Hiện nay, các nhân viên đang làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, với những trải nghiệm và các quy trình khác nhau, tùy theo vị trí địa lý và kết nối. Trong những tình huống này, sự thiếu hụt công nghệ có thể nhanh chóng làm gia tăng căng thẳng, nhất là khi họ không được tiếp cận trực tiếp với IT một cách dễ dàng.


Theo Sách trắng của Haworth thì các cảm biến tinh vi có thể góp phần tạo nên lực lượng lao động vững mạnh hơn bằng cách theo dõi cách văn phòng được sử dụng và tự động điều chỉnh. Nếu được sử dụng đúng cách, công nghệ này có thể biến văn phòng thành nơi mà nhân viên chọn làm việc vì sức khỏe tổng thể của họ. Không gian làm việc này là không gian hữu cơ: Công nghệ mới nổi tập trung vào con người, không chỉ là không gian. Có lẽ đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong tư duy thiết kế, khi đề cập đến quan điểm cho rằng thiết kế văn phòng tốt hơn có thể cải thiện cuộc sống của mọi người.


Nghiên cứu dự đoán bằng cách liên tục theo dõi các điều kiện môi trường, cách sử dụng không gian và thậm chí cả sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên, văn phòng của tương lai sẽ có thể phản ứng tự động. Đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong tư duy thiết kế. Báo cáo cho thấy các cảm biến sẽ cho phép không gian làm việc thay đổi hình dạng để đạt hiệu quả tối đa, thay đổi nhiệt độ và mức độ ánh sáng, đồng thời thực hiện các điều chỉnh khi nhân viên cảm thấy buồn chán hoặc thất vọng.


Các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ mới này có thể làm cho công việc trở nên tốt hơn bằng cách giúp mọi người làm việc tốt nhất và chúng ta sẽ sớm thấy các nhân viên bị thu hút đến văn phòng để tìm kiếm sự gia tăng phúc lợi, sự gắn kết và hiệu quả. Bởi vì các văn phòng của tương lai sẽ không còn là nơi chỉ dành cho công việc mà là nơi mọi người thích ở và dành thời gian của mình.


Nhân viên sẽ sử dụng nơi làm việc để dành thời gian rảnh hoặc chỉ để thư giãn

 

Trong tương lai, nhân viên sẽ ngày càng sử dụng nơi làm việc "để tổ chức cuộc sống và công việc của họ, dành thời gian rảnh rỗi với đồng nghiệp hoặc thậm chí chỉ là một chút thời gian để thư giãn". Điều này có nghĩa là trọng tâm của thiết kế văn phòng sẽ chuyển từ tối đa hóa không gian có sẵn sang đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân bên trong văn phòng. Và các cảm biến này có thể được sử dụng để theo dõi nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhân viên. Vậy làm thế nào công nghệ có thể làm cho người lao động hạnh phúc hơn


Ví dụ như một phòng họp có thể hoạt động tốt hơn nếu là một khu vực ít trang trọng hơn mà không có bàn kiểu phòng họp trung tâm vào một ngày nào đó và không gian hội nghị truyền hình vào ngày tiếp theo. Tuy nhiên, cần theo dõi các yếu tố môi trường như cường độ ánh sáng, âm thanh và chất lượng không khí cũng đang biến những cảm biến này thành công cụ chính cho không gian làm việc tốt hơn. Văn phòng có mùi, cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc tiếng nhạc to của đồng nghiệp đều có thể được đánh giá và giải quyết dễ dàng để khiến nhân viên vui vẻ hơn.


Nhân viên sử dụng nơi làm việc để dành thời gian thư giãn


"Cường độ và phổ ánh sáng, biên độ và hướng âm thanh, chất lượng không khí, mùi, vị trí và hoạt động của người cư ngụ có thể sớm được tích hợp để cung cấp thông tin chi tiết cần thiết hơn cho các hệ thống môi trường phản ứng với nhu cầu thực tế của người dùng"


Gây tranh cãi hơn, các cảm biến sinh trắc học cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các yếu tố ít rõ ràng hơn như bồn chồn, buồn chán và căng thẳng, cũng như tư thế xấu hoặc quá nhiều thời gian trên màn hình. Bahr nói rằng các cảm biến thậm chí có thể theo dõi cảm xúc và mô tả đây là "biên giới tương lai" cho công nghệ.


Công nghệ cảm biến minh họa nghiên cứu thiết kế văn phòng trong tương lai


Cảm biến môi trường đã được phổ biến rộng rãi, nhưng chúng có thể được sử dụng để điều chỉnh không gian theo nhu cầu của từng nhân viên.


Thiết kế văn phòng tốt có thể giảm căng thẳng


Các nhà thiết kế sẽ tư vấn cho khách hàng của họ và đưa ra quyết định sáng suốt về việc xây dựng các hệ thống và mạng lưới vạn vật. Và có thể được sử dụng để đánh giá thời gian nhân viên sử dụng một không gian và mức độ tương tác của họ với công việc

Tuy nhiên, một số nhân viên có thể lo lắng về việc họ bị theo dõi nếu công nghệ này được sử dụng để theo dõi hiệu suất của họ. Chẳng hạn, có thể sử dụng các cảm biến chỗ ngồi riêng lẻ để theo dõi thời gian nhân viên dành cho bàn làm việc của họ sẽ cản trở những cải thiện tiềm năng về hiệu suất và phúc lợi của nhân viên.


Sử dụng cảm biến để tận dụng tối đa không gian


Những công nghệ cảm biến sẽ chỉ trở nên thực sự hiệu quả nếu chúng được tích hợp hoàn toàn vào thiết kế văn phòng. Chính vì thế, các nhà thiết kế làm việc trên các không gian mới cần phải suy nghĩ về cách tạo ra môi trường văn phòng phù hợp với tương lai để thích ứng với sự hiện diện ngày càng tăng của công nghệ.


Văn hóa nội bộ của mọi công ty phải trở nên kỹ thuật số hơn

Văn hóa nội bộ của mọi công ty phải trở nên kỹ thuật số hơn. Điều này có nghĩa là tất cả những người làm việc tại công ty phải hỗ trợ môi trường kỹ thuật số hiện đại và coi các hệ thống cảm biến như một phần của văn phòng thông minh chứ không phải là một thiết bị để điều khiển chúng.

AfA Design biên tập!