16
Nov

AFA Design•7T : Hoạch Định Kiến Trúc Công Sở Trước Vận Hội Mới

AFA chào bạn !

Trong cuộc họp khẩn toàn công ty trưa 22 tháng 08 năm 2017, ông giám đốc Nguyễn Văn Sinh đề nghị cần tiếp tục điều chỉnh 7 Nguyên Lý Thiết Kế Văn Phòng Vui Vẻ Trải Nghiệm Cảm Xúc làm hướng phát triển của AFA giai đoạn 2017 – 2020.

Kỳ vọng tìm ra bước đột phá cho kiến trúc công sở và khai thác hữu hiệu hơn sức sáng tạo của kiến trúc sư, các nhà hoạch định AFA đã đề xuất 7 nguyên lý căn bản trong khâu thiết kế để tối ưu hóa văn phòng hiện đại. Từ góc nhìn của chuyên gia và cũng là nhân viên công sở, mỗi người AFA tự ví mình như “chuột bạch” để các đồng nghiệp của mình được hưởng lợi nhiều nhất từ công trình. AFA thấu hiểu cái khó của doanh nghiệp và viên chức khi phải làm việc lâu trong không gian thiếu linh hoạt, thành ra “thủ phạm” kéo lùi sức phát triển của doanh nghiệp lại là “hộp công sở” chứ không phải kỹ nghệ. Sức tăng dồn dập của công trình đô thị lại dấy lên nhu cầu sống gần gũi thiên nhiên của thị dân, mà với lớp người hàng ngày chịu áp lực từ lối sống công sở thì đòi hỏi ngày càng gắt những giải pháp xanh, kiến trúc xanh, tiện nghi xanh… Điển hình mới đây, tại Pháp vừa ra luật buộc tất cả cao ốc phải phủ cây xanh trên tầng mái.

Thế nên, lối sống xanh không còn là hiện tượng điểm xuyết mà đã thành khuynh hướng bất khả kháng trong dòng chảy thời đại. Ở địa hạt kiến trúc, từ khâu thiết kế đến thi công được yêu cầu ngày càng “mềm mại” với hoàn cảnh hơn, trong thị hiếu thoát khỏi khối béton sắt thép đã nhàm, nói khác đi là khiến giãn nở không gian. Chẳng hạn, tại AFA thường xuyên nhận được đề nghị từ khách hàng không muốn làm việc trong kiểu công trình rập khuôn vài mẫu đã quen, mà phải phá cách, đặc trưng hóa và tuyệt đối thân thiện môi trường, tức là, xu hướng giải trí và cải thiện sức khỏe đang là mục tiêu của văn hóa công sở. Người ta không cần một văn phòng chỉ đến-rồi-về, mà phải như ngôi nhà thân thương, thậm chí chan hòa với tự nhiên. Cái tồn tại sau cùng của không gian công sở phải là tính nhân văn, hiệu quả lao động cũng phải hướng về con người thay vì những doanh số vô hồn. Vậy, giải quyết được thử thách này thì tinh thần lao động sẽ khỏe lên, rốt cuộc sẽ dội ngược lại thúc đẩy năng suất.

Văn phòng “kiểu AFA” giai đoạn tới ít nhất đáp ứng 7 Nguyên Lý rút đúc từ 3 yếu tố Hình-Lý-Khí vốn là chuẩn tắc kiến trúc Á Đông truyền thống, nhằm đạt tối ưu trong sự bản địa hóa mô hình công sở. Những điều ấy được cô đọng trong câu tục ngữ phong thủy “Hình Thế vô Lý Khí bất linh, Lý Khí vô Hình Thế bất tinh” (形勢無理氣不靈,理氣無形勢不精) mà Vân đài loại ngữ (Lê Quý Đôn) đã minh diễn : “Đạo trời hư không, đạo đất tĩnh mịch, người ta [phải] vừa hư vừa tĩnh mới hợp được với đạo trời đất. Vì, hư thì tự sáng, tĩnh thì tự định. Tâm có sáng, tĩnh có định, thì cái công hiệu tham tán được trời đất mới là ở đó. Đức của trời to lớn thay ! Vạn vật nhờ ở trời mà bắt đầu, ấy là nói về Khí. Đức của đất rất mực thay ! Vạn vật nhờ ở đó mà sinh ra, ấy là nói về Hình. Nói về trời đất thì đều có hình có khí cả, nói về vạn vật thì đều bẩm khí ở trời [và] thành hình ở đất. Đầy dẫy trong khoảng trời đất đều là khí cả. Còn chữ Lý thì chỉ để nói rằng đó là cái gì thực hữu chứ không phải hư vô. Lý không có hình tích, nhân khí mà hiện ra, vậy lý tức ở trong khí. Âm, dương, cơ, ngẫu, tri và hành, thể và dụng, có thể đối nhau mà nói ; còn như lý và khí thì không thể đối nhau mà nói được“.

thiet-ke-van-phong-cong-nghe-ai&t-afa-design-tnrtower (2)-min

Triển vọng giải pháp 7T không những sẽ là quyền lợi của đối tác mà còn đặc thù phong cách kiến trúc AFA trong tầm nhìn 2017 – 2020, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của doanh nghiệp và viên chức về xu hướng cải tạo hoàn cảnh công tác.

7 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CỦA AFA DESIGN

  • Tối ưu không gian
  • Tối ưu chi phí
  • Thiết kế văn phòng nhận dạng thương hiệu
  • Thiết kế nội thất văn phòng thông minh
  • Tạo ra văn phòng trải nghiệm
  • Tạo ra văn phòng sáng tạo, độc lạ
  • Tạo ra văn phòng Xanh