Ít ai biết rằng Hội kiến trúc sư Việt Nam đã được thành lập từ những năm kháng chiến thời chủ tịch Hồ Chí Minh còn sinh thời. Bắt đầu từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại, Hội kiến trúc sư Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và góp phần đem kiến trúc Việt Nam vươn ra thế giới cũng như tạo nhiều cơ hội cho các kiến trúc sư của Việt Nam có cơ hội phát triển bản thân. 

Lịch sử và các giai đoạn phát triển của Hội kiến trúc sư Việt Nam 

Được thành lập từ ngày 27/04/1948, sau hơn 70 năm thành lập, Hội kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức 9 kỳ đại hội và nhiều sự kiện nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc độc đáo, giới thiệu với bạn bè quốc tế về nền kiến trúc Việt Nam cũng như tạo nên một sân chơi giúp các kiến trúc sư trẻ nâng cao hiểu biết và kỹ năng về kiến trúc.

Tính cho đến thời điểm hiện nay, Hội kiến trúc sư Việt nam đã có gần 10 ngàn Hội viên, trong tổng số hơn 20 ngàn KTS cả nước, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Tư vấn thiết kế, nghiên cứu, đào tạo, quản lý… Hội KTS cơ sở được thành lập tại các tỉnh, TP trên cả nước và tại các Trường đào tạo KTS, Viện Nghiên cứu, tổ chức Tư vấn thiết kế.

Những hoạt động nổi bật

Trong suốt 70 năm thành lập và hoạt động, Hội kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức và phối hợp tổ chức rất nhiều sự kiện nổi bật đóng góp cho sự phát triển của nền Kiến trúc Việt Nam nói chung và tạo cơ hội cho kiến trúc Việt được giao lưu, học hỏi với những nền kiến trúc tiên tiến của thế giới như Nhật Bản hay Hoa Kỳ. Trong đó, sự kiện nổi bật trong những năm gần đây có thể kể đến như:

  • * Năm 2017 và 2018: Phối hợp với TOTO Việt Nam và TOTO Gallery MA tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc "Phần hồn của đô thị" và "Giải pháp cho nhà ở vùng thiên tai" đã thu hút hơn 1,600 người tham dự.
  • * Phối hợp với tổ chức TOTO Việt Nam tổ chức  sự kiện TOTO Architect Talk 2018 với buổi diễn thuyết của kiến trúc sư tài năng Hiroshi Naito mở ra cơ hội giao lưu và học hỏi cho giới kiến trúc Việt.
  • Phát động và là ban tổ chức, bình chọn giải Kiến trúc xanh dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ năm 2015.

    Những thành viên chủ chốt

    Tính cho đến thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo Hội kiến trúc sư Việt Nam gồm có:

Chủ tịch: Nguyễn Tấn Vạn. Các Phó chủ tịch: KTS Nguyễn Quốc Thông, KTS Nguyễn Văn Hải, KTS Nguyễn Ngọc Tuấn, KTS Khương Văn Mười.

Thành lập chi hội Kiến trúc sư nội thất (KTSNT)

Ngày 28/12/2018, Hôi kiến trúc sư Việt Nam quyết định thành lập chi hội KTSNT với các gương mặt Kiến trúc sư tiêu biểu như: PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương, KTS Đoàn Minh Hậu, KTS Nguyễn Văn Sinh...Trong đó, KTS Vũ Hồng Cương hiện đang là Trưởng Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sinh hiện đang là giám đốc công ty cổ phần AFADesign Việt Nam.

- AFA Design -