Cuộc sống con người giống như một đồ thị sóng không có tần số, lên xuống theo chu kỳ nhưng lại không đồng nhất. Chính những khoảng đứt gãy trong đời sống cảm xúc là nguyên nhân tạo lên đồ thị sóng ấy. AfA Design biết rằng kiến trúc không thể quyết định nhưng cũng tác động phần nào đến đời sống con người. Do đó, chúng tôi luôn cố gắng tạo nên các không gian để bạn có thể cân bằng lại. Đặc biệt, sau đại dịch dường như con người lại ngày càng nhạy cảm hơn, họ có xu hướng tìm kiếm các không gian có thể chữa lành, các không gian của tự nhiên, không gian bản địa truyền thống mộc mạc. 


Tầm quan trọng của các không gian “kết nối”

Tác động đến hành vi

Bạn biết đấy, con người ngày nay sống rất nhanh. Đi liền với sự phát triển của thời đại công nghệ để bắt kịp chính họ cũng không thể làm khác điều đó dường kiến họ lãng quên những hạnh phúc nhỏ bé đời thường. Không phủ nhận sự tiến bộ của thời đại nhưng chúng tôi thấy rằng hành vi con người dần không có chiều sâu trong thời đại này. Con người ít trò chuyện với nhau hơn, ít tương tác với tự nhiên hơn cũng không còn tò mò những gì thuộc về quá khứ.

 

Do đó việc tăng cường tính “kết nối” trong không gian sẽ hỗ trợ phần nào giúp họ cân bằng lại lối sống nhanh ấy. Nó khơi gợi và hướng con người gia tăng sự tương tác. Một không gian cộng đồng với nhiều trải nghiệm sẽ kích thích tính trí tò mò và gắn kết con người với nhau, một không gian truyền thống mang đến sự gần gũi làm con người sống chậm lại, tương tự như thế chúng tôi mong muốn kiến trúc sẽ tác động đến phần nào hành vi của con người nhằm hướng họ đến với bản ngã tự nhiên.


Không gian mở giúp con người dễ dàng kết nối với nhau|Aptech


Tác động đến tâm lý

Sau đại dịch dường như con người càng nhạy cảm hơn với cuộc sống, họ dễ bị tổn thương và mắc các bệnh về tâm lý. Vì vậy, kiến tạo các không gian kết nối cũng là cách để họ có thể chữa lành. Chúng tôi sẽ tập trung và việc kiến tạo các không gian theo cá tính và sở thích gia chủ như nấu ăn, đọc sách, trồng cây,...để con người có thể kết nối được với chính mình. Bên cạnh đó các không gian xanh hay những không gian mộc mạc, truyền thống cũng là liều thuốc giúp xoa dịu những xung đột trong cảm xúc của họ.


Không gian xanh của tự nhiên tại chốn văn phòng | FTELTác động đến sức khỏe

Tình trạng mất kết nối kéo dài không chỉ tác động đến tâm lý, cảm xúc mà nó còn hình thành những bệnh lý nguy hiểm nếu không được giải quyết như: căng thẳng, trầm cảm, rối loạn lo âu,...Do đó các không gian thiền, yoga, thể thao,...sẽ là giải pháp để con người có thể thư giãn, vận động hỗ trợ phần nào đó trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe cho con người.


Khu mini game kích thích vận động và tính kết nối | Loft3DiCác dạng kết nối trong không gian

Kết nối với chính mình

Kết nối với chính mình là không gian đề cao tính riêng tư. Mỗi người sẽ có một đời sống tinh thần khác nhau, có người thích nấu ăn, có người lại thích đọc sách, tưới hoa chăm vườn,...có người chỉ cần ngắm nhìn bầu trời cũng thấy bình yên. Có người sống rất hướng ngoại, có người lại sống nội tâm hơn. Mấu chốt chính là nằm tại đó! Kiến trúc đã dựa trên những cá tính ấy để kiến tạo các không gian chữa lành, thông qua việc phân tích tâm lý gia chủ chúng tôi sẽ ưu tiên thiết kế dựa trên sở thích của họ. Chỉ khi làm điều mình thích thì con người mới cảm thấy vui vẻ nhất, từ đó giúp họ kết nối được với chính mình và dần cân bằng lại được quỹ đạo cảm xúc.


Kết nối với mọi người

Kết nối với mọi người là không gian mang tính tập thể giúp kích thích tính tương tác giữa mọi người trong tổ chức tiêu biểu là những hành lang lớn với nhiều khu vực làm việc chung nơi mọi người có nhiều cơ hội gặp mặt và trò chuyện, khu thể thao với các hoạt động vui chơi lành mạnh,...


Kết nối trong ngoài

Kết nối trong ngoài tồn tại ở hai dạng thức. Thứ nhất, là kết nối mỏng thông qua hệ tường kính, cửa sổ để con người có thể cảm nhận được môi trường vật chất bên ngoài cảm nhận tự nhiên với nắng, mưa và gió. Thứ hai là ranh giới dày, là dạng kết nối thông qua những khoảng đệm. Bên cạnh việc ngắm nhìn tự nhiên, tại đó chúng tôi gia tăng trải nghiệm cho con người bằng cách tạo lên những khoảng không đa trải nghiệm để mọi người có thể uống trà, trò chuyện, đọc sách,... 


Kết nối với văn hóa truyền thống

Kết nối văn hóa truyền thống là không gian sử dụng chất liệu mộc mạc, gần gũi với những hình ảnh mang đậm chất bản địa từ đó gắn kết con người với quá khứ, giúp họ sống chậm lại để cảm nhận sự bình yên thân thuộc.


Kết nối với bề trên

Kết nối với bề trên, sự tâm linh trong thế giới loài người luôn là một ẩn số và người ta chọn cách tin vào nó và coi đó là một điều tốt lành mang đến vận may cho họ. Do đó tại các không gian cân bằng chúng tôi mong muốn tạo lên không gian thành kính kết nối với bề trên để đặt những hy vọng, ước mơ và mong mỏi tới đấng tối cao.


Các không gian kết nối là những không gian có tính bổ khuyết lẫn nhau, không những tạo sự gắn kết mà còn nuôi dưỡng và chữa lành đời sống tinh thần. “Kết nối” chính là một phần trong kiến trúc cân bằng, được chúng tôi định hướng trong các dự án thiết kế. Nếu bạn tò mò và hứng thú với dạng không gian này hãy liên hệ với AfA Design để được tư vấn!