Đơn giản, bền vững mà hiệu quả đang là những giá trị mà nhiều doanh nghiệp hướng đến khi kiến tạo không gian làm việc. Những giá trị này được gói gọn vào chung một tiêu chí: 3C-1E. Tiện nghi (Comfort) – Tập trung (Concentration) – Hợp tác (Collaboration) và Môi trường (Environment). Tuy nhiên, để đơn giản mà hiệu quả, để hiệu quả mà bền vững lại không hề dễ dàng. Điều đó cần được tính toán một cách khoa học từ việc xây dựng kết cấu, cách bài trí nội thất và lựa chọn các nguyên vật liệu khi xây dựng và thi công, thiết kế văn phòng. Cùng tìm hiểu các giá trị và ý nghĩa của từng yếu tố trong 3C- 1E để sẵn sàng kiến tạo một văn phòng mang đầy đủ những giá trị: Đơn giản - hiệu quả - bền vững. 

Yếu tố 3C.1E trong thiết kế văn phòng

C1 - Tiện nghi


Tiện nghi là một giá trị hiển nhiên mà bất cứ một không gian làm việc nào cần phải đáp ứng. Sự tiện nghi nhằm đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất của một văn phòng làm việc bao gồm: 

- Không gian thoải mái để làm việc, kết nối, hợp tác, chia sẻ

- Nội thất đầy đủ để lưu trữ, triển khai công việc

- Tính năng toàn diện để sử dụng dễ dàng, thuận tiện


=>> Xem thêm: Thiết kế văn phòng tối giản - Nấc thang kế tiếp của văn phòng hiện đại

C2 - Tính Tập trung trong thiết kế văn phòng


Tính tập trung của thiết kế văn phòng tạo ra giá trị của sự đơn giản. Một không gian làm việc không cần đến quá nhiều những chi tiết nội thất hay trang trí cầu kỳ. Tính tập trung giúp doanh nghiệp hiểu với đặc thù công việc và lĩnh vực kinh doanh công ty nên đầu tư vào những hạng mục nào khi thiết kế, thi công văn phòng. Từ đó tạo ra sự đơn giản nhưng hiệu quả và đặc biệt là tối ưu chi phí. Ngày nay khi các doanh nghiệp thiết kế nội thất văn phòng, họ luôn mong muốn văn phòng phải đa dạng hóa tiện ích, đa dạng không gian trải nghiệm. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp có một cá tính của riêng mình. Mỗi công ty có đặc thù hoạt động và kinh doanh riêng. Vì vậy, một văn phòng tập trung vào cá tính thương hiệu và đáp ứng cao nhất yêu cầu của nhân viên và đặc thù vận hành là văn phòng tốt nhất. 


Trong nhiều dự án hợp tác với các tập đoàn lớn cho chi phí đầu tư văn phòng lớn như FPT, T&T Group hay Vinataba, mặc dù các doanh nghiệp đều chi rất mạnh tay trong việc thiết kế văn phòng nhưng AfA Design luôn đề xuất những giải pháp mang tính tập trung nhằm đề cao cá tính thương hiệu thay vì dàn trải tất cả các tính năng tiện ích. Tìm hiểu thêm về các dự án thiết kế văn phòng của AfA Design để nắm được nguyên tắc 3C - 1E đã được hoàn thiện như thế nào. C3 - Tính hợp tác


Thiết kế văn phòng đảm bảo tính hợp tác không chỉ đơn giản tạo ra những không gian để mọi người cùng nhau chia sẻ, thảo luận. Một văn phòng có tính hợp tác cần đảm bảo thúc đẩy và khuyến khích sự hợp tác thông qua cách bài trí không gian, kết cấu của từng khu vực. 


1E - Môi trường


Yếu tố môi trường trong nguyên tắc 3C-1E mang lại giá trị bền vững cho văn phòng của doanh nghiệp đồng thời kiến tạo giá trị bền vững chung cho cả cộng đồng xã hội. Dự kiến xu hướng của tương lai - không chỉ trong thiết kế văn phòng mà trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội con người và các tổ chức sẽ ngày càng phải/cần quan tâm đến yếu tố môi trường. Điều này không chỉ đơn giản là bảo vệ môi trường mà còn là tận dụng những gì mà môi trường (năng lượng tự nhiên, nguyên liệu tự nhiên, địa thế tự nhiên) mang lại nhằm tối ưu chi phí và kiến tạo giá trị bền vững lâu dài trong việc sử dụng văn phòng. Việc tận dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời, năng lượng nhiệt, gió và những nguyên vật liệu thủ công thân thiện với môi trường đang được ưu tiên hơn cả trong các thiết kế văn phòng hiện đại.