Thiết kế không gian văn phòng ngày càng được chú trọng tại các doanh nghiệp, nó không chỉ là không gian để tổ chức hoạt động hiệu quả mà còn thể hiện được tính chuyên nghiệp, cá tính và tầm vóc của một doanh nghiệp. Có rất nhiều cách để kiến tạo một không gian làm việc, tuy nhiên tổ chức cần xem xét và phân tích sao cho phù hợp nhất.


Khái niệm về không gian văn phòng

Theo AfA Design: “Văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà nó còn chứa đựng cả khát khao, giấc mơ và khát vọng của một doanh nghiệp. Hơn thế nữa AfA Design quan niệm văn phòng chính là một cuộc sống đầy sắc màu, là không gian chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng và ước mơ của nhân viên với mong muốn được làm việc, cống hiến, học tập và phát triển bản thân.”


Không gian văn phòng là toàn bộ không gian hay diện tích trong một cơ sở doanh nghiệp nó là sự bố trí một cách phù hợp giữa các không gian phụ trợ và không gian làm việc, từ đó hỗ trợ đến các hoạt động họp hành, đối nội, đối ngoại, quản lý chung của tổ chức. 


Ngày nay tồn tại nhiều dạng thức văn phòng với đủ quy mô và hình thức bao gồm: văn phòng kết hợp nhà ở, văn phòng cho thuê, tòa văn phòng,..Căn cứ vào đó mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế cần có cách thiết kế sao cho phù hợp với từng loại hình không gian làm việc.


Không gian văn phòng tại Loft 3Di


Tại sao cần thiết kế không gian chốn văn phòng


Các doanh nghiệp ngày nay rất chú trọng đến việc xây dựng các không gian vật lý, không chỉ đáp ứng được công năng cần thiết mà còn đề cao sự sáng tạo, tính trải nghiệm nhằm kiến tạo một môi trường làm việc thoải mái, tiện nghi và kích thích sự sáng tạo cho nhân viên. Có rất nhiều lý do khiến việc thiết kế văn phòng trở lên cần thiết, một trong số đó là:


- Văn phòng là nơi diễn ra các hoạt động chính của doanh nghiệp. Nếu nói nhân sự là mạch máu của tổ chức thì không gian văn phòng chính là bộ xương cấu tạo lên tổ chức ấy. Để duy trì một doanh nghiệp, ít nhất văn phòng của bạn cũng phải đảm bảo tối thiểu được các chức năng cơ bản như: không gian làm việc, không gian họp hành, khu pantry và vệ sinh chung. Sau đó cần tính đến sự sáng tạo như bố cục, nội thất và các không gian phụ trợ khác để tối ưu được tính tiện ích cũng như mang đến giá trị tích cực khác.


- Thiết kế văn phòng tác động tới hiệu suất công việc. Với một nhân viên văn phòng họ dành ⅓ thời gian của mình tại chốn công sở, trong thời gian dài như vậy con người rất dễ bị mất tập trung, chưa kể đến áp lực chốn văn phòng cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cho họ. Do đó việc tạo một không gian văn phòng thoải mái, dễ chịu sẽ giúp họ hạn chế được các vấn đề về sức khỏe vật chất cũng như tinh thần, từ đó tăng năng suất làm việc.


- Thiết kế văn phòng thể hiện được phong cách, tầm vóc và giá trị thương hiệu. Bên cạnh việc gắn triết lý, sứ mệnh và bản sắc vào sản phẩm kinh doanh thì ngày nay các doanh nghiệp còn chú trọng tăng tính nhận diện thông qua môi trường vật lý để thể hiện được cá tính và nét văn hóa riêng biệt, từ đó tác động đến khách hàng, đối tác và nhân viên, khiến họ nhớ và có lòng tin vào doanh nghiệp.


- Thiết kế văn phòng chuyên nghiệp có thể thu hút được nhân tài. Bất kỳ một ứng viên nào cũng mong muốn làm việc trong một môi trường có cơ sở vật chất tốt, một nơi làm việc thoải mái có các không gian phụ trợ. Một không gian văn phòng đẹp cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của doanh nghiệp với người lao động.


