Là một kiến trúc sư, việc tìm kiếm nguồn cảm hứng đặc biệt quan trọng. Sự táo bạo, sự ấn tượng, tính khoa học, tính ứng dụng, tính bền vững hay sáng tạo đều có thể xuất phát từ việc Kiến trúc sư nhìn, đọc, nghe về cuộc sống và cả hình ảnh của những công trình khác. Trong đó, nguồn cảm hứng đến từ các công trình kiến trúc luôn mang đến những ý tưởng tuyệt vời để Kiến trúc sư có thể tạo nên bản sắc riêng cho mình cũng như đáp ứng được tính cá biệt của từng công trình mà họ phụ trách. 10 công trình kiến trúc, cảnh quan cũng như văn phòng được liệt kê sau đây sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời để Kiến trúc sư học hỏi, tham khảo và tạo nên những kiệt tác của riêng mình. Khách sạn Mar Adentro  - Nơi gặp gỡ giữa sa mạc và đại dương


Được xây dựng trên một loạt các hồ bơi nhân tạo dốc xuống biển, Khách sạn Mar Adentro trở thành một biểu tượng thách thức các quy luật của tự nhiên khi cả tòa nhà được xây dựng nổi trên một trên hồ nước mặn nhân tạo. Bề mặt bê tông trắng sáng và tấm ốp travertine mang màu sắc của sa mạc đã khiến cả tòa nhà trông giống như một sa mạc “sống” trên đại dương. Không chỉ thể hiện sự táo bạo trong kiến trúc, công trình còn giúp các kiến trúc sư có những nhận thức mới về việc tận dụng vật liệu để thể hiện những ý niệm tự nhiên của công trình. 

Đường thủy trên bộ - dự án kiến trúc cảnh quan ở Hà Lan


Nhằm tạo nên một thành phố xanh và cải thiện sự tiếp xúc với thiên nhiên của người dân, một con đường ở thành phố Enschede, Hà Lan đã được cải tạo trở thành một “dòng sông” - nơi mà người dân có thể di chuyển trên đó bằng cách đi trên những phiến đá được đặt cách nhau giữa lòng “sông”. Nhìn từ xa trông con đường như một dòng sông băng với những phiến băng đang bị tan rã và trôi nổi. 


Thư viện Tianjin Binhai - Đại dương sách hay sự tích hợp chức năng tuyệt vời trong một bước cầu thang


Phá vỡ những định kiến về hình ảnh một thư viện ngay hàng thẳng lối, Tianjin Binhai là những đường cong uốn lượn đầy tinh tế và một không gian 360 độ sách vô cùng ấn tượng. 


Tổ hợp tòa nhà được chia thành 5 tầng phục vụ các tiện ích giáo dục đa dạng, được bố trí dọc theo các cạnh của nội thất và được tiếp cận thông qua không gian giếng trời chính. Từ tầng trệt, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các khu đọc sách cho trẻ em và người già, khán phòng và lối đi bậc thang lên các tầng trên. Tầng 1 và tầng 2 chủ yếu bao gồm các phòng đọc, sách và khu vực tiếp khách trong khi các tầng trên bao gồm phòng họp, văn phòng, phòng máy tính và âm thanh và hai sân thượng. Điều đặc biệt của thiết kế nội thất này chính là việc biến giá để sách trở thành chính những bậc thang để đi lên các tầng trên cao. Thiết kế văn phòng của hãng đồ chơi Lego - điển hình cho sự phá cách 


Khó có thể miêu tả thiết kế văn phòng này theo cách điển hình của một không gian làm việc thông thường. Bởi những chi tiết đặc biệt và phá vỡ khuôn mẫu của công trình này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới mẻ về thiết kế không gian làm việc. Những cầu trượt dùng để di chuyển giữa các tầng hay các hình mẫu Lego biến tấu ở mọi nơi đều sẽ khiến tâm trí bạn trở nên thoải mái hơn trong một không gian làm việc như thế này. 

Không theo bất cứ một phong cách thiết kế văn phòng đương thời hay cổ điển nào, dù là xanh, công nghiệp, hiện đại hay văn phòng kiểu mẫu cũng đều không phải từ để mô tả không gian ấy. 

>>> Xem thêm: Các loại hình văn phòng phổ biến hiện nay


Tree Hotel - ngôi nhà tàng hình giữa rừng xanh

Một thiết kế thật sự ấn tượng thể hiện việc công nghệ đã giúp tạo nên những công trình có thể đánh lừa được cả tự nhiên. Ngôi nhà trên cây này chính là một khách sạn được xây dựng trên cây ở phía bắc của Thụy Điển.  Sử dụng vật liệu nhôm nhẹ để tạo nên kết cấu ngôi nhà, bên ngoài được ốp bằng kính tráng gương phản chiếu khung cảnh xung quanh và bầu trời giúp ngôi nhà có như tàng hình giữa rừng xanh. Nội thất bên trong đều được làm bằng ván ép. Các cửa sổ cho tầm nhìn 360 độ ra khung cảnh xung quanh. Để ngăn chim va chạm vào tấm kính phản chiếu, một màu cực tím trong suốt được chiếu vào tấm kính mà chỉ chim mới nhìn thấy được.