thiet-ke-phong-nghi-breakroom-trong-van-phong
05
Jan

Breakroom – Phòng Nghỉ, Phòng Giải trí Hay Là Pantry

Breakroom/ Relaxation room – khu vực nghỉ là không gian thường bị bỏ sót trong thiết kế văn phòng, và vẫn chưa nhiều công ty coi trọng không gian này. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng đúng, nó có thể là nơi tái tạo sức lao động, khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp.

Phòng nghỉ, Phòng giải trí hay là Pantry

Breakroom/ Relaxation room là cái tên được sử dụng chung cho không gian phụ trợ trong văn phòng, nơi mà các hoạt động như ăn uống nhẹ hay giải trí khác ngay trong văn phòng được diễn ra. Đây chính là nơi các nhân viên sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn về tinh thần và thể chất, có những phút giải lao giữa những “cuộc đua” căng thẳng hàng ngày. Phòng nghỉ là một phần không thể thiếu với các công ty chú trọng tới chất lượng môi trường làm việc của nhân viên. Chúng càng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ, do sức ép công việc cao.

Khu vực giải trí hiện diện như một ốc đảo giữa không gian văn phòng

Ở Việt Nam, breakroom được biết đến với những cái tên như: Phòng nghỉ, phòng giải trí hay là Pantry,… Đây có thể một không gian kín, tách biệt khỏi khu vực làm việc và cũng có thể là một không gian mở được thiết kế linh hoạt phù hợp với từng mô hình công ty khác nhau.

Các tiêu chuẩn của Breakroom

Không cần phải chi phí quá nhiều cho việc đầu tư trang thiết bị máy móc. Chỉ với vài đầu tư cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một không gian tiện ích. Và chẳng mấy lâu sau, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt về năng suất lao động và sự hài lòng của đội ngũ nhân viên của mình. Không chỉ là phòng nghỉ, đây là nơi khơi nguồn cảm hứng.

1. Khu vực phục vụ trà/ cafe miễn phí cho nhân viên

Hãy chắc chắn rằng bạn có một vài loại cà phê/ trà trong phòng nghỉ, với tất cả các phụ gia như: đường, sữa, cốc và dụng cụ khuấy. Cà phê như một loại nước “tăng lực” giúp tăng thêm sự tươi tỉnh, sức sống cho công việc. Caffeine cải thiện sự tập trung, và tăng cường năng lượng tinh thần để nhân viên có thể làm việc nhiều hơn và cảm thấy có thêm động lực làm việc. Thêm vào đó, cà phê tương đối rẻ, vì vậy đây là một khoản đầu tư nhỏ để thu được lợi nhuận lớn.

2. Dành một góc cho những bữa ăn trưa

Một phòng nghỉ hoàn chỉnh thì cần có một khu vực cho nhân viên của bạn để thực sự nghỉ ngơi. Bàn ăn trưa rất quan trọng vì lý do rất rõ ràng: bàn làm việc cho mọi người không gian để ngồi làm việc chứ không phải là bàn ăn. Bên cạnh đó, những chiếc bàn ăn cũng phục vụ một mục đích quan trọng hơn giúp tạo ra cơ hội tự nhiên cho các nhân viên trao đổi, liên kết với nhau. Những cuộc trò chuyện có thể giúp giải quyết những vấn đề đang phải đối mặt, hoặc thúc đẩy các mối liên kết giữa các cá nhân và tăng cường ý thức làm việc theo đội nhóm.

thiet-ke-van-phong-cong-nghe-ai&t-afa-design-tnrtower (6)-min
Thiết kế khu Pantry với màu sắc có chút hoài cổ, cân bằng với không gian đậm chất hiện đại của văn phòng công nghệ

3. Khu vực game/ giải trí

Games rất quan trọng với phòng nghỉ với hai lí do. Đầu tiên, chúng giúp nhân viên có cơ hội để họ thư giãn và tham gia vào một hoạt động mà không làm họ căng thẳng. Games giúp giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy năng suất lao động cao hơn khi nhân viên quay trở lại làm việc. Thứ hai, nếu bạn cung cấp một trò chơi nhiều người như billard hoặc bida, chúng sẽ khuyến khích sự liên kết giữa các thành viên và dẫn đến một tinh thần đội mạnh mẽ hơn.

4. Bố trí màn hình/ Tivi

Bạn có thể cho lắp đặt màn hình TV ở trong phòng nghỉ để nhân viên có thể giải trí và câp nhật tin tức. Bạn có thể hạn chế số kênh có thể xem để tránh sự phân tâm quá nhiều, hoặc có thể sử dụng TV như màn hình để trình chếu những tin tức, hoạt động của công ty.  Một kênh chuyên tin tức sẽ là một lựa chọn lý tưởng giúp nhân viên của bạn cảm thấy được kết nối nhiều hơn với thế gới bên ngoài văn phòng và cân bằng tốt hơn. Đừng quên đều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải để không làm ảnh hưởng tới các không gian khác. Ngoài ra, nếu bạn không thích sử dụng TV thì có thể đặt báo hay tạp chí trong phòng nghỉ.

