Mặc dù gặp rất nhiều những trở ngại về không gian và địa lý do đại dịch Covid 19 gây ra nhưng Siêu triển lãm kiến trúc quốc tế Venice Biennale 2021 vẫn thu hút 300.000 ngàn lượt khách tham quan và sự tham gia của nhiều cá nhân, quốc gia trên khắp thế giới.Triển lãm kiến trúc quốc tế Venice Biennale do La Biennale di Venezia – một trong các tổ chức văn hóa uy tín và nổi tiếng nhất thế giới tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Các dự án tham gia triển lãm đều ở tầm quốc gia và có ý nghĩa quan trọng với những biến chuyển và định hướng trong ngành kiến trúc. Với chủ đề “How will we live together”, triển lãm năm nay thu hút 112 cá nhân cùng 46 quốc gia tham gia. Các sản phẩm của triển lãm được trưng bày trên khắp Giardini, Arsenale và các đường phố của Venice từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 21 tháng 11 năm 2021.  Do không phải ai cũng có thể tham dự sự kiện một cách trực tiếp, một số gian hàng quốc gia đã sử dụng giao diện kỹ thuật số như một phương tiện truyền tải trải nghiệm kiến trúc của La Biennale, tạo cơ hội cho người xem trên toàn thế giới trở thành khách truy cập ảo.

Xi măng MgO - giải pháp thay thế vật liệu bền vững đã dành về tay giải sư tử vàng


Giải Sư tử vàng năm nay đã thuộc về dự án “Wetland”- dự án cung cấp giải pháp thay thế cho vật liệu xi măng - một trong những loại vật liệu thải ra lượng Cacbondioxi cao nhất trên thế giới. Không chỉ thế, dự án này còn là một thử nghiệm đầy tính táo bạo và khuyến khích chúng ta suy nghĩ về mối quan hệ giữa chất thải và sản xuất trên quy mô địa phương và toàn cầu, đồng thời mở ra cho chúng ta những khả năng xây dựng mới giữa thủ công và công nghệ cao.


Không chỉ có ý nghĩa với tương lai của vật liệu xây dựng, dự án giành giải “Sư tử vàng” năm này còn mang đậm ý nghĩa về mặt phát triển bền vững và văn hóa quốc gia. 


Wetland giới thiệu một cấu trúc nguyên mẫu quy mô lớn được tạo ra từ một loại xi măng sáng tạo, thân thiện với môi trường làm từ nước muối thải công nghiệp. Loại xi măng tái chế này có thể giúp giảm tác động tiêu cực của ngành xây dựng đến môi trường, khí hậu. Bên cạnh đó, các cấu trúc trưng bày của dự án đều được đúc thủ công thành các hình dạng hữu cơ. Điều này gợi nhớ đến những ngôi nhà xây bằng san hô truyền thống của UAE - một nét văn hóa đặc trưng của UAE 200 năm về trước.