28
Jun

Top 8 phong cách thiết kế văn phòng được yêu thích nhất trên thế giới 2020

 Xu hướng thiết kế văn phòng luôn là từ khóa được nhiều lãnh đạo, kiến trúc sư và người sử dụng văn phòng tìm kiếm. Nếu bạn đang ấp ủ trong mình dự định cải tạo nội thất thiết kế văn phòng, bài viết sau đây của AfA Design sẽ giúp bạn định hướng được xu hướng thiết kế văn phòng theo thẩm mỹ và nhu cầu của bản thân qua top 8 phong cách thiết kế văn phòng được yêu thích nhất trên thế giới nửa đầu 2020. 

Xu hướng chung trong phong cách thiết kế văn phòng năm 2020 

 Là đơn vị tiên phong trong thiết kế nội thất văn phòng, AfA Design chúng tôi luôn cố gắng tìm tòi và cập nhật những xu hướng, làn gió mới nhất trong ngành để đem lại nhiều nhất những giá trị về thẩm mỹ và chức năng cho văn phòng của khách hàng. Năm nay, dù nổi bật lên rất nhiều xu hướng thiết kế khác nhau, nhưng tựu chung các xu hướng đều mang đặc điểm chung sau đây: 

Cân bằng giữa tính thẩm mỹ và tính chức năng 

Văn phòng giờ đây không chỉ là nơi ta dựng lên 4 bức tường để làm không gian làm việc mà đã được chú trọng nhiều hơn về giá trị tinh thần chúng đem lại cho người sử dụng. 

Văn phòng vượt xa 4 bức tường mà trở thành nơi nuôi dưỡng tinh thần cho nhân viên – văn phòng AMI&M thiết kế bởi AfA Design

Trong những năm gần đây, bên cạnh kiến tạo ra những không gian phục vụ chức năng văn phòng, thiết kế văn phòng còn kết hợp cả những yếu tố mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ một cách khéo léo để thể hiện được dụng ý của nhà thiết kế. 

Lấy người sử dụng là nhân tố trung tâm của thiết kế văn phòng

Từ trước đến nay, thiết kế văn phòng luôn được xây dựng dựa trên bài toán về chi phí và yêu cầu của các nhà lãnh đạo nhiều hơn là lực lượng sử dụng văn phòng chính – nhân viên.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy rõ được sự chuyển mình trong tư duy những người làm thiết kế văn phòng: văn phòng giờ đây không chỉ còn là nhu cầu, mong muốn của nhà lãnh đạo nữa mà mang trong mình tầm nhìn, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp của một công ty. Nói cách khác, thiết kế văn phòng trong năm 2020 đại diện tiêu biểu nhất cho nhân viên văn phòng – những nhân tố hạt nhân làm nên không gian công sở.  

Góc giải trí dành riêng cho nhân viên thể hiện tinh thần mới của thiết kế văn phòng – văn phòng Aptech được thiết kế bởi AfA Design

Hướng đến sự phát triển bền vững 

Bên cạnh hướng đến mục tiêu về lợi nhuận, các công ty đang dần có nhận thức về trách nhiệm cộng đồng. Hành động tiêu biểu nhất được thể hiện qua xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng những năm gần đây. Văn phòng xanh, văn phòng bền vững, văn phòng tối giản là những xu hướng được tìm kiếm và yêu cầu nhiều nhất bởi các khách hàng của AfA Design trong những năm gần đây. 

Không gian xanh trong văn phòng T&T – dự án của AfA Design

Top 8 xu hướng thiết kế văn phòng được yêu thích nhất nửa đầu 2020 

Phong cách thiết kế kiểu Mỹ – phong cách văn phòng Industrial 

Mỹ là một quốc gia giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, bởi đó, xu hướng thiết kế văn phòng cũng rất đa dạng và linh hoạt. Tuy nhiên, kiểu phong cách được ưa chuộng hơn cả ở Mỹ là phong cách thiết kế văn phòng công nghiệp – industrial office design. Đây là một phong cách kết hợp giữa thiết kế nội thất thế kỷ 20 và phong cách hiện đại, lấy cảm hứng từ công xưởng truyền thống với những cửa sổ lớn và mảng tường lộ gạch. 

Sự kết hợp giữa những gam màu trung tính, giữa chất liệu gỗ và kim loại đặt một dấu ấn khác biệt cho phong cách thiết kế văn phòng industrial – Ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Nhật – phong cách văn phòng tối giản 

Nhắc đến Nhật Bản thì phong cách thiết kế văn phòng tối giản – minimalistic office design chắc chắn đại diện tiêu biểu nhất cho lối sống, làm việc và văn hóa doanh nghiệp của người Nhật. 

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất có nghĩa là bố trí phòng có càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt. Các yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu. Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng.

Phong cách tối giản thông qua việc giảm bớt sự lộn xộn và đơn giản hóa nội thất tới giới hạn của những điều thiết yếu, có một cảm giác rõ ràng và phong phú của sự đơn giản thay vì sự trống rỗng – văn phòng Nidec thiết kế bởi AfA Design

 

Phong cách thiết kế kiểu Hàn – sự cân bằng giữa tối giản và bền vững 

Thiết kế văn phòng tại Hàn Quốc phần nhiều ảnh hưởng bởi Nhật Bản, do đó, người Hàn Quốc vô cùng ưa chuộng thiết kế văn phòng tối giản, không chỉ do lợi ích nó đem lại cho người sử dụng mà còn nhờ vào tính thẩm mỹ và tinh tế của phong cách. 

