Lần này AfA Design nhận thiết kế nội thất cho văn phòng FCI, một trong những thành viên của FPT - tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Đây là dự án thứ 4 mà chúng tôi được chủ đầu tư tin tưởng giao phó, đó vừa là động lực cũng là áp lực lớn đối với đội ngũ kiến trúc sư AfA Design. Thành công của những dự án trước thôi thúc chúng tôi phải tạo lên những không gian chất lượng hơn nữa. Tại FCI, chúng tôi mong muốn có thể tạo lên những không gian làm việc sáng tạo, độc đáo định hướng từ tư duy thiết kế cân bằng đồng thời vẫn phải mang những cá tính riêng cho thương hiệu.


Thiết kế nhận diện AI


FPT Smart Cloud (FCI) là thương hiệu cung cấp giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây hàng đầu cả nước. Lấy cảm hứng từ các nơron trí tuệ nhân tạo, chúng tôi đã hình tượng hóa và thể hiện chúng trong không gian. Bước vào FCI bạn có thể quan sát thấy các hộc tủ và đèn trần được thiết kế theo dạng khối tròn, liên kết lại với nhau tương tự với mô hình của một mạng nơ-ron. Tại sảnh tầng 7, bạn cũng sẽ bắt gặp lại cấu trúc mạng nhân tạo này thông qua hệ đèn chiếu sáng nhưng ở phương diện nghệ thuật hóa hơn, cách điệu hơn.


Thông qua việc hình tượng hóa ngôn ngữ của AI vào không gian, một FCI độc lạ và cá biệt đã được lột tả.


Khoảng đèn trần thiết kế mô phỏng mạng lưới nơronKhông gian đệm mang tính “kết nối”


Một trong những tiêu chí thiết kế hàng đầu của AfA Design là những khoảng không tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên đặt trong hoàn cảnh nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè oi bức do đó ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và năng suất làm việc của con người. Để giải bài toán bày, chúng tôi đã tạo ra những khoảng đệm như một ranh giới mỏng giữa tự nhiên và con người vừa hạn chế được tình trạng kéo rèm vừa giảm thiểu được bức xạ nhiệt ảnh hưởng vào bên trong khu vực làm việc chính.


Các không gian đệm này được mở rộng và làm mềm bằng cách thiết kế dạng xốp với khoảng không đa dạng các trải nghiệm. Khu vực này là khoảng trung gian giữa khu làm việc chung, nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể làm việc tại đây nếu cần đến sự riêng tư. Ngoài ra nó cũng là khoảng không gian đa năng cho các hoạt động: vui chơi, trò chuyện, trao đổi nhanh, ngủ trưa,… tăng tối đa trải nghiệm cho văn phòng.


Khoảng đệm với đa dạng trải nghiệmKhu vực trò chơi giải trí

 

Tình trạng “bệnh văn phòng” đã quá quen thuộc với thế hệ gen Y và gen Z. Theo thống kê có tới 60 - 70% nhân viên văn phòng phải đối mặt với đau lưng, đau cổ và vai gáy…80% đối mặt với stress trong công việc đặc biệt trong một công ty về trí tuệ nhân tạo thì áp lực về chất xám lại càng lớn.


Kiến trúc tuy không thể quyết định nhưng có thể tác động một phần nào đó giúp cải thiện đời sống tinh thần cho con người. Tại FCI, chúng tôi đã tạo nên những khu vực thể thao, giải trí như xà đu, xích đu, bóng bàn,.. mang đến những trải nghiệm lành mạnh. Việc vận động có thể giúp ích rất lớn đến sức khỏe của con người, giúp họ cân bằng được cảm xúc, giải tỏa những áp lực. Đồng thời đây cũng là một cách để kết nối giữa các thành viên trong công ty với nhau, tạo một môi trường làm việc sôi nổi, vui vẻ và hiệu quả.


Khu vực giải trí cho nhân viên văn phòngLàm việc nhiều lần với chủ đầu tư lớn như FPT, chúng tôi thực sự rất vui và biết ơn vì khách hàng đã tin tưởng nhưng sâu ở đó còn là những áp lực. Từ FTEL, FTI, FTG cho tới nay là FCI, mỗi một dự án là một màu sắc riêng, một ý tưởng khách biệt pha trộn giữa tư duy thiết kế cân bằng của AfA Design cùng với màu sắc độc bản của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dự án này hoặc có nhu cầu thiết kế văn phòng hãy liên hệ với AfA Design để được tư vấn.