Ngày nay tồn tại rất nhiều phong cách thiết kế đẹp, độc đáo nhưng để chọn được một thiết kế phù hợp lại là câu hỏi lớn đối với các doanh nghiệp. Có rất nhiều tiêu chí đặt ra khi hình thành một thiết kế đẹp và phù hợp với mỗi doanh nghiệp. Trong đó 2 mô hình văn phòng hiện đại và văn phòng truyền thống được coi là phổ biến nhất và được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nhưng đâu là phong cách mà doanh nghiệp nên thực hiện, đâu mới là xu hướng thiết kế trong thời đại mới?

Thiết kế văn phòng phong cách hiện đại là gì ?

Khái niệm

Văn phòng làm việc thiết kế theo phong cách hiện đại thường mang tính linh hoạt và không gian mở sao cho được kết nối nhiều nhất có thể. Phong cách thiết kế  này sẽ ưu tiên ứng dụng công nghệ 4.0, thiết kế thông minh giúp tối ưu được không gian, công năng và mang đến hiệu quả nhất cho người dùng.

Mặc dù là phong cách sinh sau đẻ muộn, nhưng lại là thiết kế thu hút được rất nhiều doanh nghiệp bởi nó mang trong mình những tiêu chuẩn của một thời đại mới – thời đại của công nghệ, khoa học.


thiet-ke-van-phong-truyen-thong-hay-van-phong-hien-dai-dau-la-xu-huong-1

Văn phòng hiện đại đẹp tạo không gian mở

Đặc điểm

Sau những kiến thức cơ bản trên về thiết kế văn phòng hiện đại, chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc điểm sau:

  • Không gian đa chức năng. Bên cạnh các khu vực làm việc còn thiết kế thêm các bộ phận khác như: quầy lễ tân, phòng họp, khu Pantry, phòng tiếp khách,…

  • Tính tương tác được đề cao trong phong cách thiết kế này. Không gian mở, loại bỏ các vách ngăn, mảng tường trong khu vực làm việc cùng với đó là việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tạo không gian thoải mái, tránh cảm giác ngộp và bí bách khi làm việc.

  • Nội thất hiện đại, ưu tiên sự đa năng, tiện nghi


Văn phòng phong cách truyền thống là gì ?

Khái niệm

Văn phòng làm việc truyền thống là loại hình văn phòng thuộc sở hữu của một doanh nghiệp độc lập và không chia sẻ với doanh nghiệp khác. Văn phòng được thiết kế đơn giản và thường đề cao sự riêng tư. Đây là phong cách phổ biến và chiếm đa số trong của năm về trước, tuy nhiên hiện tại thì nó vẫn là phong cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tiêu biểu với những cái tên như: Samsung, Google hay Apple,…

thiet-ke-van-phong-truyen-thong-hay-van-phong-hien-dai-dau-la-xu-huong-2

Văn phòng truyền thống ưu tiên sự riêng tư

Đặc điểm

Sau những kiến thức cơ bản trên về thiết kế văn phòng truyền thống, chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc điểm sau:

  • Không gian đóng, có sự phân chia tường giữa các bộ phận, có vách ngăn trên cùng một không gian.

  • Không có nhiều yếu tố hiện đại như: trang thiết bị, nội thất, công nghệ,…

  • Thuộc sở hữu của một doanh nghiệp độc lập và không chia sẻ với doanh nghiệp khác.


So sánh 2 thiết kế văn phòng phong cách hiện đại và văn phòng phong cách truyền thống


thiet-ke-van-phong-truyen-thong-hay-van-phong-hien-dai-dau-la-xu-huong-3


Văn phòng làm việc hiện đại hay văn phòng làm việc truyền thống đâu là xu hướng thiết kế trong thời gian tới ?

Việc chọn thiết kế theo phong cách nào cũng đang là câu hỏi lớn của đa số doanh nghiệp. Mỗi phong cách sẽ có những ưu điểm nhất định. 

Nếu nhìn vào xu hướng phát triển của thời đại này thì ứng dụng công nghệ và sự đa năng sẽ được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, phong cách hiện đại sẽ được ưu tiên hơn cả, do tính chất linh hoạt, độc đáo và thông minh của nó trong thiết kế.

Tuy nhiên để đưa ra quyết định bạn vẫn cần cân nhắc thêm. Ví dụ theo định hướng phát triển: Nếu doanh nghiệp có tính ổn định, lâu dài trong thiết kế thì phong cách truyền thống sẽ phù hợp. Còn với doanh nghiệp theo đuổi sự sáng tạo, linh hoạt thì phong cách hiện đại sẽ là một sự ưu tiên.

Như vậy, để chọn giữa thiết kế văn phòng hiện đại hay văn phòng truyền thống thì đây là một câu hỏi cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Vì nó không chỉ quyết định đến bộ nhận diện công ty, năng suất làm việc của người lao động,…mà nó còn nằm ở vấn đề chi phí và còn nhiều vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay vẫn sẽ ưu tiên sự linh hoạt, tiện ích, đa năng đặc biệt tính thẩm mỹ và tạo cảm giác thoải mái cho người làm việc. 


Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các phong cách thiết kế hãy liên hệ ngay với AfA Design để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng cùng bạn tạo lên các thiết kế phù hợp và độc đáo nhất.