Tuy nhiên, tại Hàn, phong thiết kế văn phòng này được điều chỉnh để phù hợp hơn với văn hóa doanh nghiệp. Cụ thể, người Hàn kết hợp cây xanh, ánh sáng tự nhiên và đồ nội thất bằng gỗ vào văn phòng tối giản, tạo ra một không gian ấm áp và tươi mới hơn so với thiết kế nội thất tối giản thông thường. 

Sự vận dụng của gam màu ấm của gỗ những đường nét hiện đại tạo nên sự độc đáo riêng của thiết kế văn phòng Hàn Quốc – ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Đài Loan – phong cách văn phòng nhỏ 

Đặc điểm chung của văn phòng tại Đài Loan là diện tích khiêm tốn. Tuy nhiên, không bởi vì vậy mà người Đài Loan qua loa với nội thất thiết kế văn phòng. Ngược lại, trong những năm gần đây, phong cách thiết kế văn phòng kiểu Đài Loan đang dần được yêu thích tại các nước khác do sự độc nhất nó đem lại. 

Đây là phong cách với sự pha trộn của phong cách thiết kế nội thất hiện đại và phong cách tối giản. Kiến trúc sư chú ý đến việc tối giản trong thiết kế văn phòng, những chi tiết mềm mại, hình khối và đường nét đơn giản của nội thất. 

Ưu điểm chung của thiết kế văn phòng theo phong cách Đài Loan chính là không gian tối giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi, mang đến kết cấu thanh lịch, mềm mại, hài hòa giữa các không gian – ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Đức – phong cách Scandinavia giản lược 

Chịu sự chi phối của lối kiến trúc Châu Âu do đặc trưng vùng miền, song phong cách thiết kế văn phòng kiểu Đức cũng chứa đựng những nét cá tính riêng, tạo nên sự độc đáo phù hợp với lối sống và làm việc của người Đức. 

Phong cách thiết kế văn phòng kiểu Đức là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách trứ danh Scandinavia và sự đơn giản, dứt khoát trong chi tiết. Bên cạnh đó, người Đức yêu thích nhất không gian với bố cục cân bằng, hài hòa trong đường nét, chất liệu và màu sắc. 

Tông màu đỏ, kem, vàng, trắng hay sắc ánh kim là những gam màu lý tưởng, luôn được ưu tiên sử dụng trong văn phòng ở Đức – ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Singapore – phong cách thiết kế cá nhân hóa  

Tại văn phòng Singapore, những không gian thiết kế nội thất luôn mang vẻ đẹp đơn giản, thuần nhất với không có bất kỳ đường nét và chi tiết nào quá rườm rà, phức tạp. Điều này cũng có thể dễ dàng được lý giải, đó là bởi phong cách này đề cao giá trị sử dụng với quan niệm vẻ đẹp đến từ những tính năng, sự thuận tiện mà không gian mang đến cho con người.

Điểm nhấn trong thiết kế nội thất văn phòng Singapore là những bức tranh treo tường mang đậm chủ nghĩa cá nhân, vừa phóng khoáng lại tinh tế, nghệ thuật – ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Anh – phong cách thiết kế Victorian 

Phong cách thiết kế nội thất Victorian cũng là sự kết tinh từ nhiều phong cách nội thất khác nhau như: thiết kế cổ điển, phong cách lãng mạn, phong cách đồng quê… Phong cách thiết kế này vừa thể hiện sự mềm mại, nữ tính lại vừa phô diễn triệt để sự hào hoa, tráng lệ với những đường cong đặc trưng của phong cách cổ điển – mang đậm đặc trưng của con người Anh. 

Trong thiết kế văn phòng, các chi tiết nội thất phức tạp được tinh giảm đi để phục vụ chức năng văn phòng, tuy nhiên các nhà thiết kế ở Anh vẫn giữ nguyên màu sắc, chất liệu và bố cục của phong cách văn phòng hào hoa tráng lệ bậc nhất này. 

Phong cách Victorian được cách tân hóa qua sự giản lược trong chi tiết, tạo nên phong cách vừa đặc trưng nước Anh vừa hiện đại, tân tiến – ảnh sưu tầm

 

Phong cách thiết kế kiểu Pháp – phong cách thiết kế lãng mạn 

Phong cách thiết kế nói chung và văn phòng nói riêng ở Pháp có thiên hướng về nghệ thuật, yêu thích giữ sự nguyên bản và quan điểm của mỗi tác phẩm. Chính vì vậy, đôi khi trong phong cách thiết kế Pháp, người ta đôi khi bắt gặp sự bất quy tắc. Tuy nhiên, có những chi tiết không thể thiếu như: Trần nâng cao, mái vòm; đường chỉ tường, trang trí đường viền; gương lớn, khung viền đồng mạ. 

Người Pháp yêu chuộng sự nhẹ nhàng, tinh tế nên họ yêu thích những gam màu lịch thiệp, không quá màu mè. Gam màu pastel như hồng, xanh, vàng… đều được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là gam màu trắng – đại diện trong mọi thiết kế văn phòng tại Pháp. 

Một nước Pháp mộng mơ, lãng mạn và cá tính được thể hiện rõ nét qua xu hướng thiết kế văn phòng kiểu Pháp – ảnh sưu tầm

Thông tin liên hệ:

AFA Design – Thiết kế văn phòng

Hotline: 0915075858
Email: info@afa.com.vn
Address: 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội