Nền tảng để con trẻ trường thành chính là giáo dục. Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức từ sự giáo dục của ông bà, cha mẹ, người thân và phần lớn là đến từ trường học. Trẻ rất thông minh và thực sự nhạy cảm với mọi điều, ngoài thầy cô thì môi trường học tập chính là tác nhân kích thích tư duy cho trẻ. Việc thiết kế trường học đặc biệt là mẫu giáo thì tiêu chí về môi trường học tập lại càng đóng một vai trò quan trọng.Tại sao cần thiết kế trường mầm non 


Có thể thấy đa số các trường mầm non tại Việt Nam còn đang quá tối giản và chưa có sự đầu tư về mặt thiết kế nội thất cũng như là kiến trúc. Tuy nhiên thì tại các thành phố lớn thì vấn đề này đã được chú trọng hơn rất nhiều. Các bé không chỉ học tập trong một môi trường an toàn, tiện nghi mà còn có dự đầu tư về mặt ý tưởng kích thích được tính tư duy, sáng tạo giúp bé phát triển được cả về thể chất lẫn tinh thần. Từ đó, trẻ mỗi ngày đến trường sẽ là một niềm hạnh phúc, bé có thể học tập, có thể chơi và trải nghiệm cùng bạn bè. Kiến trúc không tác động trực tiếp và quá trình học tập của các em, nhưng lại có thể kích thích được tư duy nhận thức và tinh thần học tập cho bé.


Thiết kế trường mầm non sáng tạoNguyên lý thiết kế môi trường học tập cho bé

Đáp ứng tính thoải mái và độ an toàn

Đây là thời điểm mà sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của các bé đều trong trạng thái nhạy cảm nhất, do đó thiết kế các không gian cho trẻ thực sự cần sự tinh tế, tỉ mỉ và rất cẩn thận. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn căn bản giúp trẻ có thể thoải mái và an toàn trong quá trình học tập của mình:

  • Phòng sinh hoạt chung với mức độ đạt chuẩn từ 1,5m2/trẻ cho đến 1,8m2/trẻ. Đảm bảo trẻ có thể học tập và vui chơi một các thoải mái.

  • Phòng ngủ cần có diện tích tiêu chuẩn từ 1,2 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ. Đảm bảo yên tĩnh cho trẻ có giấc ngủ say và ngon giấc. Các thiết bị trong phòng thì hiện đại, an toàn và dễ chịu cho trẻ sử dụng. 

  • Thiết kế khu vực vệ sinh khép kín với khu vực sinh hoạt và ngủ, bố trí gần các lớp học, giúp thuận tiện cho việc trông quản của giáo viên được thuận tiện hơn. Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh và vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Do đó tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh cho nhà trẻ cũng trở nên rất chặt chẽ và phức tạp.

  • Khu vực nhà ăn cần có sự rộng rãi, thoáng mát. Có sự phân chia giữa các khu vực nấu và chia thức ăn cụ thể.


Tiêu chuẩn phòng ngủ tại trường mầm nonKhông gian linh hoạt

Thiết kế không gian học tập và vui chơi trong mầm non đã không là gì lạ lẫm đối với thời đại mới. Cách bố trí không gian có phần mở hơn, ưu tiên các khoảng học tập theo nhóm cộng tác giữa cá nhân mỗi trẻ thay vì cách học truyền thống như trước.


Khi các phương pháp giảng dạy thay đổi, giáo dục hướng đến các hoạt động thực tiễn nhiều hơn, các em được kết nối và tăng khả năng làm việc theo nhóm thì các giải pháp thiết kế cũng cần linh hoạt để phù hợp với phương pháp giảng dạy. Lúc này kiến trúc sư cũng cần nghiên cứu để đưa sự bố trí phù hợp như tạo nhiều hơn những không gian mở, các không gian học tập nhóm hoặc cá nhân linh hoạt để thầy cô và các bé có thể trải nghiệm.


Các nhóm học linh hoạt tại ngôi nhà thứ hai của béMôi trường lành mạnh

Để trẻ có thể học tập và phát triển đời sống tinh thần, các kiến trúc sư cần nghiên cứu và phát triển hàng loạt các ý tưởng lấy cảm hứng từ đời sống gần gũi với trẻ. Có thể tạo ra các khoảng không giúp kích thích tư duy cho trẻ như: cảm hứng từ thế giới động vật, mô phỏng sự sống của thực vật, thế giới cổ tích,...


Ưu tiên các khu vực mang tính trải nghiệm, có thể có các không gian kích thích vận động như cầu trượt, xích đu,...


Đặc biệt, cần tạo những khoảng không tăng cường kết nối giữa con người và thiên nhiên. Như các không gian học ngoài trời được bố trí một cách an toàn, giúp trẻ có thể gắn kết được với tự nhiên, gia tăng được sự hứng thú và kích thích trí tò mò cho trẻ.


Không gian trải nghiệm tại trường mầm nonMột số mẫu thiết kế trường mầm non đẹp

Thiết kế tối giản, hiện đại

Để tăng cường sự tập trung cho trẻ, các kiến trúc sư cần tinh giản những chi tiết thiết kế trong không gian. Đặc biệt là các phòng học cần đến sự tập trung cao độ hoặc những khán phòng sinh hoạt chung. Các mẫu phòng học được thiết kế đơn giản, tập trung vào một số màu sắc nhất định, tối giản hóa nội thất và tăng tính tiện ích.


Phòng học tối giản, hiện đại cho béThiết kế ngộ nghĩnh

Các thiết kế dễ thương, ngộ nghĩnh rất phù hợp để thiết kế môi trường học tập mầm non. Trẻ hứng thú, từ đó kích thích sự tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ.


Không gian giúp kích thích tư duy của trẻ Thiết kế không gian mở, tăng tính tương tác

Để tăng tính trải nghiệm và giảm bớt sự nhàm chán, thì các không gian mở, các không gian học nhóm tương tác đề cao sự kết nối giúp trẻ có thể học tập một cách hiệu quả.


Không gian chung giúp trẻ tăng tính tương tác


Lợi thế khi lựa chọn AfA Design

Hơn 20 năm nỗ lực và phát triển, AfA Design đã tạo được chỗ đứng và sự uy tín trong thị trường thiết kế nội thất. Đồng hành cùng các tổ chức giáo dục toàn cầu trong những năm qua, chúng tôi đã có cho mình những dự án trường học chất lượng. Hy vọng rằng có thể cùng bạn kiến tạo những không gian học tập hiệu quả và đầy niềm vui cho trẻ đến trường.


Nếu bạn quan tâm đến thiết kế trường học hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!