Nghiên cứu đã chỉ ra không gian văn phòng có tác động đến sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều định kiến trong thiết kế văn phòng tại Việt Nam đã khiến các doanh nghiệp loại đi một phần khả năng cạnh tranh của mình với các công ty khác trong việc giữ chân nhân tài. Những định kiến này là gì và doanh nghiệp cần tác động thế nào đến không gian làm việc để giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn, yêu thích công việc và công ty hơn? Cùng AfA Design tìm hiểu những lưu ý thiết kế văn phòng trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý trong thiết kế văn phòng

Văn phòng chỉ là một không gian để vận hành bộ máy nhân sự và làm việc

Đây là một sai lầm khiến các không gian làm việc tại Việt nam bị rập khuôn, nhàm chán và tẻ nhạt. Chỉnh bởi nhận định thiếu sót về vai trò của không gian văn phòng khiến nhiều doanh nghiệp chỉ xây dựng văn phòng theo cách 2 cách. Một mặt là cung cấp một diện tích mặt bằng đủ rộng để hoạt động, mặt kia là bổ sung cho nó đầy đủ trang thiết bị phục vụ công việc. 

Tuy nhiên, nếu một văn phòng chỉ đơn giản là nơi để cung cấp không gian để làm việc thì những nhân viên của bạn sẽ thiếu đi những yếu tố giúp họ giảm căng thẳng trong công việc hoặc thiếu những tiện ích giúp họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn giữa một không gian cộng đồng. 

Cố gắng lấp đầy các khoảng trống

Nếu như bạn vào các không gian văn phòng trước đây, bạn sẽ thấy tất cả mọi nơi đều sử dụng cho một mục đích công việc, lưu trữ, trưng bày. Rất hiếm các không gian trống và thậm chí các văn phòng còn cố gắng tiết kiệm diện tích hết mức có thể để tối ưu diện tích. Điều này dẫn đến những con người làm việc ở đó không có không gian để “thở”. Nếu bị buộc phải làm việc trong một không gian quá chật chội với những người khác, nhân viên có thể cảm thấy ngột ngạt, dần họ sẽ cảm thấy việc bước tớ văn phòng là một thử thách. 

Không gian thiếu đi tính liên kết và đồng nhất

Với một tầm nhìn thiết kế cụ thể xuyên suốt bạn sẽ tạo nên một không gian làm việc có cảm giác trật tự và yên tĩnh. Nhưng nếu như nó không có tính đồng nhất trong không gian (về màu sắc, phong cách hay nội thất), tổng thể văn phòng của bạn trông sẽ rời rạc, lộn xộn. Đồng thời, sự liên kết và đồng nhất nó cũng có thể được sử dụng để thể hiện bản sắc thương hiệu của công ty thông qua màu sắc, biểu tượng và chất liệu. Bất cứ khi nào ai đó bước vào văn phòng công ty, bạn muốn họ có cảm nhận mạnh mẽ về những văn hóa và nhận diện thương hiệu. 

Những lưu ý trong thiết kế văn phòng - Làm thế nào để không gian làm việc góp phần vào chiến lược giữ chân nhân tài

Khi nào nhân viên của bạn sẽ cảm thấy muốn gắn bó với doanh nghiệp? Ngoài vấn đề lương, sự thăng tiến thì những đãi ngộ mà họ nhận được, cảm giác mà họ cảm thấy khi làm việc cũng là những yếu tố khiến họ cảm thấy muốn ở lại công ty của bạn, và thậm chí tự hào. Vì vậy dưới đây là những lời khuyên cho bạn khi thiết kế văn phòng để giúp giữ chân những nhân viên tài năng: 

- Đầu tư trang thiết bị hiện đại và nội thất thông minh. Điều này tạo sự thuận tiện trong công việc giúp nhân viên cảm thấy dễ dàng hợp tác, trao đổi và hoàn thành công việc. 

- Kiến tạo không gian giải trí. Nhân viên của bạn không thể dành toàn bộ thời gian trên văn phòng để làm việc. Họ cần có những phút giây thư giãn. Vì vậy bạn hãy kiến tạo những không gian hỗ trợ họ giải trí, thư giãn như quầy bar, khu thể thao trong nhà…Sự thoải mái này sẽ giúp họ giảm áp lực trong công việc và loại bỏ ý định tìm kiếm công việc mới để giảm căng thẳng. 

- Thiết kế không gian làm việc đẹp với chủ đề xuyên suốt. Làm việc trong một không gian sang - xịn - mịn hội tụ đầy đủ các yếu tố - đẹp mắt, tiện nghi, gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp nhân viên của bạn cảm thấy tự hào hơn khi được là một phần của tập thể công ty. Đồng thời những yếu tố này cũng là điểm neo giữ tinh thần giúp họ gắn bó hơn với công việc và công ty. 

Một không gian làm việc tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái khi làm việc tại đó 8 tiếng. Nhưng nếu đó là một thiết kế văn phòng bất hợp lý, nó sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên, dần sẽ khiến họ mất tinh thần và họ sẵn sàng ra đi khi có một cơ hội khác tốt hơn. Hy vọng rằng những lưu ý thiết kế văn phòng trên đây sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn tầm quan trọng của thiết kế văn phòng trong việc giữ chân nhân viên. Từ đó có cách đầu tư đúng đắn vào việc thiết kế văn phòng.