyên gia thiết kế văn phòng. Và chúng tôi rất hào hứng sẵn sàng để giải đề bài toán đó doanh nghiệp.

– AFA Design –