22
May

T&T Group đầu tư văn phòng bền vững, tầm nhìn cho tương lai.

Nhân viên là phòng tuyến đầu, là liên kết cốt lõi trong mỗi công ty. Tuy nhiên, sự tiện nghi và thoải mái của nhân viên thường bị bỏ qua khi thiết kế văn phòng để nhường chỗ cho các yếu tố khác như tiết kiệm chi phí hay chức năng văn phòng.

Bài viết ngày hôm nay của AfA Design sẽ giới thiệu về phong cách thiết kế văn phòng lấy nhân viên làm trọng tâm: phong cách thiết kế bền vững qua với ví dụ là khu làm việc nhân viên của dự án văn phòng T&T. 

Về tập đoàn T&T 

Chắc hẳn cái tên T&T Group đã không còn xa lạ với nhiều người do đây là tập đoàn “nghìn tỉ” đa lĩnh vực, từ công nghệ, sản xuất đến giáo dục, thể thao. Đầu năm 2018, T&T Group nhận giải doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2018 khi đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2018. Sự thành công của T&T Group phần nhiều đến từ năng suất làm việc và độ tín nhiệm cao của nhân viên.

Được đồng hành cùng T&T Group trong dự án cải tạo văn phòng là vinh dự và cơ hội lớn của AfA Design. Việc “đứng trên vai người khổng lồ” không chỉ mang đến những thách thức lớn giúp tăng nghiệp vụ cho kiến trúc sư chúng tôi mà còn là cơ hội giúp nâng tầm thương hiệu AfA Design, hướng đến thương hiệu thiết kế văn phòng cao cấp, chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu Việt Nam.

Vậy tập đoàn T&T đã làm thế nào để tăng độ trung thành của nhân viên? Hãy cùng AfA Design tìm hiểu về dự án khu làm việc nhân viên, sử dụng xu hướng thiết kế văn phòng bền vững, mà chúng tôi vừa hoàn thành.

Phong cách thiết kế nội thất bền vững là gì? 

Bền vững, đúng như tên gọi của nó, trọng tâm vào việc giữ cho văn phòng bền vững qua vật liệu, quản lý chất thải, hệ thống chiếu sáng và chất lượng không khí. Những định nghĩa rất lạ và hiếm thấy trong việc tạo dựng một văn phòng, cùng tìm hiểu qua về chúng với AfA Design nhé. 

Vật liệu 

Trong phong cách nội thất văn phòng này, vật liệu thân thiện môi trường như vật liệu tái chế, dễ phân rã được sử dụng cho các thiết bị, nội thất để hạn chế tối đa vật liệu ô nhiễm hữu cơ cho một môi trường lành mạnh hơn. Tre, gỗ, cây xanh chính là những vật liệu bền vững hay tìm thấy trong văn phòng.

Minh chứng về vật liệu bền vững được thể hiện rõ nhất qua thiết kế văn phòng T&T, một công ty dược phẩm có tiếng tại Việt Nam. Những chi tiết cây xanh được cài cắm rất khéo léo và hợp lý khiến không gian mang màu sắc tự nhiên không khiên cưỡng, nhân viên không chỉ được cung cấp những khoảng xanh mát mắt giúp giải tỏa căng thẳng, những khoảng cây xanh cũng giúp tạo ra nguồn không khí sạch lớn giúp nhân viên khỏe mạnh. 

Quản lý chất thải 

Đây là quá trình giảm thiểu chất thải và tăng khả năng tái chế của chất thải văn phòng bằng cách sử dụng vật liệu hữu cơ, đầu tư vào hệ thống tự phân rã tại văn phòng hay các cách phân thải hữu cơ tự chế khác. Tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, hệ thống quản lý chất thải tại nơi công sở rất được các nhà lãnh đạo quan tâm bởi tính bền vững nó đem lại cho văn phòng. 

