Xu hướng văn phòng tương lai, cùng cả hệ sinh thái xung quanh nó đã và đang thay đổi. Với những “tín hiệu” từ khoa học kỹ thuật, công nghệ, thế hệ nhân viên mới…sẽ cho chúng ta những hình dung đầu tiên về những trào lưu sắp tới. Xu hướng nội thất văn phòng thời gian tới sẽ thay đổi theo những từ khóa chính “nội thất thông minh”, “thiết bị hiện đại”, “phòng làm việc ảo”…


XU HƯỚNG VĂN PHÒNG TRONG TƯƠNG LAI


1. Sự chiếm lĩnh của thiết bị công nghệ


Tương lai, thiết bị văn phòng truyền thống, chiếm nhiều diện tích như máy tính để bàn, văn phòng phẩm…sẽ bị thay thế dần bởi các thiết bị công nghệ hiện đại như: máy tính treo tường, bút thông minh, sổ lưu trữ thông minh, bảng thông minh…


 


Ngay trong tháng đầu tiên năm 2018 Samsung đã cho ra mắt Bảng trắng kỹ thuật thông minh Samsung Flip 55 inch. Tấm bảng này có thể đặt theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang và được thiết kế chủ yếu dành cho các phòng họp với mô hình văn phòng sáng tạo. Samsung Flip hỗ trợ nhiều người dùng tham gia và cho phép 4 người cùng giới thiệu nội dung hoặc chú thích trực tiếp trên màn hình độ phân giải UHD (sử dụng ngón tay hoặc bút 2 mặt). Ngoài ra, nó còn hỗ trợ kết nối không dây, USB, PC và có các cổng di động để kết nối với một loạt các thiết bị. Thậm chí, có một chức năng chia sẻ màn hình tích hợp làm cho nội dung trên Flip có sẵn trên các máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng được kết nối (với chất lượng hình ảnh ở mức cao, sắc nét). Thiết bị này được dự đoán có thể đáp ứng được nhu cầu về công cụ hỗ trợ, phù hợp với mọi không gian làm việc đang ngày càng thay đổi.


2. Nội thất văn phòng thông minh được sử dụng rộng rãi


Khi các thiết bị văn phòng truyền thống dần bị thay thế bởi thiết bị công nghệ hiện đại thì nội thất văn phòng cũng phát triển theo xu hướng thông minh để phù hợp. Bàn thông minh, ghế thông minh…có tích hợp cổng USB, Mic, Bluetooth, WiFi kèm bộ nhớ lưu trữ. Những chiếc bàn, ghế thế hệ tương lai có thể tùy chỉnh độ cao nhờ bảng điều khiển cảm ứng, mang đến sự thoải mái tối đa cho nhân viên văn phòng và tự động nhớ tư thế người dùng, điều chỉnh tư thế tốt cho sức khỏe của nhân viên. 


 


Tương lai, nội thất văn phòng thông minh sẽ là xu hướng mạnh nhất và đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nội thất văn phòng khi kết hợp giữa nội thất và công nghệ mới.


3. Nội thất đa chức năng


Các không gian lưu trữ văn phòng, bàn, ghế không còn là các hộc tủ, ngăn bàn cứng nhắc và nhàm chán mà thay vào đó chúng sẽ biến đổi linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng của nhân viên văn phòng. Các sản phẩm nội thất áp dụng sáng tạo các nguyên lý động học thông minh, các khớp cơ khí, động cơ mini vào. Thiết kế nội thất đặc biệt chú trọng đến sự phù hợp với nhu cầu công việc và linh động.  Linh động về cấu trúc giúp nhân viên văn phòng có thể chuyển tư thế làm việc giữa ngồi và đứng. Mọi sản phẩm đều có tính năng chuyển đổi vị trí, chức năng và có khả năng kết hợp linh hoạt lại với nhau để tạo ra môi trường làm việc năng động.


4. Phòng làm việc ảo


 


Đến năm 2020, số lượng các thiết bị được kết nối internet được dự đoán sẽ tăng lên đến 20 tỷ thiết bị, các công nghệ mới nổi như thực tế ảo (VR) sẽ bắt đầu tham gia vào một số không gian làm việc cạnh tranh hàng đầu. Trong 10 năm tới, những cải tiến về điện toán và trí thông minh nhân tạo sẽ làm thay đổi phong cách làm việc, và các công ty có thể vận hành nhiều mô hình kinh doanh để đáp ứng đa dạng nhu cầu hơn. Trong khi đó, việc áp dụng rộng rãi các thiết bị như điện thoại thông minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nguồn nhân lực và ảnh hưởng đến hành vi của người lao động. Làm việc từ xa sẽ trở nên thuận lợi hơn nhờ vào kết nối mạng tốc độ cao 5G và cáp quang.


5. Nhân viên ảo


 


Trí tuệ nhân tạo, thường đi kèm với máy học, sử dụng các thuật toán dựa vào cách hoạt động, xử lý của bộ não con người, sao cho cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng của hệ thống phần mềm và máy móc gần giống với khả năng xử lý của con người nhất. Hiện nay, hưa có hệ thống AI nào đạt độ hoàn chỉnh tuyệt đối, nhưng với khả năng học cách tư duy logic, trả lời tự động các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, nhận dạng tiếng nói, khuôn mặt, … cũng đủ cho thấy tương lai của những AI hoàn hảo không còn xa. Và lúc này, nhân viên ảo sẽ xuất hiện trong lĩnh vực văn phòng thay thế một vài phần công việc của nhân viên văn phòng.


