29
Jan

Các lỗi phổ biến thường gặp trong thiết kế văn phòng

Dù không mong muốn nhưng nếu không chú ý, chúng ta có thể vô tình mắc phải những lỗi sau trong thiết kế văn phòng. Dưới đây là một vài lỗi về thiết kế không gian văn phòng phổ biến theo nghiên cứu của AFA Design

1. Lỗi về hình

Những nguyên nhân có thể gây ra lỗi về hình khi thiết kế văn phòng:

  • Do người thiết kế lấy đề bài (yêu cầu) khách hàng đặt ra chưa chuẩn (chưa tìm hiểu kỹ/ hiểu nhầm ý đồ của khách hàng…). Khi thiết kế văn phòng, tùy vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mỗi công ty để lên phương án thiết kế cho phù hợp.
  • Thiết kế văn phòng thiếu tính công năng: chưa rõ về công năng sử dụng của công trình, thiết kế các khu vực của văn phòng chưa tính toán hợp lý nhất để phù hợp với công năng sử dụng.
  • Chưa nắm được mức kinh phí đầu tư: mức kinh phí đầu tư của khách hàng cho công trình là bao nhiêu? (đề ra phương án vượt quá mức đầu tư dẫn đến thay đổi trong quá trình thi công, khiến công trình không đạt được hình ảnh có tính thẩm mỹ như ban đầu trong thiết kế)
  • Chưa nghiên cứu kỹ đặc điểm đối tượng sử dụng (tính cách, tuổi tác, nghề nghiệp, tâm lý…) để đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.

2. Lỗi về tỉ lệ kích thước

Tỉ lệ các đồ nội thất có mối quan hệ so sánh về hình khối với các vật dụng và không gian xung quanh nếu người thiết kế không tính toán cẩn thận sẽ xuất hiện lỗi. Ví dụ: kích thước tủ, kệ nếu không phù hợp với kích thước phòng sẽ tạo nhiều góc chết không sử dụng đến.

loi-thiet-ke-van-phong (5)

3. Không có điểm nhấn (quá nhiều hoặc quá ít chi tiết)

Đây là một trong những lỗi khi thiết kế văn phòng khá phổ biến mà những người chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như gu thẩm mỹ tốt hay gặp phải. Không gian văn phòng cần có một điểm nhấn trong thiết kế để tổng thể không bị quá đồng đều dẫn đến sự nhạt nhòa. Đôi khi chỉ cần một cậu cây xanh hoặc một vật trang trí nhỏ cũng đã đủ để tạp ra điểm nhấn sinh động và thú vị cho không gian làm việc của bạn.

Bất cứ một không gian văn phòng nào được thiết kế một cách sơ sài hoặc không có chủ đích thì hệ quả cuối cùng một là không gian đó sẽ trở nên quá rối rắm do có quá nhiều chi tiết, còn không thì sẽ quá trống trải và thiếu các tiện nghi cần thiết. Để có thể tránh được lỗi khi thiết kế văn phòng như thế này, bạn cần nghiên cứu kỹ không gian văn phòng cần thiết kế, tìm hiểu về những tiện nghi cần thiết trong văn phòng đó để có thể lựa chọn nội thất cho phù hợp.

4. Lỗi về chất liệu

Mỗi chất liệu có một đặc trưng riêng và người thiết kế phải cân nhắc kỹ khi sử dụng trong cùng một không gian. Ví dụ đặc trưng của chất liệu thép là mỏng và cứng khi kết hợp với chất liệu gỗ/ đá thì gỗ nên to, dày và đá cục/ tảng.

loi-thiet-ke-van-phong (7)
Sử dụng nội thất tối giản kết hợp với sơn tường nổi bật là một sự lựa chọn ấn tượng mà vẫn an toàn

5. Lỗi về màu sắc

Tỉ lệ màu sắc phối màu trong không gian thiết kế nội thất cần có chính phụ, có điểm nhấn nhằm mang lại cảm giác thư thái cho người sử dụng. Nếu sử dụng màu sắc không hợp lý sẽ gây rối loạn cảm xúc của người làm việc trong không gian đó (nhất là với đối tượng làm việc 8 tiếng trong văn phòng).

Lỗi khi thiết kế văn phòng liên quan đến màu sơn tường thường xảy ra khi bạn chọn màu sơn tường văn phòng hoàn toàn dựa trên bảng màu hoặc catalogue mà nhà sản xuất cung cấp. Bởi vì trên thực tế, màu sắc của sơn khi được phủ lên tường văn phòng của bạn sẽ có sự chênh lệch ít nhiều so với trên bản in, lý do là bởi sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như ánh sáng, độ đậm đặc, nhiệt độ, chất liệu tường, v.v… Chính vì vậy trước khi quyết định chọn một màu sơn cho văn phòng nào đó, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia thật kỹ cũng như nên có mẫu thử trước khi áp dụng chúng lên văn phòng của mình.

6. Lỗi về ánh sáng

Tỉ lệ ánh sáng: Ánh sáng giúp tạo cảm giác cho người sử dụng văn phòng. Mỗi khu vực phòng tùy vào công năng sử dụng cần có cách bố trí, thiết kế ánh sáng, lựa chọn loại đèn khác nhau: ví dụ phòng họp cần sáng khác với khu họp của lãnh đạo; phòng nghỉ ngơi phải thư thái, đạt tiêu chuẩn; phòng làm việc phải có ánh sáng vừa đủ: nếu quá tối hay quá sáng đều gây mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng hiệu quả (kết hợp giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo từ đèn) sẽ giúp tôn vinh vật liệu.

7. Lỗi về vật liệu

Mỗi không gian khác nhau có sự lựa chọn vật liệu khác nhau để phù hợp với công năng sử dụng. Ví dụ khu pantry văn phòng sử dụng vật liệu sáng bóng để dễ lau chùi, tạo cảm giác sạch sẽ. Với phòng giám đốc, phó giám đốc…hay các không gian sang trọng, người thiết kế sẽ chọn vật liệu da, gỗ cao cấp…Tùy vào từng không gian sẽ cân nhắc kỹ loại vật liệu phù hợp. Nếu lựa chọn không phù hợp sẽ gây lỗi về vật liệu.

8. Lỗi về điểm nhìn

Lỗi về điểm nhìn xảy ra khi các yếu tố trang trí, điểm nhấn lại tập trung vào đúng điểm mù/ điểm rơi của thị giác, nơi tầm nhìn của người đặt chân vào văn phòng không tập trung nên sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn của người thiết kế.

9. Lỗi về giải pháp

Không gian văn phòng cần có sự đồng bộ, kết nối. Một trong những lỗi khi thiết kế văn phòng thường gặp khác đó chính là việc bạn thiết kế các không gian không có sự đồng bộ với nhau và không đi theo một tổng thể nhất định. Mỗi một phòng ban cũng như mỗi không gian đều cần có sự khác biệt cũng như những điểm nhấn riêng nhưng xét về tổng thể thì tất cả thiết kế đều phải đi theo một chủ thể chung cũng như có sự liên kết giữa các không gian. Đây là lỗi thiết kế văn phòng có thể xảy ra khi bạn tự thiết kế hoặc không sử dụng dịch vụ thiết kế văn phòng trọn gói để tạo sự đồng bộ xuyên suốt.
Một ví dụ điển hình về lỗi giải pháp mùi: khu vực pantry hút thuốc nếu để rèm sẽ lưu giữ mùi thuốc lá, mùi ám lại phòng rất lâu.

AFA Design