14
May

Văn phòng sau đại dịch COVID-19 sẽ thay đổi như thế nào?

Thật đáng mừng và tự hào cho Việt Nam chúng ta khi đã thành công kiểm soát đại dịch trong nước, giúp cho các hoạt động trở lại bình thường. Giữa vạn điều trở lại trạng thái ban đầu, có những thứ sẽ thay đổi hoàn toàn, trong đó có xu hướng thiết kế văn phòng. Với nhiều công ty, việc giảm thiểu tương tác trực tiếp giữa nhân viên với nhau mà vẫn đảm bảo hiệu suất cũng như chức năng văn phòng đang trở thành ưu tiên hàng đầu.  

Bố trí nội thất văn phòng 

Giải pháp thay đổi tối ưu nhất chính là giãn cách vị trí ngồi của nhân viên. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách như: 

  • Thay vì bố trí bàn làm việc của nhân viên cạnh nhau hay đối mặt với nhau để ghế nhân viên gần nhau như trước, bàn làm việc sẽ được sắp xếp sao cho khoảng cách giữa các nhân viên tuân thủ quy định 2m của chính phủ. 
  • Kích thước bàn làm việc trước đại dịch đang càng ngày thu bé theo nguyên tắc tiết kiệm không gian, giờ đây, kích thước đó sẽ càng được nới rộng để ngăn chặn sự lan truyền của dịch bệnh tại nơi làm việc. 
Giải pháp “không gian an toàn” cho bàn làm việc của nhân viên

Công nghệ 

Ban lãnh đạo chắc chắn sẽ phải đầu tư thêm các công nghệ giảm thiểu tương tác trực tiếp giữa nhân viên với nhau. Máy chấm công, điện thoại bàn, tay nắm cửa là những đồ dùng, thiết bị chắc chắc sẽ được thay thế. 

Lấy ví dụ về công ty Bee’ah tại UAE, đơn vị đi đầu trong xu hướng thay đổi này. Cả công ty được trang bị công nghệ ‘không tương tác’ ZHA: nhân viên hầu như không phải chạm tay vào bất cứ đâu do cửa được mở tự động nhờ cảm ứng và nhận dạng khuôn mặt; thang máy, và thậm chí là cà phê, đều có dịch vụ đặt hàng từ xa qua điện thoại. 

Công nghệ tân tiến ‘không tương tác’ tại công ty Bee’ah

Thay đổi thiết kế văn phòng 

Nếu việc thay đổi bố trí và hay đầu tư công nghệ không phù hợp với công ty bạn do thiếu không gian, thời gian và nguồn lực, việc tìm cho mình một đơn vị thiết kế để thay đổi toàn bộ thiết kế văn phòng là phương pháp hiệu quả nhất, xét về cả mặt tài chính lẫn thời gian. 

Cửa và hành lang sẽ được mở rộng về kích thước, vách ngăn sẽ được thêm nhiều hơn trong văn phòng, cầu thang sẽ được bố trí với tần suất cao hơn,… là những phương án mà kiến trúc sư sẽ đưa ra để thay đổi không gian của văn phòng bạn. 

Văn phòng sẽ được thiết kế thông thoáng với nhiều vách ngăn

Nếu bạn đang đầu đầu tìm một đơn vị như vậy, AfA Design cung cấp dịch vụ thiết kế thi công nội thất văn phòng đáp ứng nhu cầu giãn cách mà vẫn phục vụ chức năng văn phòng và tính thẩm mỹ. 

Đọc thêm bài viết của chúng tôi về thời gian thi công nội thất văn phòng chỉ trong 1 tuần

Treo biển bảng hướng dẫn 

Trước đại dịch, việc treo biển bảng các quy định về sức khỏe thường bị bỏ qua do hiệu quả thấp cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của văn phòng. Tuy nhiên, giờ đây khi mọi người đã có ý thức hơn về sức khỏe cá nhân cũng như cộng đồng, việc treo các biển bảng hướng dẫn như ‘cách rửa tay đúng quy định’ hay ‘các bước xử lý khi có người ốm tại nơi văn phòng’ không chỉ mang tính cấp thiết mà còn được sự hưởng ứng của nhân viên. 

 

Biển hiệu giữ khoảng cách