thiết kế văn phòng sáng tạo 1-min
25
Sep

Sự biến đổi ngoạn mục của không gian nhà kho cũ thành văn phòng năng động sáng tạo cho các nhân viên

Phải là những bộ óc thiết kế văn phòng sáng tạo đến mức nào mới có thể biến một nhà kho cũ kĩ, mục nát trở thành một không gian văn phòng năng động, tiện nghi cho những đối tượng là doanh nhân sử dụng? 

Năm 2017, Google kết hợp với Massive Design lại làm thế giới phải sửng sốt và lấy làm thích thú trước một “tòa nhà lịch sử” được cải tạo thành một không gian văn phòng năng động, sáng tạo dành cho  các doanh nhân từ khắp Ba Lan và Trung và Đông Âu. Văn phòng mới này thuộc sở hữu của Google và do chính tay Massive Design – Một đơn vị nổi tiếng với các dự án thiết kế văn phòng sáng tạo ở xứ sở Ba Lan. Từ việc chuẩn bị kế hoạch không gian ban đầu, đến các ý tưởng qua thiết kế và chuẩn bị các bản vẽ để thi công, giám sát dự án, Massive Design đã tạo ra một không gian thân mật và truyền cảm hứng cho sự kết nối cũng như môi trường làm việc hợp tác, chia sẻ.

thiet-ke-van-phong-sang-tao-2-min

Từ việc lựa chọn các vật liệu mà không chỉ con người mà môi trường cũng yêu thích

Những nhà thiết kế đã đạt được điều này bằng cách tạo ra các không gian chức năng đặc biệt trong giai đoạn thiết kế. Họ lựa chọn các vật liệu tốt nhất cho nội thất từ ​​cả góc nhìn của người dùng và môi trường như thép không ghỉ tái chễ, gỗ tái chế, vật liệu xanh. Thiết kế văn phòng sáng tạo này đã đạt được chứng nhận LEED (và cả BREEAM) (các chứng chận về công trình kiến trúc xanh). Bên cạnh đó, thiết kế nội thất văn phòng sáng tạo này đã tận dụng rất tốt những chi tiết kiến trúc và nội thất từ tòa nhà cũ để tái sử dụng trong văn phòng mớ.

thiet-ke-van-phong-sang-tao-4-min

Thiết kế văn phòng sáng tạo với các không gian được sắp xếp một cách linh hoạt và khoa học

Thiết kế văn phòng này chia tòa nhà thành các khu vực khác nhau, gần 2.500 m2 diện tích văn phòng được sử dụng làm khu vực hợp tác cho các thành viên, tạo không gian văn phòng linh hoạt với các mức độ tiếp cận khác nhau. Trên hai tầng cao nhất của tòa nhà 4 tầng, các kiến ​​trúc sư thiết kế không gian lớn theo phong cách mở, phòng họp và buồng điện thoại để sử dụng cho công việc yên tĩnh, các cuộc họp nhóm nhỏ và cho các cuộc trò chuyện riêng tư. Ngoài ra, có một phòng họp cho các nhóm lớn hơn với bếp nhỏ, vòi hoa sen.

Trên tầng cao nhất, cũng có một số khu vực làm việc khép kín. Ở tầng trệt, ngoài các văn phòng hành chính, các kiến ​​trúc sư tạo ra nhiều không gian hợp tác không chính thức hơn, bao gồm một khán phòng hiện đại và một quán ăn rộng rãi.

thiet-ke-van-phong-sang-tao-1-min

Không chỉ không gian mà các chi tiết nội thất cũng được tính toán để nâng cao tính cộng tác, chia sẻ và gần gũi với thiên nhiên

Các không gian chung như quán ăn, quán bar nhỏ được trang bị những chiếc ghế đẩu cũng như ghế salon thoải mái cùng ghế ngồi theo băng để khuyến khích công việc cộng tác nhiều hơn. Các gian hàng ăn tối được trang trí với những hình ảnh của nhà máy “Koneser” trước chiến tranh và đồ họa của các thương hiệu vodka lịch sử của Ba Lan. Trần nhà liền kề với các gian hàng được làm từ thép không gỉ tái chế có đục lỗ để hấp thụ âm thanh.

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng sáng tạo này cũng tận dụng triệt để các vật liệu tự nhiên và có sẵn như các chi tiết bằng gỗ và tường gạch lộ thiên 100 năm và nguồn sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho văn phòng. Bức tường gạch lộ thiên cùng với mái nhà bằng kính là nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian của 3 tầng trên cùng. Không chỉ là một cách tiết kiệm năng lượng tuyệt vời mà còn tạo nên một không gian mở, gần gũi với thiên nhiên.

 

Một thiết kế văn phòng sáng tạo không hẳn là phải độc và lạ. Nó cần thiết đáp ứng một mục đích của người sử dụng và thỏa mãn được một yêu cầu của cộng đồng. Văn phòng này không chỉ thể hiện được tính chia sẻ, cộng tác của văn hóa làm việc của Google mà nó còn đảm bảo tạo nên một không gian xanh, đảm bảo tính cộng đồng của một “sản phẩm”.