Khi nhắc đến hệ thống chất thải, nhiều người nghĩ đến những dây chuyền hay hệ thống tự động đắt tiền và khó kiếm, tuy nhiên, điều này có thể được thực hiện rất đơn giản nhưng hiệu quả bằng cách phân loại rác thải và treo biển hiệu hướng dẫn nhân viên làm theo. Bên cạnh việc thân thiện hơn với môi trường, việc hướng dẫn nhân viên phân loại chất thải xử lý có hiệu quả rất lớn trong việc nâng cao ý thức của nhân viên với văn phòng làm việc và với môi trường.

Hệ thống chiếu sáng 

Bằng cách tiết kiệm năng lượng và tối đa hóa ánh sáng tự nhiên như sử dụng đèn Led, cửa kính rộng và năng lượng mặt trời, công ty và văn phòng có thể tiết kiệm phần lớn chi phí điện năng và tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thông thoáng, tự nhiên.

Bên cạnh hệ thống chiếu sáng nhân tạo được bố trí khoa học thì cửa sổ là yếu tố không thể thiếu trong khu làm việc của văn phòng T&T. Dải cửa sổ kính chạy dọc cả chiều dài khu văn phòng mang đến cho không gian lượng lớn ánh sáng tự nhiên quý giá, vừa tiết kiệm chi phí điện năng cho văn phòng, vừa kiến tạo không gian thoáng đãng, rộng mở cho nhân viên.

Chất lượng không khí 

Sử dụng các thiết bị lọc không khí, ngoài ra sử dụng cây xanh trong văn phòng để cải thiện chất lượng không khí để tăng cường sức khỏe toàn diện của nhân viên. 

Trong văn phòng ngột ngạt nhiều người, chất lượng không khí tốt sẽ phần nào giảm căng thẳng và áp lực cho nhân viên. Một nghiên cứu của trường đại học Harvard & Syracuse chỉ ra rằng nhân viên làm việc trong văn phòng xanh, nhiều không khí sẽ có hiệu quả làm việc tăng 100% so với những nhân viên làm trong văn phòng ngột ngạt, bí tắc.

Tăng lòng trung thành của nhân viên với thiết kế văn phòng bền vững

Thực tế, không chỉ văn phòng T&T mà ở những văn phòng tại các quốc gia phát triển, mô hình thiết kế văn phòng bền vững rất được ưa chuộng do hiệu quả nó mang lại rất cao: tăng độ hài lòng của nhân viên tại văn phòng dẫn đến tăng lòng trung thành của họ với công ty.

ảnh minh họa

Tại văn phòng công ty sản xuất đồ gia dụng Geelen Counterflow, Hà Lan – văn phòng dành giải thưởng bền vững do BREEM và Cradle to Cradle trao tặng. Văn phòng sử dụng hoàn toàn nhiệt năng để cung cấp điện cho 50 nhân viên trong văn phòng, những người đã làm việc và hoàn toàn hài lòng với công ty trong 10 năm qua.

ảnh minh họa

Tại văn phòng công ty Tapestry Research, rất nhiều các giải pháp bền vững được đưa ra và thực hiện bởi nhân viên văn phòng như sử dụng sổ tay hữu cơ, tái chế rác thải, sử dụng năng lượng mặt trời và tổ chức những buổi ăn chay mỗi thứ hai hàng tuần. Theo Phillis, quản lý tại Tapestry Research, nhân viên tại công ty có những biểu hiện rất tích cực trong việc tạo lập văn phòng bền vững và thường bàn luận về môi trường trong các giờ nghỉ. Phillis cho rằng việc tạo ra một văn phòng bền vững có tác độ tích cực đến sự cố gắng, thái độ của nhân viên cũng như tạo ra một cộng đồng làm việc vững mạnh, hạnh phúc và quan tâm đến nhau hơn.

Liên hệ với AfA Design để nhận báo giá giải pháp thiết kế văn phòng bền vững ngay hôm nay.