Hiện nay có rất nhiều vấn đề tồn tại trong các văn phòng làm việc, khi lượng công việc lớn con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và không có động lực làm việc dẫn đến hiệu suất công việc giảm rất nhiều. Có lẽ trong chúng ta thường hay nhầm lẫn “trạng thái cân bằng” và “trạng thái ổn đinh”. Do đó, các doanh nghiệp luôn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để kiến tạo lên một văn phòng lý tưởng”. Với AfA Design, văn phòng cân bằng chính là điểm lý tưởng mà chúng tôi theo đuổi. Để chứng minh điều ấy, chúng tôi quyết định cải tạo lại không gian văn phòng của chính mình. Đó không chỉ là không gian làm việc bình thường mà còn là không gian của sức sống tinh thần, của doanh nghiệp và nhiều hơn thế nữa.


Tính cấp thiết

Theo thống kê, trung bình con người làm việc tại văn phòng tối thiểu là 8 tiếng/ngày. Chính vì thế, sự mất cân bằng dường như đang xảy ra ở hầu hết các văn phòng. Và AfA Design cũng không ngoại lệ.


Sự mất cân bằng dường như đang xảy ra tại chính văn phòng AfA Design nói riêng cũng như tại các văn phòng khác nói chung. Xoay quanh yếu tố con người và những vấn đề tồn đọng tại văn phòng chúng tôi mong muốn tạo lên một không gian làm việc hiệu quả và cân bằng.


Bản thân AfA Design là một công ty thiết kế nội thất, luôn đòi hỏi nhân viên không ngừng sáng tạo và cho ra những ý tưởng mới trong công việc. Do đó, luôn làm việc với áp lực cao, căng thẳng và dễ dẫn đến các vấn đề về tâm lý. Điều đó khiến chúng tôi băn khoăn và mong muốn tìm ra giải pháp giúp văn phòng AfA Design cũng như các văn phòng khác giải quyết được vấn đề này.


Văn phòng AfA Design trước đó, các khu chức năng không được phân lập rõ ràng


Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy tính kết nối dường như đang dần mất đi tại các văn phòng. Mất kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và với chính mình. Khi nhân viên trong một tổ chức không có sự kết nối thì quá trình làm việc sẽ không mang tính hiệu quả. Thêm vào đó, việc mất kết nối với chính mình khiến cho nhân viên không thể tập chung, mông lung và kìm hãm sự phát triển; còn mất kết nối với thiên nhiên lại làm giảm đi cảm hứng và sự sáng tạo trong công việc. Từ đó, kìm hãm sự phát triển của chính doanh nghiệp khi con người chính là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành bại của một tổ chức.


Ngoài vấn đề xoay quanh con người thì môi trường sống cũng là thứ mà chúng tôi hướng đến. Ngày nay, các vấn đề về ô nhiễm môi trường đang thực sự cấp thiết đó không chỉ là vấn đề của cá nhân mà còn là vấn đề của mỗi tập thể, doanh nghiệp. Môi trường sống không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Môi trường mất cân bằng đồng nghĩa với việc hệ sinh thái con người cũng mất cân bằng, đời sống tinh thần cũng như sức khỏe vật chất cũng bị tổn thương một cách đáng kể. Những không gian lý tưởng tại văn phòng cân bằng AfA Design? 


Theo quan điểm của AfA Design văn phòng cân bằng là không gian không chỉ bao gồm đầy đủ chức năng cần có của một văn phòng làm việc mà nó còn phát triển thêm 3 không gian bổ khuyết khác được gọi tắt là 3G cụ thể là:


Không gian văn phòng cân bằng tại AfA Design

Không gian thở

Sử dụng 12m2 không gian trống tưởng chừng không để làm gì, nhưng lại mang nhiều giá trị. Tại AfA Design, chúng tôi mong muốn nhân viên của mình có một không gian để cân bằng lại cảm xúc sau những giờ làm việc căng thẳng.


Không gian được đặt sát với cửa kính lấy chọn view thành phố và được ngăn cách với không gian làm việc bằng hệ rèm mỏng nhằm tạo sự riêng tư khi cần thiết. Không gian trống tĩnh lặng giúp nhân viên của chúng tôi có thể tĩnh tâm hoặc thư giãn với ly trà chiều ngắm nhìn thành phố, một khoảng trống trên sàn cho nắng cho gió, cho mọi người cảm nhân sự biến đổi tự nhiên của một ngày.


Không gian được đặt sát với cửa kính lấy chọn view thành phốNgoài mong muốn xoay quanh yếu tố tinh thần, chúng tôi còn gửi gắm niềm tin về sự phát triển tại khoảng trống diệu kỳ này. Khi quy mô của AfA Design mở rộng, khoảng trống này sẽ được lấp đầy bởi chính nhân sự của chúng tôi. Như vậy, không gian thở không chỉ để con người được thở mà còn để doanh nghiệp được thở, thở để tồn tại, để phát triển và để cân bằng.


Không gian xanh

Các thiết kế xanh ngày càng được ưa chuộng tại các văn phòng hiện đại. Tại AfA Design chúng tôi dành 8m2 để mang đến màu xanh cho không gian làm việc nhằm đem lại không khí trong lành và sức sống tươi trẻ cho văn phòng.


Ngoài màu xanh của cỏ cây hoa lá thì AfA Design còn phát triển thêm tư duy xanh, không khí xanh và vật liệu xanh. Chúng tôi đề cao các thiết kế giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, đó là vật liệu truyền thống như đất, gốm, tre… mang lại chất cảm thư thái, dễ chịu. Trần cói ép đánh dốc về hàng cây xanh mặt tiền mang dáng dấp của một mái nhà truyền thống Bắc Bộ, cũng là không gian để mọi người tìm đến thư giãn, giao tiếp sau những giờ làm việc căng thẳng.


Không gian kết nối

Một doanh nghiệp không thể phát triển nếu con người tại đó không được gắn kết và đồng lòng làm việc. Không gian văn phòng được chia thành từng lớp, không gian mở, không gian kín, không gian nửa kín nửa mở tương ứng với phòng họp, phòng làm việc, không gian relax. Kiến trúc sư không chia không gian bằng các vách cứng mà khéo léo sử dụng vật liệu xuyên sáng như gạch kính, vải và lớp cây xanh giáp vách kính vừa có thể tạo được không gian để trao đổi nhanh, vừa có sự riêng tư khi làm việc.


Có thể thấy, AfA Design đang được cân bằng không chỉ về mặt không gian mà còn cân bằng cả về yếu tố con người. Một văn phòng cân bằng luôn hướng đến những điều lý tưởng nhất, một nơi để nhân viên của chúng tôi sẵn sàng và hết mình vì công việc. Trong tương lai, nó sẽ trở thành một điều tất yếu, chúng tôi tin vào điều đó.


Nhìn một cách tổng thể thì hiếm có một không gian làm việc nào vừa làm vừa chơi như ở AfA Design. Và không thể phủ nhận rằng, văn phòng cân bằng chính là văn phòng lý tưởng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng, nhân viên nào cũng làm việc.