XU HƯỚNG VỀ TỔ CHỨC KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG


6. Tăng cường các không gian chức năng


Xu hướng về không gian trong văn phòng tương lai có sự thay đổi: các không gian phụ trợ như study booth, pantry, break room...được đầu tư giúp nhân viên dễ dàng trao đổi công việc, giải tỏa áp lực...Những văn phòng được cung cấp đa dạng thức ăn và đồ uống, được trang bị phòng tập thể dục, những không gian vui chơi giải trí ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các công ty phải cạnh tranh để thu hút nhân tài. Cung cấp những lựa chọn và sự linh hoạt cho nhân viên tại nơi làm việc cũng đang trở thành yếu tố ưu tiên hàng đầu khi các công ty ngày càng cần nhiều không gian thiết kế phù hợp để làm việc và cung cấp cho nhân viên những tiện ích tốt nhất. 


 


Nhiều công ty nghiên cứu về bất động sản cho biết: “Đến năm 2030, sẽ có khoảng 30% các danh mục đầu tư của những tập đoàn sẽ sở hữu những không gian làm việc linh hoạt, khi các công ty đang cố gắng mở rộng hoạt động đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lực lượng lao động”.


7. Xu hướng dịch chuyển về không gian chung


Hiện nay, diện tích dành cho cá nhân ở các văn phòng tuy đã giảm nhưng vẫn lớn. Tương lai, sẽ có sự chuyển dịch về không gian sử dụng: giảm diện tích cá nhân nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng (diện tích dành cho cá nhân giảm xuống nhưng vẫn được tối ưu hóa nhờ đưa các sản phẩm nội thất văn phòng thông minh vào trong thiết kế), không gian chung như khu bàn đa năng, khu làm việc chung tăng lên. Bàn đa năng phản ánh một nét văn hóa. Mọi người đang tìm kiếm sự tương tác nhiều hơn. Bàn làm việc chung được ưa chuộng như một tính năng gắn kết với môi trường làm việc thoải mái, thích hợp và mang tinh thần hợp tác hơn. 


 


Không gian đa năng thay thế cho những không gian gò bó, khép kín: Không còn sự hiện hữu của các phòng ngăn nhỏ, các băng ghế nghỉ chân thì được bố trí khắp mọi nơi, không gian đa năng có thể được sử dụng cho tất cả mọi công năng từ phòng thuyết trình đa phương tiện đến làm khu vực giải lao, ăn uống. Chúng ta sẽ bắt gặp nhiều bàn làm việc hình bầu dục mang lại vị trí thuận tiện hơn đáp ứng chỗ ngồi cho 4 đến 6 người, cũng như việc linh động chuyển đổi không gian trong tích tắc để phục vụ cho một cuộc họp bất thường… Xu hướng dịch chuyển này có sự tương thích với xu hướng dịch chuyển về mô hình.


XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN VỀ MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG


8. Xu hướng dịch chuyển về mô hình chia sẻ


Tương lai, nhiều công ty và tập đoàn cũng đang chuyển dần sang mô hình thiết kế năng động (activity-based workplace solution) nhằm mang lại sự linh hoạt về giờ giấc và về số lượng ngày làm việc trong tuần, đồng thời tạo cơ chế tự do làm việc, tạo sự trao đổi và tương tác giữa các nhân viên, nâng cao tính đa dạng của các hoạt động trên mặt bằng sử dụng, đáp ứng nhu cầu có không gian riêng, không gian nghỉ thư giãn, không gian họp với đối tác và không gian làm việc nhóm. 


 


Có 4 mô hình văn phòng cơ bản: HUB, HOME, ROAM, CLUB. So với “HUB” – mô hình văn phòng truyền thống, nhân viên công ty đến làm việc cùng một giờ và ngồi theo hàng dài trong khu làm việc của mình, “HOME”, “ROAM”, “CLUB” được đánh giá mang lại nhiều sự chủ động và sáng tạo hơn cho nhân viên trong việc triển khai công việc. “HOME” là mô hình làm việc bên ngoài văn phòng công ty, có thể ở nhà hoặc khách sạn, nhằm đảm bảo nhân viên có sự tập trung cao nhất để hoàn thành công việc. “ROAM” là mô hình chia sẻ nơi làm việc, có thể là nơi công cộng như các trung tâm văn phòng dịch vụ, cung cấp nơi làm việc theo giờ, theo tuần, hay theo tháng. Đây chính là loại hình “Co-working Space” khá phổ biến thời gian gần đây ở trên thế giới và Việt Nam. “CLUB” là một mô hình đa dạng, nơi mà nhân viên có thể chọn chỗ ngồi để có thể hoàn thành công việc tốt nhất, và là tiền đề phát triển phù hợp cho mô hình thiết kế năng động. Tương lai, mô hình HUB, HOME sẽ lui dần cho mô hình ROAM, CLUB. Tuy nhiên, có những lĩnh  vực mô hình làm việc HUB, HOME vẫn chiếm ưu thế do đặc trưng lao động ở những khối này.


9. Xu hướng dịch chuyển về cơ cấu hoạt động


Bên cạnh việc tìm địa điểm, lên kế hoạch thiết kế, thi công và hoàn thiện văn phòng của công ty mình, sẽ có những nhà cung ứng văn phòng được thiết kế sẵn cho thuê hay dịch vụ tư vấn tổng thể tất cả các lĩnh vực liên quan đến việc tạo dựng hay cải tạo một văn phòng mới. Điều này thay đổi hẳn cơ cấu hoạt động của văn phòng. 


Bản quyền:

AFA Design