VĂN PHÒNG NHÀ MÁY HOÀNG HẢI / HẢI PHÒNG
Địa điểm XD: 
Tràng Duệ, Hải Phòng

Năm thực hiện: 
12/2016

Hạng mục: 
Thiết kế không gian văn phòng nhà máy Hoàng Hải 


TRIẾT LÍ ĐƯA VÀO TRONG TÁC PHẨM VĂN PHÒNG NHÀ MÁY HOÀNG HẢI


Toàn bộ công trình được thiết kế định hướng theo triết lý “Thuận thiên – Địa hợp – Đắc nhân tâm”,  gửi gắm mong ước của người Á Đông về sự may mắn, về một đơn vị đoàn kết, trên dưới một lòng, hoạt động kinh doanh thuận lợi. Thể hiện trong thiết kế văn phòng nhà máy Hoàng Hải, kiến trúc sư đã lột bỏ cái vỏ kiến trúc khô khan, cứng nhắc để thay vào đó là một không gian làm việc xanh, tái tạo sức lao động cho nhân viên.


Ý tưởng thiết kế cho toàn bộ công trình xuất phát từ nguồn cảm hứng về lòng tự hào văn hóa dân tộc thông qua chùm hình tượng cây đa, giếng nước sân đình ở chính giữa không gian tầng hai để giới thiệu với đối tượng lao động nước ngoài làm việc tại đây. 


Kiến trúc sân đình vốn là không gian hoạt động đa năng của làng xã truyền thống và có tính hướng tâm. Sân đình là trung tâm hành chính, văn hóa xã hội của làng quê Việt Nam cũ. Tất cả các công việc quan trọng của làng như hội họp, xét xử kiện tụng, đón rước quan trên, văn hóa – văn nghệ, giải trí…đều diễn ra ở đây. Cây đa thường xuất hiện ở một góc sân đình tạo cho sân đình cảm giác ấm cúng hơn.


Dựa trên cụm hình tượng đó, KTS đã lên ý tưởng thiết kế cho Văn phòng nhà máy Hoàng Hải đầy tính hiện đại mà vẫn mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc.