AFA Design-su-dich-chuyen-tat-yeu-cua-mo-hinh-khong-gian-van-phong-trong-tuong-lai
29
Jan

Sự dịch chuyển tất yếu của mô hình không gian văn phòng trong tương lai

Mô hình văn phòng điển hình đã và đang thay đổi.  Sự chuyển dịch đó bắt đầu từ vi mô đến vĩ mô, từ không gian văn phòng nhỏ cho đến cả tổng thể tòa nhà cùng hệ sinh thái xung quanh, từ không gian kín sang không gian mở, từ không gian riêng sang không gian chung. Văn phòng tương lai đáp ứng sự thay đổi của công nghệ và phục vụ hoạt động sống của chính người “cư ngụ” trong nó. Văn phòng tương lai không chỉ  nơi để làm việc mà còn là chốn dành cho những dự định hợp tác.

Sự thay đổi của các tiêu chuẩn không gian văn phòng

su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong-afa-design

Tiêu chuẩn về không gian là một trong những tiêu chuẩn cơ bản nhất trong thiết kế văn phòng. Trong đó không gian riêng bao gồm gồm các yếu tố cơ bản: bàn làm việc, vách ngăn/ tường, thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc (máy tính, máy in…), thiết bị văn phòng (tủ, hộc lưu trữ), lối giao thông. Với các tiêu chuẩn này một phòng làm việc cá nhân tiêu biểu và đầy đủ sẽ có diện tích khoảng 12.08m2.

su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong-afa-design3
Không gian làm việc cá nhân được thiết kế lại theo xu hướng tối giản và linh hoạt

Cùng với sự chuyển đổi về công nghệ, các thiết bị văn phòng ngày càng trở nên nhỏ gọn và đa năng hơn kéo theo là diện tích không gian làm việc dành cho mỗi cá nhân được thu hẹp lại. Thay vì sử dụng bàn làm việc truyền thống, sử dụng bàn theo module, linh hoạt và được tích hợp với công nghệ. Chuyển từ máy tính để bàn sang màn hình treo giúp tiết kiệm diện tích mặt bàn. Sử dụng tủ đựng tài liệu dạng hộc, có thể tùy biến lắp ghép phù hợp với từng khối lượng lưu trữ khác nhau…. Tất cả các thiết bị đều được lựa chọn trên 2 tiêu chuẩn Tối giản và Linh hoạt. phù hợp với một thế hệ lao động mới, văn hóa hợp tác mới.

Sự dịch chuyển trong mô hình không gian văn phòng hiện đại

Để cụ thể hơn chúng tôi đặt giả định mô hình một văn phòng điển hình với 72 nhân viên.

  • Mô hình văn phòng xưa: 24,62 m2 không gian riêng/ người và trung bình 0,56 m2 chung/ người.
  • Mô hình văn phòng tương lai: 17,84 m2 không gian riêng/ người và trung bình 4,18 m2 không gian chung – không gian hợp tác, trao đổi/ người. Trong đó các không gian chung bao gồm:  các khoảng không mở, khu vực pantry (nơi diễn ra các cuộc họp ngoài lề, nghỉ giải lao, nơi làm việc linh động), phòng họp (tích hợp với hệ thống công nghệ thông tin), khu vực làm việc đa năng (diễn ra các cuộc trao đổi, thảo luận nhóm),…
su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong-tuong-lai
Thiết kế không gian văn phòng tương lai có sự dịch chuyển rõ ràng: diện tích cá nhân giảm, diện tích các khu vực đa chức năng tăng lên

 

Có thế dễ dàng nhận thấy sự chuyển dịch từ không gian riêng thành không gian chung. Không gian làm việc cá nhân thu hẹp nhưng không bị gò bó do sự chuyển dịch của công nghệ cùng những thiết bị văn phòng thông minh, đa năng. Diện tích không gian riêng dành cho mỗi cá nhân được thu hẹp lại mà không hề gây bất tiện cho người làm việc do có sự chuyển dịch không gian riêng sang không gian chung, giúp không gian trở nên tiện tích và đa năng hơn. Cùng một mức kinh phí đầu tư, thiết kế văn phòng tương lai sẽ tối ưu hóa công năng và diện tích.

su-chuyen-dich-mo-hinh-khong-gian-van-phong

 

Tăng cường HỢP TÁC, tối đa sự LINH HOẠT, khuyến khích sự SÁNG TẠO – đó sẽ là 3 yếu tố chính đánh giá chất lượng không gian văn phòng trong tương lai. Liệu bạn đã sẵn sàng để thay đổi?

AFA Design

Theo Cal Poly SLO và RNT Architects

 

Xem thêm:

http://afa.com.vn/xu-huong-giai-phap/thiet-ke-van-phong-hom-nay-noi-lam-viec-ngay-mai-afa-design.html