Ánh sáng tự nhiên hay không gian xanh là những yếu tố không thể thiếu ở một dự án Kiến Trúc. Trong một thế giới luôn phải chạy đua với sự phát triển của thời đại, bản thân con người cũng bị xoáy vào đó và vô tình họ đã mất kết nối với những thứ hiện hữu cụ thể là tự nhiên. Do đó, đưa thiên nhiên vào mỗi dự án thiết kế luôn là tiêu chí không thể thiếu ở mỗi công trình ngày nay.


Lợi ích khi tận dụng ánh sáng tự nhiên và xanh trong thiết kế

Ánh sáng tự nhiên


Ánh sáng từ thiên nhiên luôn là nguồn ánh sáng miễn phí và dồi dào nhất. Trong các thiết kế ngày nay, kiến trúc sư rất coi trọng việc phân bổ các nguồn ánh sáng tự nhiên vào dự án của mình để mang lại những hiệu quả tốt để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho không gian. Dưới đây là một số lợi ích của ánh sáng tự nhiên:


  • Không gian thoáng đãng hơn. Bạn hãy tưởng tượng bạn đang đứng trong một căn phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên và một căn phòng chỉ có ánh sáng công nghiệp với 4 bức tường thì sẽ như thế nào? Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy rõ ràng về tính đối lập trong 2 không gian giữa sự thoáng đãng và ngột ngạt. Đối với một không gian có ánh sáng tự nhiên, điểm nhìn sẽ được mở rộng hơn, bạn sẽ cảm thấy không gian thêm phần sinh động hơn. Hơn nữa, ánh sáng sẽ khác nhau vào các thời điểm trong ngày, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Chính vì thế, việc nghiên cứu hướng nhận sáng vào không gian nội thất văn phòng hay nhà ở rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất.


  • Tạo không khí trong lành hơn. Trong một không gian kín rất dễ dẫn đến tình trạng ẩm mốc và những mùi khó chịu. Chính vì vậy, việc sở hữu các hệ cửa để có thể đón nhận nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong việc điều hòa không khí, giảm thiểu độ ẩm trong căn phòng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu trong một ngày dài làm việc tại văn phòng hoặc trong nhà, nguồn ánh sáng tự nhiên được tiếp xúc với cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn so với việc chỉ tiếp xúc với duy nhất nguồn ánh sáng nhân tạo.


  • Tiết kiệm chi phí hơn: Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên trong phòng làm việc hay không gian ở, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện bởi ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào và miễn phí. 


Những lợi ích của không gian xanh


Trong cuộc sống con người, không gian sống xanh được ví giống như nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên mang đến những điều tích cực cho đời sống và cả sức khỏe con người. Ngoài chức năng chính là thanh lọc bầu không khí cho địa cầu thì cây xanh còn mang đến những ảnh hưởng tích cực khác như sau:


- Tốt cho sức khỏe: Chắc chắn rằng bạn cũng biết cây xanh có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc không khí, hấp thụ những chất gây tại từ môi trường. Nhờ đó mà bạn sẽ có được một không gian sống trong lành và thoáng đãng.


- Tốt cho trí tuệ của trẻ nhỏ: Theo báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học Môi trường ở Barcelona, trẻ em sẽ tập trung và nhớ lâu hơn hết như được sống trong môi trường xanh mát, trong lành. Không những thế, không gian sống này còn giúp trẻ giảm thiểu các triệu chứng tăng động.


- Cải thiện sức khỏe tinh thần: Theo một nghiên cứu, những người được làm việc trong văn phòng có xuất hiện cây xanh sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh văn phòng lên đến 23%. Bên cạnh đó, với không gian xanh còn giúp bạn giảm thiểu tình trạng lo âu, trầm tư, mang lại các lợi ích về mặt nhận thức và tăng hiệu suất làm việc của bộ nhớ.


- Tăng tốc độ phục hồi sau khi phẫu thuật: Bệnh nhân sau khi phẫu thuật nếu như có khoảng thời gian được ngắm nhìn khu vườn hoa với cây xanh sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tránh nhiễm trùng rất hiệu quả. Chưa hết, điều đó còn giúp họ hạn chế cảm giác đau đớn và các biến chứng sau phẫu thuật.


- Tốt cho bà bầu và thai nhi: Đối với phụ nữ khi mang thai thường được nghe những lời khuyên như ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng, thường xuyên trò chuyện cùng con,... và còn có cả việc khuyến khích sống trong không gian xanh. Điều đó sẽ giúp cho mẹ bớt căng thẳng, đồng thời việc sinh đẻ cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.


Bên cạnh màu xanh của cỏ cây, hoa lá không gian sống xanh còn bao gồm nhiều tiêu chí quan trọng khác, ví dụ như: mức độ sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả, tư duy thiết kế xanh,...Như vậy, không gian xanh chính là tất cả những gì tồn tại góp phần làm giảm hạn  những tác hại của thiết kế đối với môi trường và sức khỏe con người,....


Các thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên và không gian xanh tại AfA Design

Văn phòng AfA Design


Dành riêng một không gian “thở” để nhường lại cho thiên nhiên. Tại văn phòng AfA Design, ánh sáng tự nhiên được chúng tôi tận dụng một cách tối đa.

Không gian “thở” tại AfA Design


Văn phòng Megaads

“Không gian mở” được chúng tôi tích cực sử dụng thiết kế tại các văn phòng. Thông qua hệ của kính trong suốt, ánh sáng được suất hiện một cách tối đa, mang đến cảm giác thông thoáng và thoải mái cho không gian tại Megaads.


Không gian mở tại văn phòng MegaadsVăn phòng công ty đầu tư APEC

Không gian xanh được hình thành dưới dạng các đảo cây tại văn phòng APEC tạo sức sống và cảm giác tràn đầy năng lượng cho người làm việc.


Khoảng xanh độc đáo tại APEC
Như vậy, để tạo những không gian sống, làm việc hay học tập chất lượng thì ánh sáng tự nhiên và những khoảng xanh là điều không thể thiếu. Nhờ đó, mọi người kết nối được với tự nhiên nhiều hơn, góp phần tích cực vào cảm xúc của không gian. 


Nếu bạn hứng thú với những không gian của tự nhiên, hãy liên hệ với AfA Design để được tư vấn ngay hôm nay!