Xã hội Việt Nam hiện nay đang phát triển một cách nhanh chóng từ đời sống sinh hoạt cho đến nhu cầu về vật chất và ăn ở đều được nâng cao và chú trọng nhiều hơn. Đặc biệt là với mật độ dân số ngày một tăng, nhu cầu nhà ở với mọi người là rất cần thiết, vì vậy ngành kiến trúc hiện nay đang là một trong những ngành được ưa chuộng và phát triển bậc nhất.

Để ngôi nhà của bạn được hoàn hảo và mang tính thẩm mỹ cao thì không thể nào bỏ qua kiến trúc của ngôi nhà được. Vì vậy việc thiết kế kiến trúc là vô cùng cần thiết.

Qua bài viết dưới đây AFADesign sẽ giới thiệu tới bạn đọc về việc thiết kế kiên trúc cũng như các phong cách kiến trúc nổi bật hiện nay "Phong cách kiến trúc riêng của mỗi khu vực trên thế giới".

Phong cách kiến trúc riêng của mỗi khu vực trên thế giới

Giới thiệu khái quát về thiết kế kiến trúc

-Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thiết kế kiến trúc là việc bố trí và sắp xếp không gian của kiến trúc bao gồm cả phẩn kiến trúc tổng quát của ngôi nhà đến những phần chi tiết nhất như hệ thống đèn điện, hệ thống nước, hệ thống thông gió...

Việc thiết kế kiến trúc nhằm tạo nên một không gian sống nhiều tiện nghi, mang tính thẩm mỹ và đáp ứng được nhu cầu sống thuận tiện và thoải mái của con người.

-Thiết kế kiến trúc ngoài việc tạo nên những kiến trúc đẹp nhờ vào óc thẩm mỹ và tính sáng tạo thì cũng cần phải có tính khoa học và sự am hiểu về kiến trúc trong xây dựng.

Vì vậy thiết kế kiến trúc là công việc bao gồm 3 yếu tố thẩm mỹ, nghệ thuậtkhoa học.

Phong cách kiến trúc riêng của mỗi khu vực trên thế giới

Những yêu cầu khi thiết kế kiến trúc

-Thiết kế mang lại sự tiện dụng: kiến trúc được thiết kế phải mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt cũng như phải mang lại sự hiệu quả trong quá trình sử dụng với một không gian gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát cà không bị lãng phí quá nhiều diện tích.

-Kiến trúc được thiết kế phải bền vững: bền vững trong việc chịu được lực và phải ổn định về kết cấu hệ thống ở bên trong, tuổi thọ của kiến trúc phải lâu dài.

-Kiến trúc phải có tính thẩm mỹ cao: mang vẻ đẹp riêng và hài hòa với không gian.

-Kiến trúc phải được thiết kế phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại của gia chủ hoặc các chủ đầu tư.

Những yêu cầu khi thiết kế kiến trúc

Phong cách kiến trúc nổi trội của các khu vực trên thế giới

1.Kiến trúc phương Tây

Nói đến phương Tây đặc biệt là các nước châu Âu họ có các công trình kiến trúc rất nổi tiếng và vĩ đại phải kể đến như:

+Kiến trúc Ai Cập cổ đại

+Kiến trúc Lưỡng Hà và Ba Tư

+Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

+Kiến trúc La Mã cổ đại

+Kiến trúc Byzantine và kiến trúc Nga thời kỳ trung thế kỷ

+Kiến trúc Roman

+Kiến trúc Gothic

+Kiến trúc Phục hưng

+Kiến trúc Baroque

+Kiến trúc Rococo

+Kiến trúc Tân cổ điển

+Kiến trúc Hiện đại

+Kiến trúc Hậu Hiện đại

Phong cách kiến trúc nổi trội của các khu vực trên thế giới

2.Kiến trúc khu vực Đông Á

Hầu như các kiến trúc ở khu vực Đông Á đều bị ảnh hưởng một phần từ phong cách kiến trúc của người Hoa.

Các kiến trúc ở khu vực này thường sử dụng gỗ để làm nguyên vật liệu chính xây dựng hệ thống chịu lực của công trình cùng với đó là việc sử dụng mái bằng gạch ngói để tạo nên sự chắc chắn của công trình.

Tuy nhiên mỗi một thời kỳ khác nhau thì phong cách kiến trúc công trình sẽ được thiết kế khác nhau. Giờ đây, với thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa đang diễn ra thì việc thiết kế những công trình kiểu dáng gỗ xưa cũ đã không còn nhiều.

Thay vào đó, các nước đang dần dần du nhập các kiến trúc hiện đại của châu Âu cũng như của các nước hiện đại trên khắp thế giới vào nước mình.

Duy chỉ còn các quốc gia là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc...và một số nước khác vẫn giữ được các thiết kế kiến trúc mang niềm tự hào về văn hóa của chính họ.

Phong cách kiến trúc nổi trội của các khu vực trên thế giới

3.Kiến trúc của Việt Nam

Nước Việt Nam ta là một nước có bề dày lịch sử rất lớn, với nhiều thời kỳ khác nhau như:

-Thời Việt cổ: đây là thời kỳ nước ta phù thuộc rất nhiều vào các kiến trúc của nước Đông Á, đó là Trung Quốc. Do đó, các công trình kiến trúc chủ yếu là các công trình với kết cấu bằng gỗ.

-Thời kỳ thuộc địa: đây là thời kỳ nước ta bị thực dân Pháp xâm lược, vì vậy các loại kiến trúc thời kỳ này cũng được du nhập từ Pháp với các phong cách kiến trúc nổi bật của châu Âu.

-Thời ký kiến trúc mới: đây là giai đoạn kiến trúc được hình thành ở giữa thế kỉ 20, sau khi nước ta đã giành được độc lập, kiến trúc của nước ta đã có sự thay đổi tuy nhiên không lớn.

-Kiến trúc hiện đại ngày nay: với một số trào lưu kiến trúc mới theo phong cách hiện đại đã thể hiện được sự hội nhập của các kiến trúc sư Việt Nam với thế giới.

Các công trình kiến trúc được thiết kế để đem lại công năng sử dụng cũng tốt hơn, tạo tiện nghi cho người sử dụng.

Với tình hình xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển bằng công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, hy vọng các kiến trúc sư đã dày dặn kinh nghiệm hay là những kiến trúc sư mới ra trường có thể bỏ túi cho mình những kiến thức sơ bộ về kiến trúc trên thế giới cũng như kiến trúc Việt Nam. Chúc các bạn thành công!