FPT Smart Cloud (FCI) – thành viên tập đoàn FPT, nhà cung cấp giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) & Điện toán đám mây (Cloud Computing) hàng đầu tại Việt Nam. FPT Smart Cloud được thành lập với sứ mệnh biến mọi doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp công nghệ, bằng đột phá sáng tạo trong công nghệ và sản phẩm.


Là dự án thứ 4 mà AfA Design thiết kế cho tập đoàn FPT cũng là sự tin tưởng mà chủ đầu tư dành cho chúng tôi. Khác với các công ty thành viên khác của FPT là công nghệ thông tin thì FCI Là một công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo, chính vì vậy thiết kế văn phòng AfA Design hướng tới đặc biệt chú ý đến sự nhận diện AI.


Nhận diện của AI được thể hiện qua các hốc tủ và đèn trần được lấy cảm hứng từ các noron trí tuệ nhân tạo với các kích thước khác nhau, có thể sử dụng các hốc tròn này thành các vị trí ngồi đa năng là điểm nhấn nhận diện đặc điểm về công nghệ nhân tạo AI. 


Hình tròn tượng trưng cho các "noron trí tuệ nhân tạo"


Các không gian đệm xung quanh khu vực làm việc được thiết kế xốp tạo ra các khoảng không với đa dạng các trải nghiệm. Khu vực này là khoảng trung gian cho không khí làm việc riêng tư hơn, thú vị hơn kích thích cho sáng tạo. Ngoài ra nó cũng là khoảng không gian đa năng cho các hoạt động: vui chơi, trò chuyện, trao đổi nhanh, ngủ trưa,… tăng tối đa trải nghiệm cho văn phòng. Các khoảng đệm này cũng giúp làm giảm bức xạ nhiệt vào bên trong khu vực làm việc chính.


Không gian thở kết hợp với không gian làm việc 


Việc bố trí các điểm tương tác rải rác khắp xung quanh văn phòng giúp không gian linh hoạt hơn, gia tăng sự kết nối giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với khách hàng. Thiết kế tổng thể nhằm hướng tới tính năng mở, sự tương tác giữa các vùng. Không theo một khuôn mẫu, chúng được biến hóa với nhiều kiểu dáng: dạng bàn tròn dành cho hai người, có khi lại là ghế sofa vải nỉ đôi, có khi lại là bàn lục lăng đặc biệt,… Sự biến hóa khôn lường để tạo nên sự thoải mái và sáng tạo mới khi làm việc. 


Pantry văn phòng là góc không gian được ưa chuộng trong những năm trở lại đây khi thiết kế văn phòng làm việc. Mỗi nhân viên có thời gian làm việc ít nhất 8h/ngày tại văn phòng, nhu cầu phục vụ ăn uống để cân bằng lại trạng thái sức khỏe, tinh thần làm việc là điều cần thiết. Đối với văn phòng công nghệ FCI dành một góc nhỏ văn phòng để bố trí căn bếp nhỏ xinh phục vụ bữa ăn nhẹ hay những tách trà, coffee hảo hạng.


Khu pantry của FCI


Nhìn tổng quát, văn phòng FCI được thiết kế với màu cam là chủ đạo. Đây là màu truyền tải đến sự tích cực, ấm áp, niềm vui và sự nhiệt huyết. Đó cũng chính là lý do mà chúng tôi phan bổ màu cam chủ yếu trên vách trần hay điểm qua vài đồ nội thất, vừa tạo sự thu hút mà không gây cảm giác khá gay gắt.


Văn phòng không chỉ là nơi làm việc dành cho mọi người và văn phòng còn là nơi mọi người cùng sống, cùng chơi, cùng chia sẻ và đứng trên góc độ doanh nghiệp thì văn phòng còn là nơi để truyền tải thông điệp về triết kế kinh doanh cũng như thương hiệu của công ty đến khách hàng và nhân viên.