Mỗi ngày ở văn phòng đều là một ngày tuyệt vời? Điều đó có thể không? Video “văn phòng hôm nay, nơi làm việc ngày mai” sẽ cho bạn câu trả lời và cũng là điều mà nhiều văn phòng kiến trúc nội thất trên thế giới cũng như AFA Design đang làm. Chúng tôi thiết kế nơi làm việc tương lai thông qua sự kết hợp giữa các xu hướng hiện tại và những ý tưởng còn mãi theo thời gian. Trung tâm của tất cả các thiết kế đều xuất phát từ chính con người – những nhân viên văn phòng.

4 thế hệ và 4 mô hình văn phòng tương ứng

Có bốn “thế hệ” đang đồng thời tham gia lực lượng lao động xã hội hiện đại: thế hệ truyền thống, thế hệ Baby Boomers, thế hệ X, thế hệ Y. Mỗi thế hệ thường được chia theo từng “block thời gian” khoảng 15 năm và có một số đặc điểm tính cách chung nhất định. Khi nói đến thế hệ Baby Boomers (những người sinh sau chiến tranh thế giới II đến 1960) người ta nói đến thế hệ của những nguyên tắc, trật tự. Khi nói đến thế hệ X (những người sinh năm 1961 – 1981), người ta nghĩ đến sự tiết kiệm và giản dị. Nói đến thế hệ Y (những người sinh năm 1981 – 1996), những từ thường được dùng là: tự tin, giỏi công nghệ. Văn phòng ra đời nhằm tối đa năng suất lao động của người làm việc. Tùy vào đặc điểm và cách làm việc của mỗi thế hệ mà bốn mô hình văn phòng tương ứng lần lượt ra đời: mô hình văn phòng ngồi theo dãy dài, mô hình phân chia không gian làm việc nhỏ, mật độ cao, mô hình module khép kín, mô hình thiết kế văn phòng mở. Trong bảy năm trở lại đây, chúng ta chứng kiến các văn phòng “khối hộp” truyền thống dần biến mất cùng với “thời đại’ Baby Boom đang lui dần nhường chỗ cho thế hệ X, Y. Dự báo đến năm 2025, thế hệ Y sẽ chiếm tới 75% lực lượng lao động toàn cầu. Còn ở Việt Nam, chỉ ba năm nữa, thế hệ Y sẽ là thành phần lớn nhất chiếm 43,4% trong tổng lực lượng lao động. Do vậy các thiết kế không gian văn phòng cũng dần có sự dịch chuyển theo. Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư chuyên về thiết kế không gian nội thất văn phòng là làm sao để thiết kế không gian làm việc cho thế hệ Y (thậm chí là  thế hệ Z tương lai)?  

 Thế hệ Y – một thế hệ chào đời và trưởng thành trong bầu khí quyển công nghệ

Thiết kế văn phòng sáng tạo cho tương lai

Để thiết kế văn phòng cho thế hệ Y, câu hỏi đầu tiên đặt ra: Thế hệ Y là ai? Chân dung của họ? Thế hệ Y sinh trong quãng thời gian từ năm 1981 đến 2000. Trong lịch sử, chưa có giai đoạn nào mà cách thức liên lạc, giao tiếp và thể hiện bản thân của con người lại thay đổi triệt để, nhanh chóng đến vậy. Họ không cần nỗ lực tìm kiếm và sở hữu, Internet, mạng xã hội và smartphone đã ở đấy, mọi thứ ngay trong tầm tay họ. Nó hình thành một một bầu khí quyển thứ hai xung quanh thế hệ Y. Đây chính là yếu tố tác động đến mọi khía cạnh, hình thành nên tính cách cũng như nhiều đặc điểm đặc trưng của thế hệ Y.  Trong môi trường văn phòng, khác biệt lớn nhất của thế hệ Y so với các thế hệ trước là tư duy mở. Họ muốn định hình và được định hình bởi kinh nghiệm làm việc mỗi ngày của họ. Cuộc sống và công việc của họ có mối quan hệ mật thiết và sẽ không có sự cân bằng trong công việc và cuộc sống nếu như họ không tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong công việc họ làm. Họ thích những không gian làm việc năng động, thoải mái và sẵn sàng “nhảy việc” khi không phù hợp thay vì lựa chọn an toàn, ổn định như thế hệ X.

 Môi trường làm việc năng động, không gian làm việc sáng tạo là điều mà thế hệ Y mong muốn

Các thiết kế văn phòng từ khi thế hệ Y tham gia lực lượng lao động ngày càng thay đổi, đa dạng và mở hơn. Các không gian cá nhân được chú trọng. Nhưng những khu vực dành cho hoạt động công cộng, thảo luận, giải trí…cũng không hề bị bỏ quên. Nơi làm việc của thế hệ Y tương lai được thiết kế trên nhu cầu sử dụng của chính họ và tăng cường tối đa tính trải nghiệm bằng tăng tính chủ động, đổi mới và sáng tạo trong văn phòng.

Không gian văn phòng đã, đang thay đổi. Sự thay đổi đó bắt đầu từ vi mô đến vĩ mô, từ phần sàn của văn phòng nhỏ rồi đến tổng thể cả một tòa văn phòng. Văn phòng tương lai đáp ứng hoạt động sống của chính người “cư ngụ” trong nó. Văn phòng tương lai không chỉ  nơi để làm việc mà còn là chốn dành cho những dự định hợp tác.;

Biên tập: AFA Design