Thiết kế  nội thất là một hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện, không chỉ là việc phân chia các phòng chức năng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà nó còn là sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố về màu sắc, ánh sáng, kiến trúc và các vật dụng trang trí (đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ, phong cách và phong thủy), nhằm tạo ra một không gian sống đẹp, thoải mái và tiện nghi khi sử dụng. Việc thiết kế này cũng giống như việc một đầu bếp giỏi không thể tự tạo ra được một bữa tiệc thịnh soạn, hoàn chỉnh  nếu không có đầy đủ các loại gia vị, thực phẩm,... Và một họa sĩ tài ba khó lòng có thể tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nếu thiếu đi tính "độc bản" trong đó.


Thiết kế Độc bản là gì?

Khái niệm về “độc bản” bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 17 tại Anh, với thuật ngữ “Bespoke”, được rầm rộ trong giới quý tộc Châu Âu có nghĩa là "được đặt riêng" hoặc "được làm theo yêu cầu". Sau đó, cùng với nhu cầu thể hiện sự khác biệt, đẳng cấp của giới quý tộc, nhiều sản phẩm khác như đồ trang sức, đồng hồ...cũng được đặt làm riêng. Và sau đó sẽ là những đồ nội thất mang tính độc đáo được đặt làm riêng cho từng nhà, từng chủ sở hữu. Đến thời điểm hiện tại, sự độc bản được nhắc đến như xu hướng sử dụng các sản phẩm được thiết kế riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của người sử dụng dành cho những khách hàng mong muốn sở hữu sản phẩm không giống bất kỳ ai, độc nhất vô nhị.

Phòng chủ tịch của văn phòng Vinataba


Đặc điểm “tính độc bản” trong thiết kế

Nét đẹp tinh hoa của khuynh hướng này nằm ở tính cá nhân hóa. Một giá trị được thừa hưởng từ tinh thần của nghệ thuật hiện đại. Đó là được sống, được trải nghiệm trọn vẹn từng phút giây trong ngôi nhà của chính mình. Tận hưởng một không gian được sinh ra, được tồn tại vì ý nghĩa dành riêng của bản thân:

- Thiết kế riêng biệt: được tạo ra dựa trên sự tương tác giữa kiến thức và sở thích của Khách hàng. Tất cả các chi tiết, từ màu sắc, chất liệu, đồ nội thất cho đến bố trí không gian đều được tùy chỉnh và đặt riêng theo yêu cầu cụ thể.

- Sự tinh tế: trong cách chọn lựa vật liệu, màu sắc và đồ nội thất. Tất cả đều được chọn lọc kỹ càng để tạo ra một không gian nội thất đẳng cấp, trang nhã và đồng nhất về phong cách.

- Chất lượng cao: trong cách chọn lựa vật liệu, đồ nội thất và quá trình sản xuất. Các sản phẩm đều được làm bằng các vật liệu chất lượng, có độ bền cao và được chế tác thủ công tỉ mỉ để đảm bảo tính hoàn hảo và độ bền theo thời gian.

- Tính cá nhân và độc đáo: thể hiện cá tính và phong cách riêng của chủ nhân căn nhà, không giới hạn bởi bất kỳ quy chuẩn hay kiểu dáng cố định nào; mà đưa vào tận dụng những yếu tố độc đáo, riêng biệt và mang tính biểu tượng của chủ nhân.

- Sự chú trọng vào chi tiết: chú trọng đến từng chi tiết nhỏ trong không gian nội thất. Từ việc chọn lựa tinh tế các vật liệu, màu sắc,…mọi thứ đều được xem xét cẩn thận để tạo ra một không gian độc đáo và tinh tế.

- Đề cao sự khác biệt: không tuân theo các quy chuẩn hay kiểu dáng cố định, mà thực sự tạo ra những thiết kế nội thất hoàn toàn độc đáo và riêng biệt cho mỗi chủ nhân căn nhà, không được sao chép hoặc lặp lại từ các mẫu thiết kế sẵn có, mà được thiết kế và sản xuất dành riêng cho từng khách hàng theo yêu cầu và mong muốn của họ.

- Thân thiện với môi trường: ưu tiên sử dụng các vật liệu và nguyên liệu thân thiện với môi trường, như gỗ tái chế, vải hữu cơ, hoặc sơn không chứa hóa chất độc hại. Điều này giúp giảm bớt tác động xấu đến môi trường.

- Đơn giản nhưng không đơn điệu: mang phong cách đơn giản, nhưng không hề đơn điệu. Thiết kế đơn giản của Bespoke thường đi kèm với những chi tiết tinh tế và độc đáo, tạo nên sự hài hòa và tinh thần sang trọng trong không gian nội thất.


Một góc phòng khánh tiết của T&T - nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng với khác hàng trong và ngoài nước


Yếu tố tạo nên “tính độc bản”

 Thị trường nội thất ngày càng phát triển, phong cách thiết kế nội thất càng được sáng tạo, cập nhật và nâng cấp không ngừng. Đời sống con người càng no ấm, nhu cầu cao cấp về những vấn đề thiết yếu càng được nhiều người để ý, trong đó kiến trúc và nội thất nhà ở cao cấp chính là một trong những quan tâm hàng đầu đặc biệt với giới thượng lưu.  Vì vậy, những món đồ nội thất duy nhất, có một không hai trên thế giới được rất nhiều người săn lùng, mong muốn có được trong không gian sống của mình. 

- Đề cao sự khác biệt: không tuân theo các quy chuẩn hay kiểu dáng cố định, mà thực sự tạo ra những thiết kế nội thất hoàn toàn độc đáo và riêng biệt, không được sao chép hoặc lặp lại từ các mẫu thiết kế sẵn có, mà được thiết kế và sản xuất dành riêng cho từng khách hàng theo yêu cầu và mong muốn của họ.

- Thân thiện với môi trường: ưu tiên sử dụng các vật liệu và nguyên liệu thân thiện với môi trường, như gỗ tái chế, vải hữu cơ, hoặc sơn không chứa hóa chất độc hại. Điều này giúp giảm bớt tác động xấu đến môi trường.

- Đơn giản nhưng không đơn điệu: Thiết kế đơn giản thường đi kèm với những chi tiết tinh tế và độc đáo, tạo nên sự hài hòa và tinh thần sang trọng trong không gian nội thất.


Trong hành trình hơn 20 năm kiến tạo không gian làm việc cho các công ty bằng những giá trị thu được từ kinh nghiệm và trải nghiệm mà chúng tôi học hỏi từ khách hàng. Từ cách họ tạo ra hạnh phúc để tận hưởng thành công. Vì dù chung hạnh phúc nhưng mỗi người lại có một cách riêng để đan cài những hân hoan vào trong tổ ấm. Và sự khác biệt đó đã giúp cho chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn về cuộc sống. AfA Design tự tin rằng có thể đem đến cho khách hàng những không gian độc đáo, mang tính cá nhân hóa và tiện nghi khi sử dụng.