Cùng tranh cãi một chút về câu hỏi: Có cách nào phá vỡ các nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng mà vẫn đảm bảo được chức năng, thẩm mỹ, sáng tạo?

Bàn về nguyên tắc thiết kế văn phòng đã có rất nhiều,đơn cử ta có thể dễ dàng đọc được  7 nguyên tắc thiết kế văn phòng của AFA Design, nhưng lật ngược vấn đề. Việc bàn về phá vỡ các nguyên tắc chắc chưa được đề cập đến. Hôm nay, hãy cùng AFADesign bàn luận một chút về cách phá vỡ những nguyên tắc trong thiết kế nội thất văn phòng để xem chúng thực sự mang lại sự đột phá, mới mẻ, xóa bỏ rào cản hay phá hỏng?

thiết kế nội thất văn phòng Chiếc cầu thang phá vỡ các nguyên tắc thông thường về cấu tạo

Tác dụng của việc phá vỡ các nguyên tắc trong thiết kế văn phòng

Điều hiển nhiên đầu tiên, đó là tất cả những nhà thiết kế nổi tiếng, những kiến trúc sư thành công đều phá vỡ các nguyên tắc trong quá trình làm việc của mình. Họ có những dự án nổi bật và trong số đó là nhờ sự phá vỡ những nguyên tắc.

Về tác dụng thật sự trong thiết kế nội thất văn phòng, phá vỡ các nguyên tắc mang đến sự đột phá, mới mẻ và tạo nên bản sắc riêng cho cá nhân nhà thiết kế, cá nhân dự án. Một dự án thiết kế văn phòng bỏ xa những nguyên tắc về tỷ lệ diện tích, tất nhiên theo một cách thông minh sẽ có thể tạo nên nhiều giá trị hơn là một dự án tuân thủ ngặt nghèo tiêu chuẩn diện tích. Tất nhiên đó chỉ là sự tương đối. Bên cạnh đó, phá vỡ các nguyên tắc là một cách làm mạo hiểm, rủi ro nhưng phấn khích và thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy của nhà thiết kế.

Nguyên tắc phá vỡ nguyên tắc trong thiết kế nội thất văn phòng: Trước khi phá vỡ, phải tuân thủ

Để có thể phá vỡ các nguyên tắc trong thiết kế nội thất văn phòng, trước tiên bạn cần phải tuân thủ nó một cách thành thật và thành thạo. Khi đã hiểu được các nguyên tắc ấy rồi, áp dụng vào trong dự án văn phòng của bạn, bạn mường tượng được bố cục, bạn nắm chắc được trật tự và nguyên tắc. Khi đó, bạn dễ dàng tìm được điểm chạm của sự phá vỡ nguyên tắc mà không phá hỏng trật tự hay bố cục hợp lý của không gian.

thiết kế nội thất văn phòng

Phá vỡ nguyên tắc như thế nào là thông minh? 

Phá vỡ nguyên tắc trong thiết kế nội thất văn phòng không nhằm mục đích tạo nên nghệ thuật. Mà nó phải hướng đến một mục đích cụ thể mang tính ứng dụng, chức năng, tạo nên giá trị thực tế. Nó nhằm phục vụ một mục đích rất rõ ràng, như để cho căn phòng rộng, thoáng hơn thì chúng ta có thể sử dụng gương lớn, những cửa kính lớn, vách ngăn kính... Hoặc để hướng tới một tầm nhìn rộng mở, xanh mát, bạn có thể nới rộng cửa sổ hoặc làm thay đổi cấu trúc của không gian.

Một vài quan điểm và góc nhìn vui trong nghề thiết kế văn phòng, hy vọng rằng những ý kiến, quan điểm trên đây sẽ thúc đẩy các nhà thiết kế đổi mới, sáng tạo, đột phá mà không phải là phá hỏng.

thiết kế văn phòng