Hiểu về lý thuyết màu sắc và các tiêu chí lựa chọn màu sơn đẹp, phù hợp sẽ giúp văn phòng đẹp mắt hơn, khoa học hơn và truyền tải những thông điệp ý nghĩa trong thiết kế văn phòng.


Nếu bạn phải chọn màu sơn cho căn nhà của mình, nó thật đơn giản và dễ dàng, bạn có thể chọn màu bạn thích hoặc màu sắc mà bạn thấy phù hợp theo cảm quan của bản thân. Tuy nhiên, để chọn màu sơn cho văn phòng làm việc của doanh nghiệp, nó không đơn giản chỉ là một màu sắc phù hợp theo sở thích của bất kỳ một cá nhân nào. Đó là màu sắc cho một không gian chung mà nhiều người sử dụng, đó là màu sắc mà lãnh đạo doanh nghiệp phải thấy thuyết phục dựa trên những phân tích và ý tưởng của bạn. Bạn không thể đưa ra lý do vì bản thân mình thấy đẹp và thích nên mình đã chọn màu sắc ấy. Vậy làm sao để bạn có thể lựa chọn màu sắc vừa đẹp, phù hợp với thiết kế văn phòng làm việc của doanh nghiệp, lại vừa làm hài lòng lãnh đạo công ty và được các nhân viên trong công ty chào đón? Hiểu về lý thuyết màu sắc


Để lựa chọn màu đẹp, phù hợp lại có ý nghĩa cho văn phòng làm việc, bạn cần phải hiểu về lý thuyết màu sắc. Mỗi một màu sắc lại có ý nghĩa riêng và có những tác động nhất định đến tâm lý, tinh thần, cảm xúc của con người theo một cách nhất định. Mỗi một sắc thái màu sắc lại thể hiện một tiếng nói riêng và có thể truyền đi những thông điệp ý nghĩa mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải. Dưới đây là những ý nghĩa ngắn gọn của hệ thống màu sắc cơ bản mà bạn nên tìm hiểu. 


 • Màu xanh dương - Màu sắc kích thích trí óc, duy trì sự tập trung - Có thể sử dụng cho phòng kế toán, những khu vực đòi hỏi sự tập trung cao độ

 • Màu đỏ - kích thích năng lượng, tạo sự sôi nổi, đột phá và nhiệt huyết

 • Màu vàng - gợi cảm giác tươi mới, hạnh phúc và kích thích sự sáng tạo

 • Màu của sự cân bằng, yên tĩnh là màu xanh lá cây

 • Màu cam - Kích thích năng lượng trí não

 • Màu tím - sang trọng, quyền lực

 • Màu trắng - thể hiện cho sự sạch sẽ, tối giản

 • Màu xanh lam/xanh nhạt: Kích thích năng lượng và hiệu suất công việc

 • Màu xám - Một màu sắc trung tính nằm giữa đen và trắng, thể hiện sự đơn giản, bình lặng

 • Màu xanh lam - Mang lại cảm giác yên bình, an toàn 

 • Màu nâu: tạo sự ấm cúng, dễ chịu, gần gũi

 • Màu vàng nhạt: Tạo điểm nhấn và duy trì năng lượng làm việc và sự sáng tạo

 • Màu đen: tạo sự huyền bí và làm tăng chiều sâu của không gian. 


Trên đây là những lý thuyết cơ bản về ý nghĩa của những màu sắc phổ biến được sử dụng trong thiết kế văn phòng. Vậy bạn nên lựa chọn màu sơn cho văn phòng làm việc của mình như thế nào? 


Lựa chọn màu sơn theo phong thủy


Nhiều doanh nghiệp rất coi trọng yếu tố phong thủy trong thiết kế văn phòng. Vì vậy, họ chọn những màu sơn phù hợp phong thủy. Trong đó, các tiêu chí để lựa chọn màu sơn hợp phòng thủy bao gồm: 

 • Lựa chọn màu sơn phù hợp với bản mệnh của người đứng đầu công ty. 

 • Lựa chọn màu sơn phù hợp với hướng cửa ra vào

 • Lựa chọn màu sơn phù hợp với ngành nghề/lĩnh vực kinh doanh. 


Lựa chọn màu sơn theo nhận diện thương hiệu 


Mỗi doanh nghiệp có màu sắc nhận diện thương hiệu riêng, ví dụ như màu của Cocacola là màu đỏ, Pepsi là màu xanh dương….các hệ thống ngân hàng cũng có những màu sắc nhận diện rất riêng biệt và họ chọn màu sắc nhận diện ấy cho màu sơn trong văn phòng của mình. 


Lựa chọn màu sơn theo nhận diện thương hiệu nằm trong 7 nguyên tắc thiết kế văn phòng của AfA Design - một trong những đơn vị thiết kế văn phòng uy tín tại Hà Nội. Đây là cách làm nổi bật thương thiệu và nâng cao tính nhận diện của thương hiệu đối với nhân viên/khách hàng. Trong nhiều dự án, AfA Desing đã áp dụng nguyên tắc này và được các chủ doanh nghiệp hoan nghênh và yêu thích. Không chỉ làm nổi bật thương hiệu, lựa chọn màu sơn theo nhận diện thương hiệu còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình và tạo sự thống nhất, đồng bộ trong hoạt động của doanh nghiệp. Nếu như bạn cần tư vấn thiết kế văn phòng nhận diện thương hiệu, liên hệ ngay  +84 (0) 915-075-858  để được tư vấn từ những Kiến trúc sư hàng đầu của AfA Design. 


Lựa chọn màu sơn theo ý nghĩa của màu sắc và văn hóa doanh nghiệp


Lựa chọn màu sơn dựa trên sự tương quan giữa văn hóa doanh nghiệp và ý nghĩa/thông điệp của màu sắc. Ví dụ màu vàng cho sự sáng tạo, màu đỏ cho sự nhiệt huyết và màu trắng cho sự đơn giản, gọn gàng…


Lựa chọn đúng màu sơn là một trong những bước quan trọng để góp phần hình thành nên một không gian làm việc đẹp mắt, khoa học và được đón nhận bởi cả nhân viên và lãnh đạo. Hy vọng rằng với các thông tin trên đây, bạn có thể tìm ra màu sơn thích hợp cho văn phòng công ty mình. Bên cạnh đó, hãy liên kết với những tư vấn của kiến trúc sư để có được sự lựa chọn hợp lý và chuyên nghiệp hơn nhé.