Thiên nhiên, công nghệ, tiện ích luôn là những tiền đề quen thuộc làm nguồn cảm hứng để các nhà thiết kế sáng tạo nên những không gian văn phòng độc đáo, đẹp mắt. Nhưng với dự án Ftel , đội ngũ AfA Design đã xuất phát từ thứ quen thuộc, gần gũi nhất với con người để làm nguồn cảm hứng sáng tạo nên không gian văn phòng phục vụ chính con người - văn hóa. 

Văn hóa là cái nôi nuôi dưỡng và hình thành nên suy nghĩ, tính cách và thói quen trong cuộc sống của con người. Và với Việt Nam, một đất nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc, phong phú và đa dạng các vùng miền thì văn hóa là một nét đặc sắc có thể làm nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo trong mọi lĩnh vực, trong đó có thiết kế văn phòng. Tiếp nhận dự án Ftel - trực thuộc tập đoàn FPT Telecom, chúng tôi hiểu rằng không gian của họ phục vụ cả ngàn con người đến từ những vùng đất khác nhau. Chính vì vậy, tìm ra điểm chung giữa họ để làm tiền đề kiến tạo không gian truyền cảm hứng cho họ không phải là điều dễ dàng. Và cuối cùng, AfA Design đã chọn văn hóa - cội nguồn sâu xa hình thành nên con người của hiện tại, suy nghĩ, tri thức và trình độ hiện tại của bất cứ một ai. Chính vì vậy, không gian văn phòng Ftel hiện lên không chỉ gần gũi, quen thuộc mà còn độc đáo dưới cái nhìn văn hóa đặc sắc và đậm chất nghệ thuật. 

Đưa văn hóa hiện hữu trong những vật dụng trang trí

Bằng nghệ thuật sắp đặt và tạo hình hiện đại, những vật dụng quen thuộc xuất phát từ văn hóa dân gian như giỏ cua, thẻ bài... đã được cách điệu trở thành những chiếc đèn trang trí và ghế ngồi độc đáo trong hơn 20 phòng họp của dự án Ftel. Ý tưởng này đã biến phòng họp vốn đơn điệu khô cứng trở thành những không gian nghệ thuật và quen thuộc giúp mọi người có tâm lý thoải mái chia sẻ và bày tỏ quan điểm. 

Nét chợ vùng quê - nguồn cảm hứng cho khu vực kết nối con người - con người 

Làm sao để gia tăng tính kết nối giữa người và người? Đáp án chính là tìm ra điểm chung của họ và đưa họ về một môi trường thuận lợi cho giao tiếp, sẻ chia. Lấy cảm hứng từ đáp án này, AfA Design đã đưa không gian chợ của những vùng quê miền Bắc vào kết cấu trang trí cho khu vực kết nối trong tầng 19 của dự án Ftel. Một không gian được tác biệt hoàn toàn với những ku vực khác nhờ kết cấu trang trí độc đáo - kiến trúc mái vòm phân tách từng khu ngồi, vừa tạo không gian riêng cho các nhóm nhỏ vừa mang đến sự thống nhất chung đầy quen thuộc và gợi mở cho những cuộc trò chuyện sẻ chia. 

Văn hóa vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận để Kiến trúc sư kiến tạo những không gian làm việc sáng tạo và chứa nhiều cảm xúc. Dự án Ftel đã khai thác rất tốt yếu tố văn hóa Việt để hữu hình hóa những yếu tố này vào không gian làm việc một cách đầy sáng tạo và thông minh. Và còn nhiều hơn thế, Văn phòng Ftel còn mang ý nghĩa nhận diện thương hiệu rất độc đáo và thông minh - sẽ được giới thiệu trong những bài viết sau của AfA Design.