Khu vực quầy lễ tân là nơi tạo nên ấn tượng đầu tiên cho khách hàng, đối tác thậm chí nhân viên hoặc những người có tiềm năng trở thành nhân viên của doanh nghiệp. Và tất nhiên chúng ta mong rằng đó là những ấn tượng tốt đẹp. Một quầy lễ tân có thể tạo nên những ấn tượng tốt đẹp đòi hỏi tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp, sự chào đón, sự thanh lịch và đặc biệt mang đậm dấu ấn của công ty bạn. Có nghĩa là mỗi doanh nghiệp đều có thể tạo nên một không gian quầy lễ tân khác biệt và thay đổi theo thương hiệu, ngành nghề hay USP - điểm nổi trội mà chỉ doanh nghiệp bạn mới có khi cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Vậy làm sao để tạo nên một không gian quầy lễ tân như vậy? Hãy lần lượt tìm hiểu 4 bước sau đây!


Xem xét không gian 

Đầu tiên hãy xác định không gian quầy lễ tân của bạn sẽ được bố trí bao nhiêu m2, nằm ở khu vực nào, hình dạng ra sao. Xác định được các đặc điểm của không gian sẽ giúp bạn đề ra những tiêu chí cần thiết để bố trí, sắp xếp khu vực lễ tân một cách khoa học. Nếu bạn có ý định thuê một đơn vị thiết kế văn phòng để thiết kế toàn bộ không gian làm việc bao gồm quầy lễ tân. Bạn cũng nên tìm hiểu và nắm được những tiêu chí, yêu cầu của giám đốc đối với khu vực này đồng thời hiểu rõ nó cần thiết phải đáp ứng được những điều gì. Ví dụ diện tích quầy lễ tân của bạn vốn rất hẹp, tuy nhiên bạn vẫn mong muốn có một bàn tiếp khách gần đó và không gian vẫn đảm bảo sự thoáng đãng. Bạn đề xuất yêu cầu này với đơn vị thiết kế để họ đưa ra giải pháp cả về mặt bố trí và lựa chọn nội thất sao cho đáp ứng được yêu cầu của bạn. Bạn không cần phải là người giỏi về mặt logic sắp xếp nhưng bạn cần hiểu thực sự những gì mà doanh nghiệp hay bạn đang cần ở từng khu vực một mà ở đây là quầy lễ tân để đưa ra bài toán cho đơn vị thiết kế. 


Màu sắc

Bạn có thể là người đưa ra phương án màu sắc cho khu vực quầy lễ tân một cách khôn ngoan nếu bạn biết được màu sắc có thể thể hiện được điều gì. Ví dụ bạn muốn những màu sắc tươi vui, tươi sáng cho khu vực lễ tân. Hay màu sắc mang nhận diện thương hiệu - mỗi thương hiệu đều có bộ nhận diện thương hiệu riêng với những mã màu sắc riêng được sử dụng trong các thiết kế đồ họa, đóng gói sản phẩm, trang trí không gian…Bạn nên lựa chọn chủ đề màu sắc cho khu vực quầy lễ tân của công ty mình và đưa ý kiến đó đến với công ty thiết kế. 


Đồ họa và trang trí


Khu vực quầy lễ tân của bạn không thể hiển thị với những bức tường trơn láng và những bộ bàn ghế chức năng. Nó cần được liên kết với nhau bởi những hình khối, đường nét và đồ họa trang trí. Đồng thời đồ họa và trang trí cũng là yếu tố then chốt trong việc tạo nên một quầy lễ tân đẹp và độc đáo và mang đậm yếu tố bản sắc doanh nghiệp. Đồ họa và trang trí thể hiện trong cách bạn có thể làm gì với kết cấu bề mặt tường, đèn trần, cây xanh…



Chọn bàn lễ tân

Đây là một bước đặc biệt quan trọng bởi nó như linh hồn của không gian quầy lễ tân. Một chiếc bàn cho quầy lễ tân cần đảm bảo được ba yếu tố: 

- Phù hợp với không gian (Kích thước, hình dáng)

- Đảm bảo chức năng (Khả năng lưu trữ)

- Tính độc đáo (Thiết kế)

Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn lễ tân đẹp và hiện đại thay thế cho mẫu bàn kiểu truyền thống vốn đơn điệu. Ví dụ như bàn hình chữ V, bàn dài, bàn hình lượn sóng…


Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp không tận dụng hết được giá trị của quầy lễ tân. Họ chỉ thiết kế nó đảm bảo chức năng để chào đón khách mà quên đi những giá trị về mặt hình ảnh và truyền tải thông điệp. Đây là một sự lãng phí tài nguyên rất đáng tiếc. Hy vọng rằng những gợi ý trên đây có thể phần nào thay đổi nhận thức của bạn trong việc hiểu về tầm quan trọng của quầy lễ tân cũng như làm sao để thiết kế nó một cách hoàn hảo nhất. 

Nếu như bạn đang cần tư vấn chuyên sâu hơn về thiết kế quầy lễ tân nói riêng và không gian văn phòng nói chung, hãy liên hệ ngay AfA Design để được tư vấn nhé.