Tyler Short - một sinh viên kiến trúc đã phát triển một phương pháp thay thế cho cửa sổ kính truyền thống bằng hệ lam chắn nắng sử dụng động cơ. Những thanh chắn có thể di chuyển theo ba chiều để thích ứng với ánh sáng mặt trời vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Các thanh lam có thể xoay trái và phải để thích ứng với hướng Đông và Tây của mặt trời. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gập vuông góc với tường, tạo bóng đổ chắn nắng tối đa khi mặt trời ở chính ngọ. 


giai-phap-moi-he-cua-lam-chan-nang-dieu-chinh-3-chieu-linh-hoat3 


"Dự án này được thiết kế để cung cấp một giải pháp chắn nắng bằng động học và cơ khí. Giải pháp chắn nắng cho tòa nhà là một vấn đề không thể giải quyết được bằng các thành phần kiến trúc tĩnh. Trong ngày, mặt trời di chuyển từ cao xuống thấp, một giải pháp hoàn hảo cần có thể che nắng trong mọi điều kiện và góc độ sáng. 


Giải pháp của chúng tôi là sử dụng một loạt các tấm lam che nắng có thể độc lập xoay để tối đa hóa khả năng cản sáng khi mặt trời ở những độ cao khác nhau trong ngày." 

Tyler Short đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp này trong luận văn của mình tại đại học Oregon. Tyler Short cũng đã sản xuất một video ngắn để minh họa cho hệ thống của mình. Trong video này, hệ thống lam chắn nắng được điều chỉnh bởi hệ thống răng cưa và bánh răng truyền lực. Chúng có thể hoạt động bằng tay hoặc điều khiển qua hệ thống máy tính.Theo Dezeen

Biên dịch: AFA Design