Không một ai phủ định rằng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ giới hạn ở thương mại. Cho đến các lý thuyết quản lý hoạt động ngày nay, các nguyên tắc thành công trong kinh doanh đã được thiết lập vững chắc: loại bỏ những tiêu cực và tối ưu hóa hoạt động. Trong thiết kế nơi làm việc được gọi đây là tối ưu hóa không gian, đó là tất cả về việc xác định sự thiếu hiệu quả trong quá trình làm việc tại văn phòng và giảm chi phí để tối đa hóa giá trị. Nói cách khác, làm được nhiều việc hơn với ít không gian hơn và chi phí thấp hơn. Điều này thậm chí còn được đưa vào các phép đo về tính hiệu quả của nơi làm việc dựa trên diện tích mỗi mét vuông đã được sử dụng trong nhiều năm.


Để tránh tối ưu hóa quá mức, chúng ta cần đánh giá cao hơn về cách thiết kế tác động đến chúng ta về mặt sinh lý để tạo ra những nơi làm việc thực sự có giá trị. Tất nhiên, có giá trị trong các tính năng có thể nhìn thấy của thiết kế nơi làm việc. Xem xét tính thẩm mỹ, sự đa dạng, sự lựa chọn, khả năng tiếp cận với ánh sáng ban ngày và tầm nhìn…vẫn là những vấn đề quan trọng.


Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một phần được thúc đẩy bởi các tiêu chuẩn về sức khỏe và tính bền vững đã giúp chứng minh giá trị và sức mạnh khi trải nghiệm tại nơi làm việc cân bằng và thiết kế có thể tác động tích cực đến cuộc sống con người ngày càng rõ ràng. Sự kết hợp chưa từng có giữa đại dịch toàn cầu và các vấn đề xoay quanh việc chú trọng đến chất sức khỏe đã buộc nơi làm việc phải phát triển. Trong khi trước đó thiết kế xoay quanh các vấn đề cũ như nhiệt độ, chất lượng không khí và âm thanh, thì những vấn đề mới cũng được cân nhắc như tính đa dạng, công bằng và hòa nhập.


Mối quan hệ giữa nhân viên với công việc đã thay đổi. Họ mong đợi nhiều hơn từ việc sử dụng nơi làm việc. Ví dụ, chúng ta đã thấy khi các thiết kế kết hợp chất lượng không khí tốt hơn trong trường học và bệnh viện, học sinh học tập tốt hơn và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Tại sao chúng ta không mong đợi điều tương tự từ thiết kế tại nơi làm việc của chúng ta?


Giá trị vô hình ảnh hưởng đến thiết kế văn phòng

Nhiệt độ


Vấn đề

Nhiệt độ văn phòng thông thường không thoải mái cho tất cả người dùng. Theo truyền thống, điều này được coi là sở thích, nhưng giờ đây chúng ta đã hiểu mối liên hệ rõ ràng giữa nhiệt độ, giới tính và hiệu suất. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy phụ nữ thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ ở nhiệt độ cao hơn, trong khi nam giới thì ngược lại. Thật thú vị, mối liên hệ giữa hiệu suất và nhiệt độ của nam giới ít rõ ràng hơn.


Đây không chỉ là cơ hội để cải thiện sự thoải mái và năng suất cho tất cả những người lao động, mà còn là cơ hội để thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập thông qua thiết kế. Doanh nghiệp có thể làm điều này bằng cách giải quyết tốt hơn những khác biệt vốn có về sở thích nhiệt độ theo cách khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng.


Giải pháp

Cung cấp các hệ thống cung cấp nhiệt độ có thể điều chỉnh hoặc cách bố trí văn phòng cho phép nhân viên chọn một vị trí phù hợp với phạm vi tiện nghi về nhiệt của họ. Nên có nhiều thiết bị vùng và bộ điều nhiệt hơn hoặc chọn một hệ thống như phân phối không khí dưới sàn (UFAD) hoặc dầm làm lạnh chủ động, so với các thiết bị đầu cuối không khí biến đổi truyền thống, sẽ cho phép người lao động có nhiều khả năng điều chỉnh hơn.


Thiết kế cho sự thay đổi nhiệt độ trên các khu vực làm việc văn phòng mở và cho phép địa chỉ miễn phí để những người cư ngụ có thể chọn ngồi ở một vị trí thoải mái cho họ.


Thiết kế cho văn phòng Sacramento của DPR Construction kết hợp các cửa sổ có thể mở được để cải thiện chất lượng không khí trong nhà (Nguồn: Internet)


Chất lượng không khí

Vấn đề

Chất lượng không khí kém có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của mọi người. Mặc dù không phải là vấn đề mới, nhưng có nhiều bằng chứng về tác động của chất lượng không khí đối với chức năng tinh thần của chúng ta hơn bao giờ hết. Mọi người cũng ý thức hơn về không khí chúng ta hít thở trong nhà và ngoài trời, nhờ đại dịch và các thiết bị giúp chúng ta cập nhật các chỉ số chất lượng không khí quan trọng. Chưa kể rằng không khí sạch ngày càng được coi là quyền cơ bản của con người và là vấn đề công bằng xã hội.


Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng “nồng độ hạt mịn tăng lên và tốc độ thông gió thấp hơn có liên quan đến thời gian phản hồi chậm hơn và giảm độ chính xác trong một loạt bài kiểm tra nhận thức. ” Mối quan tâm đặc biệt là sự suy giảm nhận thức có thể nhận thấy ngay cả ở mức chất lượng không khí được tìm thấy trong môi trường trong nhà điển hình. Đối với sức khỏe thể chất, người ta đã chứng minh rằng chỉ riêng hệ thống thông gió tự nhiên cũng có thể giúp giảm đáng kể 57% số ngày nghỉ ốm của người lao động .


Giải pháp

- Tăng lượng không khí bên ngoài, xem xét các phương pháp xử lý không khí và liên tục đo chất lượng không khí trong khu làm việc.

- Tăng lượng không khí ngoài trời vào các không gian nhiều hơn và cao hơn các yêu cầu của tiêu chuẩn thông gió ASHRAE 62.1.

- Cung cấp hệ thống xả trước khi sử dụng bằng không khí bên ngoài.

- Tăng cường lọc càng nhiều càng tốt mà hệ thống xử lý không khí có thể đáp ứng nhưng lý tưởng nhất là ở mức tối thiểu MERV 13.

- Xem xét các phương pháp xử lý không khí khác như chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI), ion hóa lưỡng cực và lọc không khí dạng hạt di động hiệu quả cao (HEPA) cục bộ.

- Vì người ta không thể quản lý những gì người ta không thể đo lường, đo lường và hiển thị mức CO 2 (cacbon điôxit), PM 2,5 và PM 10 (hạt), ôzôn và TVOC (tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) dưới dạng các chỉ số về chất lượng không khí trong không gian.


Quy hoạch văn phòng Detroit của SmithGroup đã tạo ra các khu vực theo mức độ tiếng ồn và hoạt động, đồng thời sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh đã qua sử dụng và công trình kiểm soát âm thanh để tăng sự thoải mái về âm thanh trong các khu vực văn phòng có không gian mở.


Âm học


Vấn đề

Không gian có thiết kế cách âm kém ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Những âm thanh không mong muốn trong không gian làm việc không chỉ là những phiền toái mà chúng ta có thể chịu đựng được mà còn làm tăng mức độ căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng tập trun. Năng suất, hiệu suất và sự hài lòng tổng thể tại nơi làm việc bị ảnh hưởng. Đó là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến các khiếu nại tại nơi làm việc và các tác động có thể định lượng được.


Lấy năng suất làm ví dụ. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy người lao động mất tới 86 phút mỗi ngày chỉ vì tiếng ồn. Chìa khóa để hiểu rằng thời gian đã mất là chúng ta mất bao lâu để tập trung trở lại sau khi bị phân tâm. Một nghiên cứu từ Đại học California Irvine cho thấy rằng có thể mất tới 23 phút để tập trung trở lại chỉ sau một lần gián đoạn.


Thiết kế âm thanh chất lượng cao cũng rất quan trọng đối với sự đa dạng, công bằng và hòa nhập. Ví dụ, các cá nhân đa dạng thần kinh có thể tăng độ nhạy cảm với âm thanh. Chất lượng âm thanh kém cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng hiểu và hiểu lời nói. Điều này rất quan trọng đối với giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là đối với những người khiếm thính và những người không nói tiếng Anh bản ngữ.


Giải pháp

Thiết kế không gian với âm thanh tốt hơn được giải quyết thông qua một số biện pháp chính: quy hoạch không gian, biện pháp kỹ thuật và xây dựng kiểm soát âm thanh.

- Các chiến lược quy hoạch không gian bao gồm tạo các khu vực theo chức năng hoặc mức độ tiếng ồn, bố trí các cửa xen kẽ giữa các hành lang và kiểm soát các tùy chọn vị trí và giảm âm thanh của các nguồn tiếng ồn, chẳng hạn như thiết bị cơ khí.

- Các biện pháp kỹ thuật bao gồm lớp hoàn thiện hấp thụ âm thanh, hệ thống che âm thanh và thông số kỹ thuật của thiết bị.

- Các biện pháp kiểm soát âm thanh bao gồm các chi tiết xây dựng tường, chẳng hạn như chất bịt kín và vật liệu cách nhiệt, đặc biệt là tại các điểm xuyên thấu, cũng như thông số kỹ thuật của cửa và phần cứng cửa. Rất hiếm khi một biện pháp là đủ; thiết kế âm thanh phải xem xét tất cả các yếu tố và mối quan hệ giữa chúng.


Tương lai của sức khỏe và hạnh phúc nằm trong tay chúng ta

Các chuyên gia y tế từ lâu đã cho rằng môi trường làm việc có thể có tác động tích cực và tiêu cực đến sức khỏe thể chất của một cá nhân. Chỉ trong những năm gần đây, chúng ta – với tư cách là cư dân và nhà thiết kế – mới thực sự hiểu được tác động thực sự của những không gian này đối với cơ thể và tâm trí như nào.


Các yếu tố vô hình được đề cập ở đây chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong số nhiều yếu tố có thể và nên được xem xét khi thiết kế nơi làm việc. Nhà văn Jonathan Swift đã từng trầm ngâm, “ Tầm nhìn là nghệ thuật nhìn thấy những gì người khác không thể thấy được .”


Bạn sẽ chọn xem gì khi nắm bắt dự án tiếp theo của mình?

AfA Design biên tập!