Đại dịch Covid 19 đã thay đổi cách làm việc của nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Hình thức làm việc tại nhà - Work From home đã chứng minh được hiệu quả và sự tiện ích của nó. Cũng chính từ đây, các nhà thiết kế thi công nội thất văn phòng và chính các doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư tưởng để đảm bảo vận hành và đáp ứng nhu cầu của người lao động. Trong thời kỳ đại dịch, làm việc từ xa trở thành hình thức bắt buộc. Sau một thời gian dài thực thi, hình thức này đã cho thấy được những hiệu quả và tiện ích mà nó mang lại cho chính doanh nghiệp và nhân viên làm việc tại đó. Và mô hình làm việc kết hợp - làm việc từ xa kết hợp tại văn phòng trở thành mô hình được ưa chuộng thời kỳ hậu đại dịch. Ngay cả khi hiện tại, dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào, các công ty và chính người lao động cần chuẩn bị để đảm bảo vận hành công việc kinh doanh bình thưởng và giảm thiểu chi phí vận hành văn phòng. Và để làm được điều này, chúng ta cần lưu ý điều chỉnh ngay từ thi công văn phòng và phân bổ, bố trí trong không gian làm việc. 


Chuyển từ không gian làm việc cá nhân sang không gian làm việc cộng đồng


Thông thường mỗi nhân viên trong doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc cá nhân mà ở đó chỉ có một người làm việc trong suốt thời gian họ còn cộng tác với doanh nghiệp. Họ sẽ sử dụng không gian ấy như một nơi làm việc của riêng mình với những đặc tính và trang trí cá nhân. Họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi phải share không gian/chỗ ngồi đó với một ai khác. Tuy nhiên, sau thời kỳ đại dịch, mọi người cần phải chuyển từ "nơi làm việc của tôi" sang "nơi làm việc của chúng tôi".


Cung cấp các không gian làm việc khác nhau cho các loại công việc khác nhau


Thi công văn phòng ngày nay chú trọng đa dạng khóa các không gian làm việc.  Điều này nhằm thể hiện sự tôn trọng các phong cách và nhu cầu làm việc khác nhau, cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn về không gian năng động và khu vực yên tĩnh để mọi người có thể làm việc hiệu quả nhất và hạnh phúc nhất khi họ ở trong văn phòng. Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều điều này hơn trong những năm tới, khi thế hệ lao động trẻ nhất đến văn phòng với các chiến lược và ý tưởng được ăn ý sâu sắc để giúp họ trở thành những nhân viên hiệu quả và gắn bó.

Trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ và tiện ích không gian phục vụ làm việc từ xa


Tốt nhất, nên chuyển đổi giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ bất kỳ đâu một cách liền mạch. Trong văn phòng, công nghệ không bị ràng buộc cho phép nhân viên chuyển đổi giữa các môi trường cho các loại công việc khác nhau. Và khi đến lúc cần làm việc từ xa, họ có thể lấy máy tính xách tay và điện thoại của mình và làm việc hiệu quả. Tất nhiên, điều này đòi hỏi cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh mẽ hơn như các phòng họp lớn với máy chiếu, các nền tảng phần mềm cho phép họp và kiểm soát làm việc online.