thiet-ke-noi-that-van-phong-mo-2018
17
Sep

Những đổi mới đột phá trong thiết kế văn phòng mở 2018

Thay vì triệt tiêu sự ngăn cách và không gian riêng tư, thiết kế văn phòng mở 2018 có những đổi mới khiến không gian vẫn đảm bảo được sự riêng tư nhưng vẫn mang lại tính sẻ chia, liên kết và hợp tác trong công việc.

Thiết kế văn phòng mở, một trong những xu hướng đã được ưa chuộng trong những năm gần đây nhưng đến năm 2018 nó không hề bị lỗi mốt. Xu hướng mở trong thiết kế văn phòng 2018 mang tính hiện đại, độc đáo, sáng tạo hơn và mở rộng cái yếu tố mở đấy thành sự chẻ chia, cộng tác và hợp tác. Cùng tìm hiểu một số sự đổi mới của xu hướng này trong năm nay xem nó sẽ thổi một làn gió như thế nào vào cộng đồng thiết kế nhé!

thiet-ke-van-phong-mo-2018
Một không gian mang nâng cao kết nối nhóm nhỏ của ông lớn Google

Những yếu tố mới hình thành một không gian văn phòng mở

Như đã nói ở trên, năm 2018 sẽ là một năm mà xu hướng mở lan truyền và len lỏi vào từng doanh nghiệp. Và cũng là năm mà nhận thức về không gian mở sẽ được cách tân hơn, sáng tạo hơn so với những năm trước đó khi mà văn hóa sẻ chia, cộng tác ngày được coi trọng trong công việc.

Không đơn giản chỉ là phá bỏ những rào cản từ những bức tường hay vách ngăn kín mít, mà năm 2018, các văn phòng sẽ thực sự có những không gian mở phục vụ cho những cuộc hội họp, thảo luận ý tưởng. Tất nhiên, các khu vực này không bị gói gém trong những ức tường kín bưng, để tạo sự riêng tư mà nó sẽ được thiết kế thành những không gian riêng, tác biệt, một số vách ngăn nhưng không hoàn toàn khép kín để sự sẻ chia được thoải mái, dể những ý tưởng không bị tù túng và những cuộc hội họp không quá gò bó.

Bên cạnh đó, xu hướng mở của năm 2018 sẽ đề cao tính liên kết giữa các cá nhân nhiều hơn, cùng với đó, văn phòng tạo ra những không gian mở dành cho những nhóm nhỏ có thể ngồi làm việc hoặc trao đổi. Nó là một không gian thực sự thoải mái và mang những chủ đề riêng như góc nhỏ cafe, sofa hay thậm chí là những bậc thang

Thiết kế văn phòng mở của 2018 mang đến những giá trị gì? 

Không gian văn phòng mở của năm 2018 không đơn giản chỉ nâng cao tính liên kết không gian và giữa những cá nhân. Nó dần được “cách tân” hơn và có một sự hiểu đúng về văn phòng mở hơn. Những bức tường, những rào cản của giao tiếp có thể bị phá bỏ, nhưng một số không gian riêng tư vẫn được đảm bảo bằng cách tách biệt ra một khu vực riêng hoặc mở theo cách khuyến khích sáng tạo.

Không gian văn phòng mở của năm 2018 không tối ưu không gian và chi phí nữa, nó đề cao tính hợp tác và chia sẻ. Sử dụng những vật liệu cách tân như miếng dán cách âm hoặc tấm ngăn kính, hoặc những kệ ván ép để ngăn cách không gian thay vì để các không gian trơ trọi. Vì vậy, tính mở trở nên tinh tế hơn, sự riêng tư vẫn được đảm bảo để hiệu quả và tính chất của từng công việc.

Một số thiết kế văn phòng mở nổi bật đầu năm 2018

Đầu năm 2018 đã có một số mẫu thiết kế văn phòng nổi bật được nhiều người biết đến, trong đó, một số được nhìn nhận là những không gian lý tưởng cho sự hợp tác, trao đổi, chia sẻ bởi những yếu tố “mở” trong đó.

Còn đây là không gian mang đậm tính sẻ chia và hợp tác trong văn phòng của Corus Entertainment
Một không gian của văn phòng công ty công nghệ Aptech của AFADesign

thiet-ke-van-phong-cong-ty-cong-nghe-3-min

Trên thực tế có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh thiết kế văn phòng mở bởi nó triệt tiêu sự riêng tư. Và trong một số trường hợp, nó làm giảm sự tập trung và hiệu suất công việc. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc áp dụng nó với riêng một khoảng không gian thì lại hết sức phù hợp.