Sau một thời gian dài sử dụng, văn phòng bạn xuống cấp, mất thẩm mỹ, không gian làm việc không hiệu quả không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên mà còn làm xấu hình ảnh của doanh nghiệp. Vì thế việc đổi mới không gian văn phòng là điều mà mỗi doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Tuy nhiên việc kiến tạo lên một không gian mới thì khá tốn kém, do đó các doanh nghiệp sẽ có xu hướng cải tạo văn phòng từ việc tận dụng nội thất cũ có sẵn của họ. Vậy trước khi cải tạo không gian văn phòng làm việc thì bạn cần chú ý điều gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều ấy.


Cải tạo văn phòng là như thế nào?

Cải tạo văn phòng bao gồm chuỗi các hoạt động sửa chữa, nâng cấp, tái tạo không gian từ những gì sẵn có. Mục đích của việc cải tạo ấy là tạo lên một không gian mới lạ, sao cho đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp về không gian, màu sắc, bố cục mà vẫn tối ưu được chí phí.

Nhận thức được tầm quan trọng của thiết kế nội thất văn phòng, các doanh nghiệp ngày nay luôn biết cách đổi mới không gian làm việc và sự lựa chọn tối ưu nhất là cải tạo chúng. Không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thông qua việc tận dụng nội thất có sẵn mà còn tiết kiệm được thời gian.


nhung-dieu-can-biet-khi-cai-tao-van-phong-afa-design-1

Văn phòng Loft 3Di tươi mới sau cải tạo nội thất


Khi nào cần cải tạo nội thất văn phòng

Việc tạo mới hay cải tạo nội thất văn phòng luôn là câu hỏi đặt ra của mỗi doanh nghiệp khi họ muốn tạo lên không gian làm việc mới. Mỗi cách làm sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định tùy vào đặc điểm, hiện trạng văn phòng và mong muốn của doanh nghiệp lúc này.

Trường hợp, bạn muốn cải tạo nội thất văn phòng thì những đặc điểm dưới đây có thể sẽ hữu ích:

  - Văn phòng cũ không đáp ứng được yêu cầu hiện tại của doanh nghiệp. Có thể do không gian văn phòng quá nhỏ trong khi quy mô doanh nghiệp lớn dần, không gian ngợp, bí, thiếu ánh sáng tự nhiên, không có sự liên kết và thiếu tính tương tác giữa các cá nhân và phòng ban hoặc do phong cách cũ đã quá lỗi thời và không còn phù hợp với doanh nghiệp hiện tại …

  - Muốn thay đổi hình ảnh của doanh nghiệp, thông qua việc đổi mới không gian mặc dù doanh nghiệp chưa xuống cấp.

  - Văn phòng xuống cấp không còn được như cũ: ẩm mốc, bong tróc, hỏng hóc các thiết bị điện – nước,…

  - Văn phòng được thuê mới tuy nhiên sơ sài, đơn giản mà doanh nghiệp lại không đủ chi phí và thời gian để xây mới hoàn toàn.

  - Bố cục các văn phòng không còn phù hợp với các tiêu chí hiện tại của công ty. Có thể do số lượng thành viên thay đổi hoặc mong muốn thay đổi nội thất tại các vị trí phòng ban.

Có thể thấy việc cải tạo sẽ là bài toán khá tối ưu cho doanh nghiệp, vừa giải quyết được vấn đề làm mới văn phòng, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí. Tuy nhiên, quyết định cải tạo hay làm mới vẫn là do bạn, hãy cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu của công ty đề ra. 

Những điều cần lưu ý khi cải tạo nội thất văn phòng

Trước khi tiến hành cải tạo nội thất văn phòng doanh nghiệp cần chú ý những điều sau:

   - Xác định phong cách thiết kế cần phù hợp đồng điệu với nội thất có thể tận dụng được. Đồng thời cải tạo cần cân bằng được bài toán tài chính, phù hợp với quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty.

  - Lên danh sách các vật tư cần sử dụng để tránh vượt quá dự toán ban đầu: bàn, ghế, sơn, đèn, giấy dán tường,…

  - Cần xác định vị trí cải tạo trước khi đưa ra quyết định. Tùy vào mức độ xuống cấp ít hay nhiều của từng khu vực mà doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định có nên cải tạo chúng hay không.

  - Lựa chọn đơn vị thi công nội thất văn phòng uy tín và có chuyên môn trong ngành. Không nên vì quá tiết kiệm mà thuê các đơn vị kém chất lượng, bởi họ sẽ không cho bạn giải pháp và sự an toàn giống với các đơn vị có chuyên môn cao mà chỉ đơn thuần là dịch vụ sửa chữa văn phòng.

  - Đối với mỗi thiết kế, kể cả là cả là cải tạo thì bạn vẫn phải chú ý đến các yếu tố về: công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, tính bền vững, tính kinh tế, đảm bảo yếu tố phong thủy.


nhung-dieu-can-biet-khi-cai-tao-van-phong-afa-design-2

Cải tạo văn phòng thoáng ưu tiên ánh sáng tự nhiên


Có thể thấy cải tạo văn phòng là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. Không chỉ tạo mới không gian giúp doanh nghiệp nâng tầm hình ảnh của mình, thu hút và giữ chân nhân tài mà nó còn giải quyết được bài toán về chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Tuy nhiên thì quá trình cải tạo, doanh nghiệp vẫn cần chú ý đến các yếu tố về nội thất, dự trù chi phí, đơn vị thi công,…để có thể tạo lên một không gian mới đáp ứng đúng kỳ vọng cho bạn.


AfA Design tự hào là đơn vị thi công nội thất văn phòng uy tín với 20 năm làm nghề cam kết về kỹ năng, chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành. Nếu bạn muốn cải tạo văn phòng hay cần tư vấn về vấn đề này, hãy liên hệ AfA Design để được giải đáp.