AFA Design-thiet-ke-van-phong-va-suc-khoe-phan2
30
Jan

Thiết kế văn phòng và sức khỏe (phần 2)

Bên cạnh hai yếu tố ánh sáng, nhiệt độ thì không khí và tiếng ồn tác động trực tiếp đến “dân văn phòng”.

Chất lượng không khí và sức khỏe những người “cư ngụ” trong văn phòng

Con người có thể nhịn ăn 3 tuần, nhịn uống 3 ngày nhưng không thể nhịn thở quá 3 phút mà vẫn duy trì sự sống. Không khí là phần quan trọng và chất lượng không khí tại môi trường văn phòng bạn làm việc có ảnh hưởng trực tiếp nhất đến sức khỏe của bạn.

thiet-ke-van-phong-va-suc-khoe-phan2 (1)
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã có khuyến cáo: tới 30% các toà nhà mới và tân trang lại khắp nơi trên thế giới bị phàn nàn vì chất lượng không khí bên trong

Trên phạm vi toàn cầu , trong một thăm dò hàng loạt đối với nhân viên đang làm việc trong các cao ốc có tới 24% trong số họ cho rằng không khí nơi làm việc có vấn đề, 20 % cho rằng điều này ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của họ. Những biểu hiện của môi trường xấu trong cao ốc đối với sức khoẻ biểu hiện bằng một hoặc phối hợp giữa các triệu chứng sau đây : ngạt mũi, hắt hơi, ho khan, tức ngực, đau họng. Các biểu hiện khác cũng được liệt kê ra nhưng có thể còn do những nguyên nhân khác nữa như : mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, ngứa rát trên da, ngứa mắt…Thật khó mà xác định chắc chắn đó thực sự là do tác động của không khí trong môi trường làm việc nhưng hen xuyễn, viêm mũi- xoang- mắt dị ứng thì chắc chắn là có liên quan.

thiet-ke-van-phong-va-suc-khoe-phan2 (1)
Báo cáo chất lượng không khí Việt Nam 2016 của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam công bố đầu tháng 1/2017 cho thấy ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chỉ số AQI thể hiện chất lượng không khí và nồng độ bụi PM 2.5n đều vượt tiêu chuẩn quốc gia và thế giới

Ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề rất nghiêm trọng ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Trong khi đó, đến hơn ½ văn phòng làm việc của các công ty trong nước và văn phòng đại diện của các công ty trên thế giới đang hoạt động ở Việt Nam đặt tại hai thành phố này. Chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế bớt tác hại của vấn đề ô nhiễm không khí bằng cách chọn các thiết kế văn phòng “xanh”, gần gũi với thiên nhiên.

Tiếng ồn và hội chứng rối loạn thần kinh văn phòng

Âm thanh, tiếng ồn có ảnh hưởng đến thần kinh của con người. Môi trường làm việc quá ồn ào làm cho con người dễ bị xao lãng, không tập trung. Nếu tiếng ồn trong không gian kéo dài liên tục có thể gây nên tình trạng rối loạn thần kinh.

thiet-ke-van-phong-va-suc-khoe-phan2 (2)
Bảng thang đo tiếng ồn và tác động của chúng tới thần kinh

Từ 0 đến 40dB là tần suất âm thanh con người có thể nghỉ ngơi hoặc tập trung làm việc được. Còn việc chịu đựng lâu tiếng ồn có cường độ 50 dB có thể khiến con người giảm hiệu suất làm việc, nhất là các công việc liên quan đến lao động trí óc; tiếng ồn 70 dB có thể làm tăng nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, ảnh hưởng đến dạ dày và giảm hứng thú lao động; tiếng ồn 90dB sẽ gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

thiet-ke-van-phong-va-suc-khoe-phan2 (3)
Biểu đồ kết quả quan trắc tiếng ồn tại các trục đường lớn ở một số thành phố phía bắc

 

Tiếng ồn trong văn phòng của bạn có thể đến từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh – nơi có lượng phương tiện tham gia giao thông quá tải; tiếng ồn cũng có thể đến từ con người: tiếng nói chuyện, thảo luận công việc hay các thiết bị văn phòng: tiếng đánh máy, máy in. Do vậy, trong các phương án thiết kế văn phòng của bạn, bạn cần có tính toán hợp lý và nếu văn phòng của bạn đặt ở những thành phố “ô nhiễm” tiếng ồn, bạn có thể giảm thiểu tác động của nó đến nhân viên bằng những lựa chọn vật liệu khi thiết kế không gian văn phòng.

AFA Design