Những yêu cầu cần thiết tại không gian văn phòng


Về không gian văn phòng

- Phòng họp: cần có máy chiếu và hệ bàn ghế, không gian cần có sức chứa hợp lý sao cho đáp ứng được quy mô doanh nghiệp. Là nơi diễn ra các cuộc tranh luận quan trọng nên thiết kế cần mang tính chuyên nghiệp, hiện đại.

- Phòng lãnh đạo: sự riêng tư là tiêu chí đầu tiên cho loại văn phòng này do đó nó được đặt tách biệt khỏi khu làm việc chung, tuy nhiên vẫn có thể đặt cạnh các phòng ban nếu sếp muốn tạo sự gắn kết giữa các nhân viên.

- Phòng làm việc nhóm: được sắp xếp và thiết kế phù hợp với tính chất công việc và nhu cầu mỗi phòng ban.

- Khu vực làm việc chung: việc thiết kế theo phong cách nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên nó cần đáp ứng được các yếu tố cơ bản về nội thất, các thiết bị cần thiết trong công việc.  


Không gian làm việc tại Megaads


Về không gian văn phòng phụ trợ

- Phòng tiếp khách: ngoài thái độ và cách làm việc của nhân viên muốn thể hiện được sự tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp với khách hàng thì không gian nơi đón tiếp cần thiết kế sang trọng, hiện đại góp phần xây dựng tốt hình ảnh chuyên nghiệp của chính doanh nghiệp mà vẫn không kém phần gần gũi, tự nhiên.

- Pantry văn phòng: thiết kế sao cho thông thoáng, có đầy đủ các dụng cụ pha chế và nấu ăn cơ bản theo mô hình tự phục vụ.

- Khu vực giải trí: có thể là không gian đọc sách, chơi game,…hướng đến sự mới mẻ, thư giãn sao cho kích thích được tính sáng tạo đồng thời giải tỏa áp lực cho nhân viên.


Thiết kế không gian pantry tối giản tại chốn văn phòng


Top những không gian văn phòng phổ biến hiện nay


Thiết kế không gian văn phòng truyền thống

Đối với văn phòng truyền thống sẽ thường đề cao tính riêng tư nhiều hơn, được phân chia rõ ràng bằng tường cao, hệ cửa khóa kín hay các vách ngăn. Mỗi một không gian lại được phân chia thành nhiều bộ phận khác nhau, mỗi phòng ban lại được quy thành các không gian riêng biệt.


Bản chất của văn phòng truyền thống là sự yên tĩnh và tính cá nhân giúp gia tăng tính bảo mật, sự tập trung và nâng cao hiệu quả xử lý công việc. Đối với dạng không gian này sẽ phù hợp với những công ty về ngân hàng, tài chính, các cơ quan nhà nước,...


Tính riêng tư được chú trọng tại không gian văn phòng truyền thống


Thiết kế không gian văn phòng mở

Khác với văn phòng truyền thống cần sự riêng tư thì văn phòng mở được bố trí một cách linh hoạt, tăng cường nhiều không gian kết nối, các không gian làm việc chung. Các vách ngăn hay tường bao được giảm ở mức tối thiểu tạo tầm nhìn thoáng. Sự ngăn cách vật lý được giảm ở mức tối đa giữa các phòng ban, thay vào đó chúng tôi sử dụng các vách ngăn linh động hoặc thảm màu để nhận diện.


 

Không gian văn phòng mở, linh động tại Megaads


Thiết kế không gian văn phòng xanh

Văn phòng xanh đã và đang trở thành xu hướng văn phòng được yêu thích nhất trong khoảng thời gian gần đây. Sức sống của cỏ cây và hoa lá như một nguồn năng lượng tích cực tại các văn phòng làm việc, giúp con người kết nối được với tự nhiên.


Việc đưa sắc xanh của tự nhiên kết hợp với việc sử dụng các chất liệu thiên nhiên như gỗ, đá,.. và tận dụng nguồn năng lượng có sẵn như gió, ánh sáng tự nhiên đã mang lại hiệu quả rất tốt cho môi trường. Điều này không chỉ mang đến những giá trị thiết thực cộng đồng mà còn tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.


