Thiết kế trường học luôn là vấn đề đáng lưu tâm của các kiến trúc sư. Đối tượng sử dụng không chỉ là một hoặc một nhóm người mà là cả một tập thể người với đa dạng độ tuổi. Nó đòi hỏi các kiến trúc sư cần có sự hiểu biết về yếu tố nhân trắc học của các độ tuổi từ đó áp dụng vào trong thiết kế kiến trúc, nội thất và tính chất không gian trường học. Ngày nay kiến trúc trường học đã không còn cứng nhắc đơn thuần với những không gian kín cùng với thiết bị giảng dạy đơn thuần, mà nó đã được chú trọng trong hơn với đa dạng phong cách và tư duy thiết kế phù hợp. Trong bài viết này AfA Design sẽ cùng bạn hiểu rõ hơn về những xu hướng trong thiết kế trường học tương lai.


Xu hướng thiết kế trường học


Kiến tạo không gian mở


Xu hướng thiết kế các không gian mở càng trở lên phổ biến. Không chỉ ứng dụng phổ biến trong thiết kế văn phòng, nhà ở mà còn ứng dụng trong các công trình công cộng như bệnh viện, nhà hát và trường học,...Không gian mở ở đây được hiểu là sự gắn kết giữa không gian và thiên nhiên, sao cho việc học tập và rèn luyện của con người có thể kết nối được với không gian bên ngoài. 


Việc loại bỏ đi những bức tường bê tông kín bằng những bức tường kính xuyên sáng, hoặc những khoảng giếng trời giúp không gian có tính tương tác tốt hơn. Ánh sáng mang đến sức sống mới cho không gian và khơi dậy sự hứng khởi cho người trẻ sáng tạo trong tư duy.


Trường mầm non TTC Elite Bến Tre| KIENTRUCOỨng dụng công nghệ


Trường học cần đầu tư những trang thiết bị hiện đại tiên tiến. Các phòng học được ứng dụng công nghệ cao với máy tính và các thiết bị hiện đại để trẻ tiếp xúc với trí tuệ nhân tạo và lập trình máy tính. Một điểm đáng lưu ý khi thiết kế các không gian thí nghiệm công nghệ này đòi hỏi các kiến trúc sư cần điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ sao cho phù hợp nhất.


Ứng dụng công nghệ trong phòng họcKhông gian xanh

Kiến trúc xanh luôn là một trong những xu hướng thiết kế được ưu tiên sử dụng. Thiên nhiên và con người được kết nối với nhau. Cây cối chính là bộ lọc hữu hiệu nhất, đem đến cho ngôi trường sức sống và hơi thở trong lành. Cây cối giúp cân bằng nhiệt độ trong những ngày oi bức, làm dịu đi sức nóng của thiên nhiên.


Không gian xanh còn được hiểu là nội thất xanh, thân thiện với môi trường. Việc sử dụng các chất liệu thiên nhiên như tre, lứa, gỗ có phần hạn chế tuy nhiên thiết bị tiết kiệm năng lượng đã bắt đầu phổ biến hơn.


Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - VIASM| Văn phòng kiến trúc 1+1>2Tăng tính trải nghiệm và tương tác


Để tăng tính tương tác giữa người với người, các trường học nên có phòng học nhóm. Trong giáo dục sự kết nối và tranh luận giữa các thành viên đồng lứa là phương pháp học tập hữu hiệu, giúp người học tự khám phá ra và nhớ được thông tin dễ dàng hơn. 


Hơn hết trường học là nơi phát triển toàn diện cả về tư duy và thể chất. Do đó không thể thiếu những sân chơi thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng chuyền,... hoặc các phòng đọc sách, khu tự học,... đó là những điều kiện tối thiểu phải có.


Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp| Văn phòng 1+1>2Các trường học ngày nay đã chú trọng trong việc thiết kế kiến trúc. Có rất nhiều  trường học ấn tượng và mang tính thẩm mỹ, không chỉ đáp ứng tốt cho chức năng giáo dục mà còn truyền tải được những giá trị tốt đẹp cho như ứng dụng năng lượng xanh, thiết kế vì môi trường,...Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, liên hệ với AfA Design để được tư vấn ngay nhé!