thiet ke noi that van phong
06
Sep

Những biến tấu giúp không gian văn phòng thực sự thúc đẩy hiệu suất và sáng tạo

Không gian làm việc  tác động mạnh mẽ đến trí não cũng như hiệu suất làm việc của con người. Và thiết kế nội thất văn phòng có bí quyết của nó để thúc đẩy sự sáng tạo và liên kết trong công việc của những người làm trong không gian ấy.

 

8 giờ là con số trung bình mà một người sẽ ngồi trong không gian văn phòng để làm việc. Nó chiếm mất ⅓ thời gian trong ngày của họ. Cách họ sử dụng 8h ấy ra sao và tâm lý của họ như thế nào đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi không gian mà họ sống trong nó. Một không gian văn phòng tiện nghi, thoải mái, đáp ứng những yêu cầu cơ bản và có những thứ khiến họ cảm thấy được kích thích chắc chắn sẽ giúp họ rất lớn trong việc sáng tạo và nâng cao hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, không gian văn phòng cũng có thể kiến tạo sự liên kết trong công việc giữa các cá nhân, giữa đồng nghiệp – đồng nghiệp và thậm chí là giữa sếp – nhân viên. Đây chính là phép thuật mà những phương án thiết kế văn phòng có thể tạo nên. Nhưng nó đã làm bằng cách nào?

thiet ke noi that van phong

Loại bỏ những yếu tố khuôn mẫu và phá vỡ những quy tắc trong nhận thức về thiết kế văn phòng thông thường

Điển hình của một mẫu thiết kế văn phòng thông thường là những dãy bàn ghế xếp quay mặt vào nhau, hoặc bàn ghế xếp sát tường, hoặc những khu vực cá nhân được đóng hộp. Nhưng những khuôn mẫu khô cứng này mang đến nhiều cảm giác tiêu cực. Cứng ngắc, nhàm chán, đơn điệu và chẳng có chỗ nào để họ có thể checkin hoặc thư giãn tầm mắt. Khi đối diện là một gương mặt đang cắm cúi vào máy tính hoặc một bức tường trắng đơn điệu.

Nhiệm vụ của thiết kế nội thất văn phòng thông minh, phá vỡ những khuôn mẫu là làm biến đổi những điều này và mang đến một cảm giác khác biệt. Không gian cá nhân hoàn toàn có thể được tạo nên bằng những chậu cây xinh xắn, những bức tường hoàn toàn có thể biến thành một bức tranh hoặc những dãy bàn đối diện nhau có thể được ngăn cách bằng một hàng cây.

Thể hiện nét cá tính riêng cho từng không gian, phòng ban

Nhu cầu tự thể hiện bản thân của con người là mức nhu cầu cao nhất, và thiết kế nội thất văn phòng hiện đại ngày nay cũng coi nhu cầu tự thể hiện cá tính từng phòng ban (cá nhân, doanh nghiệp) cũng là nhu cầu cao nhất trong thiết kế văn phòng. Chính vì vậy, thể hiện nét cá tính riêng cho từng không gian, phòng ban là cách thỏa mãn nhu cầu ấy. Nó có thể chưa phải là một thiết kế văn phòng đẹp, nhưng khi nhìn vào mỗi không gian sẽ thấy được nét văn hóa của phòng ban hoặc những đặc tính đòi hỏi của phòng ban này. Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý của người làm văn phòng? Sự thích thú, tâm lý tích cực, sáng tạo và từ đó thúc đẩy hiệu suất của công việc mà họ đang đảm nhiệm.

thiet ke noi that van phong

Sự liên kết giữa các không gian

Những không gian nào cần đến sự liên kết? Đó là không gian giữa các cá nhân, họ cần trao đổi trong công việc. Vậy nên chúng ta không thể đóng hộp những nhân viên của mình trong những chiếc hộp văn phòng được. Một không gian vẫn đảm bảo sự riêng tư nhưng lại có yếu tố liên kết. Đó là những vách ngăn thông minh được kiến tạo từ cây xanh, tủ, kệ, tranh,… hoặc đơn giản là bức tường kính.

Bằng những cách đơn giản và đầu tư một chút vào thiết kế nội thất văn phòng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sự thay đổi tích cực trong cách làm việc và hiệu suất làm việc của các nhân viên. Và để họ thực sự cảm thấy hạnh phúc, dễ chịu trong 8h ngồi trong không gian mà bạn cung cấp cho họ để họ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp của mình.