Với mục đích đóng góp vào văn hóa thiết kế toàn cầu - làm nổi bật những thiết kế kiến trúc và nội thất đặc sắc trên toàn thế giới - WDRs (Bảng xếp hạng thiết kế thế giới) cung cấp dữ liệu cụ thể và phù hợp cho các nhà kinh tế và nhà báo hàng đầu của ngành thiết kế. WDR xếp hạng tất cả các quốc gia dựa trên số lượng các nhà thiết kế đã nhận được Giải thưởng Thiết kế A (Cuộc thi thường niên về thiết kế với sự góp mặt của những ban giám khảo có trình độ chuyên môn về kiến trúc, thiết kế hàng đầu thế giới) trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2021. Theo đó, Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu với số lượng 86 giải thưởng bạch kim giai đoạn 2010 - 2021. Tiếp theo là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ý, Hồng Kông, Anh, Đài Loan, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc. 

Những tác phẩm nổi bật trong bảng xếp hạng thiết kế thế giới


Cùng AfA Design điểm lại những tác phẩm nổi bật trong bảng xếp hạng lần này để chứng kiến sự dịch chuyển của dòng chảy kiến trúc và thiết kế trong suốt những năm gần đây. 

Open Village Cinema - Rạp chiếu phim


Open Village Cinema là một cửa sổ mở về văn học và nghệ thuật điện ảnh tượng trưng cho ngôi làng nông nghiệp bình yên nơi nó tọa lạc. Những bức tường gạch được xuyên thủng bởi lớp kính đa giác và Cầu thang tráng men làm cho những lối đi thỉnh thoảng len lỏi qua vượt qua lớp gạch thô bên ngoài , giống như những mầm cây mọc qua các vết nứt của một khối đất sét. Khi những yếu tố này phát huy tác dụng, tòa nhà bằng đá lạnh lẽo trở nên năng động và giàu sức sống hơn, đặc biệt là về đêm khi tòa nhà được chiếu sáng cả bên ngoài lẫn bên trong. 

Tòa nhà văn phòng Press Glass Headquarters


Chúng ta đã quá quen với những tòa nhà văn phòng nơi đô thị. Nhưng một tòa nhà văn phòng nằm giữa một cao nguyên xanh với đường chân trời rộng mở bốn phía thì thật hiếm. Các kiến trúc sư đã tận dụng địa thế tuyệt vời của mảnh đất để tạo nên một công trình đẹp tuyệt diệu. Tòa nhà bao gồm ba không gian: cảnh quan bên ngoài, tòa nhà và sân trong. Hình dạng tam giác làm giảm quy mô của tòa nhà và các bậc thang hình quạt hòa trộn nó vào cảnh quan xung quanh. Việc phân chia thành ba tầng tương ứng với chức năng : Tầng trệt là khu công cộng, tầng 1 là phòng điều hành và tầng 2 là ban quản lý. 

Ruyi by Kris Lin - Trung tâm triển lãm tại Longhu - Trung Quốc


Giải thưởng Thiết kế cho Hạng mục Thiết kế Kiến trúc, Tòa nhà và Kết cấu năm 2020 - 2021 đã thuộc về Ruyi by Kris Lin - Trung tâm triển lãm tọa lạc tại Trung tâm Tài chính Longhu, Trịnh Châu, Trung Quốc. Trung tâm Tài chính Longhu nằm ở khu vực Longhu của tỉnh Sơn Đông. Thiết kế của dự án được lấy cảm hứng từ hình ảnh của Ruyi (Gậy như Ý) -một vật tốt lành truyền thống của người Trung Quốc. Thời xa xưa, khi gặp sứ thần nước ngoài, hoàng đế cũng tặng Ruyi như một biểu hiện của sự tôn trọng và tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong dự án này, thép được sử dụng để tạo những đường cong mềm mại trong kết cấu tòa nhà. Toàn bộ mặt tiền được bao phủ bởi các tấm nhôm màu trắng, mỗi tấm được xử lý thành các đường cong với các vòng cung khác nhau thông qua tính toán chính xác, chúng được ghép nối hoàn hảo để tạo thành một hình khối hợp lý, tạo cảm giác công nghệ hiện đại và tạo nên nét quyến rũ của Ruyi.