ArchDaily - tạp chí kiến trúc uy tín nhất thế giới vừa công bố danh sách 100 dự án trong số hơn 5000 công trình kiến trúc được đăng tải trên tạp chí năm 2021. Nhằm mang đến những hình ảnh đặc sắc nhất về kiến trúc năm 2021, đánh dấu một chặng đường đầy thăng trầm của Kiến trúc thế giới, AfA Design đã chọn lọc ra 5 dự án nổi bật và đẹp nhất rất đáng tham khảo. Không chỉ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho kiến trúc sư, những hình ảnh về các công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới này sẽ khiến cả những người quan tâm đến kiến trúc phải trầm trồ và thích thú. 

top-5-du-kien-truc-dep-nhat-gioi-nam-2021-1

Dự án “ Kanagawa Institute of Technology” -  Junya ishigami + cộng sự


Dự án Kanagawa Institute of Technology là một công trình quảng trường được thiết kế bởi kiến trúc sư người nhật Junya ishigami và các cộng sự. Công trình nổi bật với thiết kế mang tính trải nghiệm và có sự liên kết đặc biệt với thiên nhiên. Không bị bó hẹp trong một không gian kín với những khuôn mẫu chung của các tòa nhà cộng đồng. Dự án Kanagawa Institute of Technology có kiến trúc đặc biệt với 59 ô cửa sổ lắp đặt phía trên trần nhà giúp cho người bên trong có thể nhìn được không gian bên ngoài và không gian bên trong thay đổi mỗi ngày phụ thuộc vào sự thay đổi của bầu trời, những đám mây và thời tiết.


top-5-du-kien-truc-dep-nhat-gioi-nam-2021-2


Children’s Community Centre The Playscape - trung tâm cộng đồng dành cho trẻ em 

Không gian cộng đồng có cấu trúc và chức năng hoàn toàn phục vụ cho nhu cầu vui chơi và phát triển của trẻ em. 

top-5-du-kien-truc-dep-nhat-gioi-nam-2021-3


top-5-du-kien-truc-dep-nhat-gioi-nam-2021-4

Vista Coffee Shop / Karvone Design

Một không gian được sắp đặt với hình dáng của một dải ruy băng đang bay trong gió nhờ những tấm lưới kim loại trắng thả trần. Cả công trình trông như một tác phẩm nghệ thuật đầy tính uyển chuyển và duyên dáng. 

top-5-du-kien-truc-dep-nhat-gioi-nam-2021-5

Văn phòng-Phòng trưng bày BlueCube / Darkefaza-Mahyar Jamshidi

Dự án thiết kế văn phòng này mang đến một giải pháp tuyệt vời cho những không gian có trần thấp (dưới 2m). Sử dụng cấu trúc những khối lập phương và dùng hiệu ứng màu sắc một cách thông minh. Không gian đã tăng được chiều cao đáng kể nhờ hiệu ứng thị giác. 

The High House / RAVEL Architecture

Công trình nhà ở này đã tận dụng rất tốt vị trí địa lý của nó nhằm mở rộng tầm nhìn 180 độ từ nhà để những người sống trong không gian ấy có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh quan bên ngoài. Với địa thế có độ dốc lớn, các KTS đã sử dụng một bức tường chắn bằng ván được đặt để làm sân thượng. Bức tường chắn được làm cao hơn mức cần thiết để trở thành bức tường ngăn chính của ngôi nhà. Một bên của bức tường chắn là đường lái xe và lối đi cho người đi bộ, bên còn lại là nhà ở, được dựng trên các cầu tàu cao tới gần 10m.