thiet-ke-thi-cong-van-phong-2017
29
Dec

AFA Design – Khi Quá Khứ Được Kết Nối Với Tương Lai Bằng Lựa Chọn Hiện Tại

15 năm với nhiều công ty là cả quãng đường dài, 15 năm với một số doanh nghiệp lại chỉ là chặng đường ngắn. Với AFA Design, 15 năm mới chỉ là khởi đầu. Năm 2017, chúng tôi đánh dấu bước chuyển mình mới khi lựa chọn dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực mạo hiểm và có tính rủi ro cao: thiết kế không gian nội thất văn phòng. Không phải đến thời điểm hiện tại, AFA Design mới bắt đầu làm về văn phòng mà chúng tôi vẫn luôn làm trước đó, nhưng 2017, AFA Design quyết định tập trung hơn, chuyên môn hơn, tinh hơn và chú trọng nhiều hơn tới chất lượng. Thách thức chính mình. Đổi mới chính mình. Năm 2017 cũng đang dần khép lại với công trình mang dấu ấn của năm đối với AFA Design: công trình văn phòng AI&T.

Năm 2017 của AFA kết lại bằng công trình AI&T, may mắn của chúng tôi là đã gặp được một đầu tư có sự đồng điệu để có thể thỏa sức sáng tạo

Hoàn toàn không phải vô cớ khi chúng tôi quyết định chọn lựa công trình này là dự án của năm. Văn phòng AI&T là đại diện của sự giao thoa, tổng hòa giữa nhiều yếu tố. AFA Design đã may mắn gặp được một chủ đầu tư có tư duy mở và sự tương đồng nhất định về tinh thần, từ đó có thể tạo dựng nên một công trình độc đáo với sự kết hợp của truyền thống và hiện đại, giữa những điều giản dị và giá trị. Văn phòng AI&T cũng là minh chứng rõ rệt nhất của một giai đoạn mới đang mở ra trong lịch sử thiết kế không gian văn phòng ở Việt Nam: thời kỳ mà việc chú trọng nâng cao chất lượng môi trường làm việc là một điều tất yếu.

Quá khứ được kết nối với tương lai bằng những lựa chọn trong hiện tại

Điểm nhấn cho toàn bộ thiết kế của công trình AI&T là kiến trúc sư đã kết hợp giữa yếu tố truyền thống trong văn hóa bản địa Việt Nam với bộ nhận diện thương hiệu của chủ đầu tư để tạo ấn tượng, tác động về thị giác cho bất cứ ai đặt chân tới không gian văn phòng. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh đượm chất truyền thống thống gắn liền với nhiều nếp nhà bình dân của người Việt như ngói âm dương. Bạn cũng có thể thấy hình ảnh cầu Long Biên đã ăn sâu vào ký ức, mang đậm giá trị lịch lịch sử – văn hóa – xã hội với mỗi người Hà Nội được tái hiện ở phần sảnh công trình.

Dấu hiệu nhận diện của chủ đầu tư cũng được xử lý và ứng dụng một cách tinh tế ở khu làm việc chính bằng phần đèn trần được cấu thành từ những đường tròn kết hợp với nhau, mang đến cảm giác về sự lan tỏa, chuyển động không ngừng. Ở thiết kế không gian nội thất văn phòng AI&T, câu chuyện của thời gian không hề đứt gãy khi quá khứ được chúng tôi kết nối với tương lai bằng sự trân trọng từng giá trị truyền thống dân tộc.

“Tưởng đơn giản mà phức tạp, tưởng bình thường lại rất hay”

Từ bản thiết kế đến giai đoạn triển khai thi công công trình AI&T thực sự là một thách thức với AFA Design. Thách thức đến từ phía nhà thầu phụ, từ điều kiện thi công của tòa nhà với những quy định nghiêm ngặt và từ chính lựa chọn của chúng tôi.  Khi lựa chọn thiết kế có tính độc đáo, sáng tạo. Chúng tôi phải chấp nhận giải quyết bài toán khó. Làm thế nào để mix chất liệu như sắt, gỗ, kính, gốm lại với nhau? Thi công backdrop từ hơn hai ngàn viên ngói âm dương như thế nào? Khu Study Study Booth với chiếc ghế “bay” xử lý sao?

Quá trình thi công công trình AI&T kéo dài hơn 50 ngày và đã bàn giao cho chủ đầu tư sử dụng vào ngày 18/12/2017

Bạn có thể đặt ra câu hỏi tại sao có phương án dễ dàng hơn chúng tôi lại không lựa chọn? Là do chúng tôi không lường trước được khó khăn và thách thức khi triển khai từ thiết kế sang thi công? AFA Design chấp nhận thách thức ấy để có một công trình tốt nhất dành cho chủ đầu tư. Và đôi khi, đối diện với khó khăn chúng tôi lại học được nhiều điều mới hơn, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm hơn. Khi nhìn lại toàn bộ quãng thời gian hơn hai tháng ở công trình AI&T, chúng tôi nhận ra cuộc sống luôn chứa đựng nhiều bất ngờ như chính bản thiết kế AI&T: “tưởng đơn giản mà phức tạp, tưởng bình thường lại rất hay”. Giống như chính tinh thần và triết lý của chủ đầu tư AI&T cho mỗi sản phẩm: Giản dị và giá trị.

Công trình văn phòng AI&T đã được bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng trước thềm năm mới 2018. Có một vài điều trong bản thiết kế chưa được chuyển tải trọn vẹn vì sự thay đổi đầu bài của chủ đầu tư. Có dự định sẽ triển khai trong tương lai gần  như hoàn thiện khu pantry, khu relaxing cho nhân viên AI&T. Nó cũng chính là câu chuyện của AFA Design. Chúng tôi vẫn tiếp tục, hoàn thiện dần hơn mỗi ngày và cùng bạn tạo nên không gian văn phòng sáng tạo, đầy tính trải nghiệm.