Lần này AfA Design nhận thiết kế phòng làm việc cho chủ tịch một công ty xây dựng. Theo trao đổi với anh, chúng tôi phần nào hiểu được sự giản dị trong đời sống tinh thần rất đỗi phong phú. Giống như những gì mà AfA Design đang làm, anh rất thích những thiết kế mộc mạc đề cao tính đơn giản cùng với sự kết hợp của những vật liệu truyền thống, từ đó tôn lên vẻ đẹp Việt trong không gian. Mỗi chi tiết trong căn phòng đều mang những nét đẹp văn hóa riêng, để người sử dụng có thể cảm nhận được sự gần gũi và bình yên tạm quên những áp lực trong công việc và đời sống thường ngày.


Tối giản hóa


Hẳn là người Việt Nam không ai là không biết đến lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó thể hiện ở lối ăn, mặc, ở của Người. Là người con của dân tộc Việt, chủ tịch Dương noi gương Bác. Không phải một văn phòng quá xa hoa, quá hiện đại, anh cần một văn phòng gọn gàng, đơn giản đủ dùng. Một văn phòng với bộ bàn ghế, một không gian tiếp khách và một nơi để nghỉ ngơi đọc sách thế là đủ. Đơn giản nhưng không đơn điệu, bình dị mà tao nhã.Những tác phẩm “nghệ thuật đương đại”


Điểm nhấn của không gian chính là các tác nghệ thuật thủ công. Dưới bàn tay của nghệ nhân Phương Giò, những tác phẩm nghệ thuật đương đại ra đời, tô thêm màu sắc mới lạ cho không gian làm việc. 


Tác phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến đó là chiếc bàn trà tiếp khách. Lấy ý tưởng từ mâm người Thái, nghệ nhân của chúng tôi đã phác thảo lên một bàn tròn ráp với màu xanh ngọc rất độc lạ làm điểm nhấn thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Ngay cạnh không gian tiếp khách là khu đọc sách được đặt thiết kế riêng một chùm đèn. Cái đẹp của nó là nằm ở chất liệu giấy gió thuần Việt, được nghệ nhân Phương tỉ mỉ dán bao bọc trên lớp khung đồng. Chính lớp giấy dó xốp, nhẹ với cấu trúc dạng sợi cố kết với nhau tựa mạng nhện đã tạo hiệu ứng ánh sáng vừa đủ để người dùng có thể đọc sách. 


Nét đẹp truyền thống Việt đã được kiến trúc sư và người nghệ sĩ lồng ghép khéo léo vào không gian của mình từ đó tạo lên những tác phẩm “nghệ thuật đương đại”. Vật liệu truyền thống

Định hướng gắn liền kiến trúc đương đại với những giá trị truyền thống, cùng với mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian, chúng tôi sử dụng vật liệu địa phương như : giấy dó, tre đan, cói ép. Nghiên cứu và cải tiến những vật liệu trên để ứng dụng thực tiễn trong thiết kế. Gần gũi với thiên nhiên


Một trong những tiêu chí luôn có ở AfA Design chính là văn phòng xanh. Bên cạnh việc tích hợp các không gian xanh của cỏ cây ra, chúng tôi còn ưu tiên sử dụng những chất liệu như: đất, tre, cói, … gần gũi và thân thiện với môi trường


Lối sống của người làm việc đã được dung hòa với không gian, mang đến sự đồng điệu giữa cảnh và người. Sự giản dị cùng phong cách đơn giản, mộc mạc, trân trọng giá trị truyền thống thể hiện một cách phù hợp trong không gian. Nếu bạn có hứng thú với kiến trúc đương đại  hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.