Sắc xanh tại không gian văn phòng APEC


Thiết kế không gian văn phòng Co - working

Văn phòng Co - working là dạng không gian văn phòng chung, là nơi làm việc của các freelancer, chuyên gia và các doanh nhân tự do. Loại văn phòng này đặc biệt chú trọng đến việc tối ưu diện tích và chi phí, để tận dụng tối đa các không gian làm việc.


Điểm chung của loại văn phòng chia sẻ này thường sử dụng các thiết bị văn phòng và đồ nội thất khá đơn giản, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các công năng cần thiết.


Không gian văn phòng co - working tối giản, linh hoạt


Thiết kế không gian văn phòng cân bằng

“Văn phòng cân bằng” đã không còn xa lạ với giới trong ngành nhưng lại chưa có định nghĩa chung cho nó, theo AfA Design văn phòng cân bằng không chỉ bao gồm đầy đủ chức năng để có một văn phòng làm việc năng suất, hiệu quả mà nó còn bổ sung thêm 3 không gian bổ khuyết được gọi tắt là 3G, cụ thể là:


Không gian thở: là những khoảng không có ý nghĩa, tưởng chừng như không để làm gì nhưng lại làm được rất nhiều thứ. Đó có thể là không gian dự trữ phát triển, không gian trống tĩnh lặng để mọi người có thể tĩnh tâm trong đó, thậm chí có thể hét lớn để giải tỏa căng thẳng hoặc cũng có thể là những khoảng trống trên sàn cho nắng, cho gió, cho mọi người cảm nhận được sự biến đổi tự nhiên trong một ngày. Đó còn là không gian thư giãn sát cửa kính mặt tiền để mọi người nhâm nhi tách cafe buổi sáng, ngắm nhìn đám mây lững lờ trôi trên bầu trời xanh khi căng thẳng hay ngắm nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn nhắc nhở bạn một ngày làm việc đã kết thúc.


 

Khoảng “thở”- ranh giới của tự nhiên và không gian tại văn phòng AfA Design


Không gian kết nối: nhiều nghiên cứu cho rằng không gian tĩnh lặng giúp kết nối với chính mình, không gian xanh giúp kết nối với thiên nhiên, không gian có tính thiêng kết nối với bề trên. Do sự mở rộng quy mô văn phòng và những áp lực công việc, con người ngày càng mất kết nối, xa rời các bản năng tự nhiên. Để con người cân bằng lại, AfA Design đã thiết kế năm dạng không gian kết nối, đó là: không gian kết nối với chính mình, không gian kết nối mọi người, không gian kết nối với thiên nhiên, không gian tiếp nối văn hoá truyền thống và cuối cùng là không gian kết nối với bề trên. Các không gian kết nối là những không gian có tính bổ khuyết, không những tạo sự gắn kết mà còn nuôi dưỡng và chữa trị tinh thần của một tổ chức.


Kết nối quá khứ và hiện tại trong không gian văn phòng


Không gian xanh: ở đây màu xanh không đơn giản là xanh thuần từ cỏ cây hoa lá; mà nó còn phát triển thành tư duy xanh, không khí xanh, vật liệu xanh, năng lượng xanh. AfA Design sử dụng 3 công cụ này để tạo lên một không gian văn phòng xanh đa nghĩa. Đầu tiên là sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, không gây hại đến sức khoẻ con người, vật liệu có thể tái chế được. Thứ hai là yếu tố tự nhiên cây xanh và ánh sáng. Thứ ba là tiết kiệm năng lượng. Tất cả đó tạo lên không gian xanh mang tính bao phủ, nuôi dưỡng không chỉ tồn tại trong yếu tố vật chất hữu hình, mà còn trong giá trị tinh thần.


Thiết kế không gian đương đại lấy cảm hứng từ những vật liệu xanh 


Văn phòng cân bằng là sự kết hợp của không gian làm việc truyền thống và các không gian 3G sao cho chúng bổ khuyết và bù trừ lẫn nhau. Trong khi không gian làm việc cần sự tập trung, năng suất thì các không gian 3G lại đem đến sự sáng tạo, gắn kết, giúp con người tái tạo năng lượng và cảm xúc.


Trên đây là tổng hợp những xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến, hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn quan tâm về nó!