Kiến trúc là một ngành nghề thuộc về khoa học và nghệ thuật đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích cũng như lựa chọn. Là một người yêu thích kiến trúc hay đang là sinh viên trong ngành, đã bao giờ bạn tự hỏi: “Sau này ra trường mình sẽ làm gì?” hay “Đi làm rồi thì công việc của mình sẽ như thế nào?” chưa?

Nếu có cùng thắc mắc như trên thì bạn không nên bỏ qua bài viết “Sinh viên ngành kiến trúc làm gì khi ra trường?” dưới đây của Afa Design. 

Sinh viên ngành kiến trúc làm gì khi ra trường

Khái quát về ngành kiến trúc

Hiểu theo một cách rất đơn giản, ngành kiến trúc là một ngành kết hợp giữa hai lĩnh vực là khoa học nghệ thuật. Các công việc liên quan đến ngành nghề này là thiết kế công trình – kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan đô thị...

Với sự phát triển và thay đổi không ngừng của xã hội, nhu cầu của con người ngày một cao hơn nhất là nhu cầu về thẩm mỹ trong không gian sống cũng như không gian làm việc. Chính vì thế, ngành kiến trúc ngày nay đang là một ngành rất được ưa chuộng và vô cùng hấp dẫn thế hệ trẻ.

Sinh viên học ngành kiến trúc để làm kiến trúc sư cần phải có các kiến thứckỹ năng về kiến trúc, mỹ thuật. Bên cạnh đó là khả năng lĩnh hội nghệ thuật và sự sáng tạo đột phá trong việc thiết kế kiến trúc.

Để làm được những công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế và thuyết phục khách hàng, một sinh viên ngành kiến trúc phải có các kỹ năng chuyên môn như khả năng quan sát, khả năng lên ý tưởng và thực hiện ý tưởng, khả năng nắm bắt tâm lí của khách hàng...

Khái quát về ngành kiến trúc

Sinh viên kiến trúc làm gì khi ra trường?

Sự phát triển của các đô thị hóa và sự bùng nổ trong công trình xây dựng như hiện nay đang là những điều tất yếu thúc đẩy sự phát triển của ngành kiến trúc. Do vậy, nhu cầu về nhân lực của ngành kiến trúc cũng như các lĩnh vực có liên quan đang ngày càng trở nên cấp bách và cần thiết. Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kiến trúc sau khi ra trường là vô cùng lớn.

Trên thực tế cho thấy, từ năm 2015 đến nay ngành kiến trúc là một trong 8 ngành đang phát triển và cần nhiều nhân lực nhất. Vì vậy các bạn sinh viên kiến trúc sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Với những kinh nghiệm đã được học trong các trường kiến trúc, các bạn sinh viên khi ra trường sẽ có rất nhiều những công việc với các vị trí khác nhau để lựa chọn như: Kiến trúc sư thiết kế công trình, thiết kế nội thất, thiết kế thi công, giám sát công trình kiến trúc, quy hoạch các công trình đô thị...Các kiến trúc sư có thể làm tại các công ty tư vấn kiến trúc hay các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ văn hóa.

Ngoài ra, khi làm việc trong ngành kiến trúc bạn sẽ có nhiều cơ hội để có thể tự khởi nghiệp và tạo cho mình một đơn vị thiết kế thi công công trình – kiến trúc riêng của bản thân.

Sinh viên kiến trúc làm gì khi ra trường

Những điều cần thiết khi trở thành một kiến trúc sư trẻ

-Có tư duy thiết kế và giải quyết vấn đề: làm việc theo cách logic và cách tư duy thiết kế sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Có kiến thức về mỹ thuật và khả năng sáng tạo bay bổng: Trong khi kiến thức về mỹ thuật sẽ giúp bạn thiết kế đúng thì khả năng sáng tạo sẽ đưa bạn đến những chân trời mới của kiến trúc.

-Vừa làm, vừa học và vừa nghiên cứu: Người ta thường nói học luôn đi đôi với hành, nhưng giờ đây thực hành rồi thì bạn phải nghiên cứu kỹ càng nó thì mới giúp bạn ghi nhớ được nhiều kiến thức.

-Biết cách quản lý thời gian: việc quản lí tốt thời gian làm việc hầu như là vấn đề lớn đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì những người làm kiến trúc. Một khi bạn đã tạo được một thói quen tốt về thời gian thì công việc sẽ không còn quá vất vả nữa.

-Đừng bao giờ qua nghiêm túc trong mọi vấn đề mà hãy luôn thoải mái với nó, bởi lẽ tinh thần thoải mái sẽ là giúp bạn có thể làm tốt nhất trong công việc.

-Dám chấp nhận những lời phê bình của người khác.

Những điều cần thiết khi trở thành một kiến trúc sư trẻ

-Khả năng thuyết trình trước đám đông – một kỹ năng quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người. Tuy nhiên với những bạn không tự tin thì cần phải có một thời gian dài để tập luyện. Bạn có ý tưởng nhưng bạn cần phải thuyết trình để mọi người hiểu và yêu ý tưởng đó.

-Biết cách teamwork sẽ giúp bạn khai thác được những điểm mạnh của mình và hạn chế đi cái tôi của bản thân.

*Trên đây là một vài thông tin về ngành kiến trúc và những điều sinh viên ngành kiến trúc cần biết sau khi ra trường. Hy vọng bạn có thể trang bị cho mình một phần hiểu biết về ngành làm việc và hướng đi mà mình chọn. AFADesign chúc các bạn thành công!