Khu vực phòng giải trí trong văn phòng Hoàng Hải với các môn thể thao tập thể và khuyến khích vận động

5. Thiết kế khác biệt, nổi bật so với các không gian còn lại của văn phòng

Đừng chọn một thiết kế phòng nghỉ đơn giản so với phần còn lại của văn phòng. Hãy làm một vài thứ để làm cho nó nổi bật. Ví dụ, bạn có thể thay đổi màu sắc của bức tường hoặc cách bố trí phòng để làm cho chúng giống như đó là một không gian tách biệt hoàn toàn khỏi không gian văn phòng. Sự khác biệt này là quan trọng bởi nó sẽ cho phép nhân viên của bạn ngắt kết nối hoàn toàn từ không gian làm việc của họ từ đó giảm bớt sức ép công việc. Sự thay đổi trong môi trường sẽ tạo cho họ cơ hội để thư giãn. Và khi trở lại làm việc, họ sẽ bắt đầu với sự tươi mới, và năng suất sẽ tăng lên đáng kể.

Phòng nghỉ nên là nơi sinh động, kích thích. Đừng giữ bức tường trắng với những poster mô tả các nội quy quy định của nhân viên. Thay vào đó, sơn phòng nghỉ một màu sắc độc đáo hoặc có một mô hình kỳ lạ, đặc sắc. Bạn cũng có thể trang trí bàn và tường của bạn với các chi tiết khác nhau, từ áp phích động lực đến các bản tin cộng đồng. Bất cứ những gì bạn làm đều quan trọng để khiến phòng nghỉ trở thành một nơi thú vị. Nếu không, nó sẽ như một phần của văn phòng, và nhân viên của bạn sẽ không cảm thấy được thư giãn.

6. Thiết kế chỗ ngồi thỏa mái

Ghế gỗ cứng không phải là một lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng nghỉ. Lựa chọn đồ đạc thoải mái trong phòng nghỉ có thể khiến chi phí thiết kế, thi công văn phòng tốn kém hơn một chút, nhưng cũng giúp nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái và được tôn trọng. Phòng nghỉ không chỉ là nơi để ăn trưa, bạn có thể bố trí một vài chiếc ghế bành dài để thư giãn. Nâng cấp đồ đạc có vẻ như là một cải tiến nhỏ, nhưng về lâu dài thì lợi ích của nó rất đáng kể.

7.  Không gian mở cho các buổi tiệc

Phòng nghỉ nên là nơi tổ chức các lễ kỷ niệm của công ty. Tùy thuộc vào cách thức và khi nào bạn chọn tôn vinh nhân viên của mình. Ví dụ, bạn có thể tổ chức tiệc cho sinh nhật của nhân viên trong phòng nghỉ, hoặc là nơi để tuyên dương những thành tựu của các phòng ban. Cho dù bạn tổ chức việc gì, hãy làm cho phòng nghỉ của bạn là nơi mọi người kết hợp với những trải nghiệm tích cực. Nó sẽ giúp tạo bầu không khí thoải mái, tách biệt của căn phòng và cải thiện thời gian nghỉ ngơi của nhân viên của bạn một cách thường xuyên.

thiet-ke-van-phong-cong-nghe-ai&t-afa-design-tnrtower (3)-min

8. Bổ sung các tính năng cần thiết khác

Cuối cùng, phòng nghỉ thực sự tuyệt vời khi có thêm các tính năng mà nhân viên của bạn yêu cầu. Không có cách nào tốt hơn để tìm ra những giá trị hơn là hỏi họ về những yêu cầu và mong muốn của mình. Bạn có thể đặt một hộp nhận xét trong phòng nghỉ cho phép nhân viên đưa ra ý tưởng của họ về việc làm thế nào để làm cho phòng nghỉ tốt hơn. Sau đó, kết hợp những ý kiến có giá trị nhất. Việc này sẽ cho thấy bạn quan tâm đến ý kiến của nhân viên. Mọi người sẽ hạnh phúc hơn khi bạn cho họ những gì họ muốn (ngay cả khi là những điều nhỏ nhất).

Liệu công ty của bạn đã có phòng nghỉ dành cho nhân viên? Liệu bổ sung thêm khu vực nghỉ đã có trong kế hoạch mở rộng văn phòng sắp tới của bạn? Liệu bạn có cảm thấy việc đó là cần thiết? Bạn không cần thiết kế một phòng nghỉ thật cao cấp và tiện nghi. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực tạo dựng một không gian dành cho nhân viên có thể thư giãn và làm mới mình, họ sẽ đáp trả lại cho bạn một thành quả mà bạn cũng không ngờ tới, năng suất lao động cao hơn, sự hài lòng cao hơn.