Khái niệm văn phòng 4.0 đã được các nhà thiết kế nội thất văn phòng nổi tiếng thế giới  khám phá trong một hội chợ nội thất văn phòng Orgatec ở Cologne. 

Được trưng bày tại hội chợ nội thất văn phòng Orgatec ở Cologne, có ba văn phòng hư cấu thể hiện sự đa dạng của các không gian làm việc ngày nay. Chúng bao gồm một không gian làm việc chung cho những người làm việc không cố định, một văn phòng linh hoạt có thể chuyển đổi qua đêm và một trụ sở tập trung nhiều vào phúc lợi cũng như năng suất làm việc. Và điểm chung của những không gian này chính là giúp làm việc thuận tiện, giải trí tại chỗ.

Làm việc ở mọi nơi

Theo Vitra, một thương hiệu sản phẩm nội thất văn phòng đột phá của thế kỷ 21: Không gian văn phòng làm việc ngày nay luôn thay đổi và ngày càng hòa nhập với lĩnh vực công cộng.

Nora Fehlbaum, CEO của Vitra giải thích: "Chúng tôi thấy mọi người làm việc ở bất cứ nơi nào họ đến - trong khách sạn, sân bay, quán cà phê, trên bãi biển, trên chuyến tàu từ A đến B". "Những phát triển này đang ngày càng biến không gian công cộng thành không gian làm việc hiệu quả."

Studio của Anh,  Barber và Osgerby khám phá làm thế nào các không gian như quán cà phê và phòng khách sạn trở thành không gian làm việc không chính thức, trong một trong ba bản cài đặt có tính năng trong CÔNG VIỆC.

Được gọi là Văn phòng chia sẻ, thiết kế nêu bật cách mọi người làm việc trong không gian mà họ không có sự gắn bó lâu dài. Nó cho thấy làm thế nào, trong thiết lập này, bàn làm việc truyền thống đã trở nên dư thừa - người lao động du mục có thể dễ dàng mang máy tính xách tay đến ghế sofa.

Các quy tắc làm việc chính thức đang hòa tan, bất kể chúng ta làm việc ở đâu và như thế nào - hiện thường xuyên ở các hành lang hoặc quán cà phê của khách sạn", Edward Barber và Jay Osgerby giải thích.

"Kết quả là, bàn làm việc không còn là trung tâm của cuộc sống làm việc của chúng tôi. Nó đang biến mất như một nguyên mẫu."