“Làm sao để các thành viên trong tổ chức có thể gắn kết” đó là vấn đề được đặt ra ở mỗi tổ chức. Bên cạnh việc chú trọng vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các công ty ngày nay còn rút gọn khoảng cách ấy bằng cách tạo ra những không gian tương tác.


Không gian tương tác là gì?


Không gian tương tác (Interacting Space) là một khái niệm phổ biến trong thiết kế các không gian văn phòng. Là nơi thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên trong văn phòng, giúp kết nối con người với nhau bởi vậy nó thực sự cần thiết trong việc gắn kết mỗi thành viên trong doanh nghiệp. Tại không gian này, họ có thể làm việc, họp hành hay có những sự kiện tập thể, các buổi đào tạo nội bộ hoặc đơn giản là giải trí thư giãn.


Loại không gian kết nối này sẽ tác động đến trải nghiệm con người thông qua nhiều giác quan như thị giác, xúc giác hay những tương tác vật lý. Có nhiều dạng thức giúp con người có thể tạo được tính tương tác và trong kiến trúc chúng tôi có thể đơn giản hóa chúng bằng những điểm tương tác đơn giản như một cái bàn mang hình dáng thú vị để mọi người có thêm không gian chung để trò chuyện, 1 pantry để mọi người ăn uống hay một không gian thể thao để mọi người cùng trải nghiệm.


Không gian tương tác văn phòng Loft 3DiLợi ích của việc thiết kế không gian tương tác


Tăng năng suất làm việc


Một trong những lợi ích quan trọng của các không gian “ interacting space” chính là vai trò giúp tăng năng suất làm việc cho các thành viên. Với mỗi không gian tương tác như quầy bar mini, khu đọc sách, khu vực thể thao,... sẽ giúp mỗi thành viên thực sự có những trải nghiệm thú vị từ đó kích thích tinh thần làm việc hiệu quả.


Tăng tính gắn kết trong nội bộ công ty


Các không gian kết nối trong môi trường làm việc giúp tăng tính tương tác giữa các thành viên, là nơi để mọi người giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hay đơn giản là để vui chơi thư giãn, từ đó giảm xung đột cũng như kết nối được các thành viên trong tổ chức đồng lòng góp phần gia tăng hiệu quả công việc.


Gia tăng hình ảnh cho công ty


Các không gian interacting space góp phần quan trọng trong việc tạo lên mỹ quan tại môi trường làm việc. Các không gian tương tác được bố trí một cách khoa học góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian. Sự đầu tư về cơ sở vật chất phản ánh được tính chuyên nghiệp của tổ chức, gia tăng giá trị cũng như uy tín đối với mỗi thành viên cũng như khách hàng.


Interacting Space giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian Các cách thiết kế không gian tương tác

Tăng cường các khu trải nghiệm


Ngày nay, các văn phòng khá chú trọng đến việc thiết kế các khu vực trải nghiệm. Đó có thể là khu pantry phục vụ việc ăn uống, sinh hoạt cho nhân viên, không gian thể thao giúp mọi người vận động nhẹ hoặc khu đọc sách, …Đây thường là những không gian mang tính tương tác cao, giúp các thành viên trong công ty có thể gắn kết.


Không gian đọc sách kết hợp thể thao Tận dụng hành lang làm không gian sinh hoạt chung


Hành lang được coi là mạch giao thông chính của không gian, là vị trí kết nối giữa các phòng ban - nơi mọi người di chuyển. Tận dụng khoảng không gian này các kiến trúc sư có thể tạo ra những cấu trúc mới lại để kiến tạo đời sống riêng cho nó. Chúng tôi có thể gợi ý cho bạn các hàng lang dích dắc với những khoảng ma, giúp người làm việc có thể trò chuyện, tương tác với nhau mà không làm xung đột giao thông.  Hãy mạnh dạn sáng tạo không gian hành lang để tạo hiệu ứng kết nối tốt nhất tại chốn văn phòng.


Hành lang xô đẩy tạo không gian tương tácThiết kế không gian mở linh động


Một trong những phong cách thiết kế rất phổ biến hiện nay chính là các không gian văn phòng mở. Nó là không gian đề cao tính tương tác bởi vậy bạn sẽ không thấy những vách ngăn hay tường bao ở dạng văn phòng này. Tuy nhiên, đặc thù của một tổ chức thì vẫn cần có các khoảng riêng tư như phòng họp, nhà ăn hay các khu vực sinh hoạt khác,..từ đó đòi hỏi các kiến trúc sư cần có sự tính toán kỹ càng để cho ra những phương án thiết kế phù hợp. Với AfA Design, chúng tôi ưu tiên sử dụng các vách kính linh hoạt, giúp ánh sáng có thể chuyển tiếp mềm mại trong không gian văn phòng vừa là không gian kết nối vừa đảm bảo tính riêng tư khi cần.


Vách ngăn linh động đem đến sự kết nối trong ngoàiCó thể thấy Interacting Space là dạng không gian không thể thiếu tại các văn phòng, tùy theo nhu cầu của tổ chức mà nó sẽ được thiết kế theo hình thức khác nhau. Nếu bạn mong muốn thiết kế một văn phòng làm việc hiệu quả với các không gian kết nối độc đáo hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!