Khi dân văn phòng quay trở lại không gian làm việc của doanh nghiệp sau thời kỳ đại dịch, họ kỳ vọng sự đảm bảo cho sức khỏe, an toàn và được hỗ trợ bởi những yếu tố công nghệ trong thiết kế nội thất văn phòng. Điều đó đảm bảo họ an tâm làm việc và đảm bảo hiệu suất lao động.


Đại dịch Covid gây nên những biến động không nhỏ trong đời sống xã hội, nó cũng làm xáo trộn cách làm việc cũng như không gian làm việc của các công ty. Không chỉ là sự kết hợp linh hoạt giữa làm việc tại nhà và làm việc tại văn phòng, không gian làm việc mới của công ty cần đảm bảo sức khỏe, mang lại sự an toàn và những sự trợ giúp tiện ích từ công nghệ để giúp người lao động an tâm làm việc, đảm bảo hiệu suất công việc. Trước những thay đổi này, các doanh nghiệp cũng cần cải tạo, làm mới thiết kế nội thất văn phòng để đảm bảo vận hành cho dù đại dịch có kéo dài. 


thiet ke noi that van phong

Không gian làm việc mới cần đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động


Hậu đại dịch, dân văn phòng càng quan tâm đến sức khỏe của mình hơn và họ nhận ra tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc, cuộc sống đồng thời bảo vệ mình trong môi trường công cộng. Họ mong muốn một không gian làm việc đảm bảo an toàn trước những mầm bệnh. Lúc này, thiết kế nội thất văn phòng cần đảm bảo các yếu tố: 

- Điều kiện thông gió tốt nhằm đảm bảo không khí luôn được lưu thông

- Không gian được cá nhân hóa - Đảm bảo khi đại dịch quay trở lại mà vẫn phải làm việc ở văn phòng, họ mong muốn không gian được cá nhân hóa - những vách ngăn kính mở có thể là một giải pháp an toàn

Bên cạnh đó, khi vận hành văn phòng, doanh nghiệp cần quan tâm đến những vấn đề: 

- Kiểm soát người ra/vào văn phòng

- Lắp hệ thống cảm biến nhiệt để phát hiện những mầm bệnh 

- Vệ sinh không gian thường xuyên 

- Bổ sung nước rửa tay cá nhân hoặc lắp đặt bảo hộ bề mặt cho các bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa, nút bấm thang máy...

thiet ke noi that van phong

Sự hỗ trợ của những tiện ích công nghệ 


Sự hỗ trợ của những tiện ích công nghệ cho phép cộng tác với cả nhân viên làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng. Những tiện ích này có thể là phần mềm cộng tác/họp online, công nghệ bảo mật hoặc một không gian làm việc online nơi nhiều người có thể làm việc và trao đổi dữ liệu công việc mà vẫn đảm bảo sự bảo mật của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, những tiện ích công nghệ cũng có thể góp phần đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người lao động khi quay trở lại văn phòng như: 

  • Cảm biến kích hoạt cửa, thang máy, đèn chiếu sáng
  • Hình ảnh nhiệt để kiểm tra nhiệt độ


Mặc dù tại Việt Nam, dịch Covid 19 đã được kiểm soát rất tốt, tuy nhiên với nỗi lo đại dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp nên trang bị và chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ để sẵn sàng đối phó với đại dịch và đảm bảo sự vận hành xuyên suốt của công việc kinh doanh đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người lao động.