thiết kế văn phòng
06
Dec

Nghệ thuật lặp lại trong thiết kế văn phòng, lưu ý dành cho kiến trúc sư

Lặp lại các chi tiết, hình ảnh hay thành tố trong thiết kế văn phòng đẹp không phải là đơn điệu, nhàm chán, rập khuôn hay kém sáng tạo. Đó là nghệ thuật. 

Không giống như những lĩnh vực khác sự lặp lại trong thiết kế văn phòng mang đến những giá trị tốt đẹp trong kiến trúc nói chung và thiết kế văn phòng nói riêng. Nó tạo nên trật tự của không gian, chủ đề của không gian cũng như làm nổi bật những thành tố mà kiến trúc sư muốn truyền tải. Hãy cùng AFADesign tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật lặp lại này một cách mới mẻ.

thiết kế văn phòng

Vì sao lặp lại lại là một điều tốt trong thiết kế văn phòng?

Sự lặp lại trong thiết kế văn phòng tiếp cận đến các thành tố như màu sắc, tỷ lệ, mẫu mã nội thất, vật liệu… Sự lặp lại này làm củng cố thói quen của một trật tự, một chủ đề hay một phong cách thiết kế được thiết lập.

Bên cạnh đó, sự lặp lại cũng mang lại lợi ích khi nhìn từ quan điểm kinh tế. Thay vì chỗ nào cũng khác biệt, thay vì sử dụng nội thất mỗi không gian là khác biệt, thay vì mỗi không gian là một loại màu sơn. một loại chất liệu khác nhau thì sự lặp lại giúp tiết kiệm hơn.

Nguyên tắc chủ yếu của sự lặp lại

Theo quan điểm của người viết, nguyên tắc của sự lặp lại trong thiết kế văn phòng là:

  • Lặp lại gắn vào chủ đề, phong cách của không gian để tạo sự thống nhất của không gian. Ví dụ thiết kế văn phòng xanh thì các yếu tố lặp lại cần gắn với phong cách thiết kế văn phòng xanh (về mặt chất liệu, bố cục, các chi tiết nội thất).
  • Lặp lại nhưng không sao chép. Sự lặp lại về một thành tố không nhất thiết là sao chép nguyên bản thành tố để đặt nó ở những vị trí khác. Tuy nhiên, cần tối thiểu là 3 đặc điểm của thành tố mới tạo nên sự lặp lại.
  • thiết kế văn phòng

Lặp lại những gì?

Vậy trong thiết kế nội thất thì sự lặp lại được thể hiện như thế nào? Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, nó thể hiện trong màu sắc của sơn tường, nội thất, trang trí. Hoặc sự lặp lại của các chi tiết nội thất văn phòng, sự lặp lại về cách bố trí, sắp xếp các chi tiết nội thất trong không gian, sự lặp lại về chất liệu, tỷ lệ, kích thước.

 

Bài viết tiếp cận vấn đề chưa đi sâu, rất hy vọng sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng kiến trúc sự cũng như góp ý của những anh em trong nghề.